Tăng cường triển khai thực hiện công tác điều trị Sốt xuất huyết Dengue ( SXHD)

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến ngày 22/5/2022 cả nước ghi nhận 30.168 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 13 trường hợp tử vong tại Bình D t (4), TPHCM (2), Đồng Tháp (1), Tây Ninh (3), Đồng Nai (1), Sóc Trăng (1),Tiền Giang (1). So với cùng kỳ năm 2021 số mắc là 25.582 ca, tử vong 5 ca. Tuy nhiên hiện nay việc cung ứng dụng dịch cao phân tử để chống sốc là HES 200 6% (trọng lượng phân tử 200.000 dalton) là một trong các dung dịch không thể thể thiếu trong điều trị sốc do SXHD gặp khó khăn do đó để chủ động trong công tác điều trị, giảm tỷ lệ tử vong do bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD), theo đề xuất của các chuyên gia tại cuộc họp đồng thuận và tại Công văn số 600/BVNĐ1-KHTH của Bệnh viện Nhi đồng 1 về việc sử dụng cao phân tử trong điều trị SXHD, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Thủ trưởng Y tế các Bộ, ngành tiếp tục triển khai thực hiện tốt một số nội dung sau đây:

  1. Chỉ đạo các cơ sở y tế đặc biệt là y tế tư nhân tuân thủ việc thu dung, điều trị người bệnh SXHD theo phân độ tại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị SXHD ban hành kèm theo Quyết định số 3705/QĐ-BYT ngày 22/8/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn bù dịch theo hướng dẫn trên, không truyền dịch khi chưa có chỉ định.
  2. Khi không có dung dịch HES 200.000 dalton 6%, Dextran 40.000 10% tạm thời sử dụng dung dịch cao phân tử HES 130.000 dalton 6% hoặc Gelatin succinylated 4% trong trường hợp có chỉ định sử dụng cao phân tử theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị SXHD ban hành kèm theo Quyết định số 3705/QĐ-BYT ngày 22/8/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế.
  3. Tuân thủ chỉ định chuyển từ dung dịch cao phân tử sang dung dịch điện giải khi người bệnh ra sốc theo hướng dẫn tại Quyết định số 3705/QĐ-BYT ngày 22/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế.
  4. Khi sử dụng dung dịch cao phân tử trên phải theo dõi sát tình trạng đáp ứng điều trị và phát hiện sớm các diễn biến để kịp thời hội chẩn khoa, hội chẩn bệnh viện hoặc hội chẩn tuyển trên
  1. Xem xét chỉ định truyền phối hợp dung dịch Albumin trong trường hợp sốc sốt xuất huyết Dengue thất bại với dung dịch cao phân tử kèm theo nồng độ albumin máu < 2,5 g/dl.
  2. Chỉ đạo các cơ sở tăng cường việc theo dõi người bệnh SXHD đang năm nội trú trong các ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ cuối tuần để phát hiện, điều trị kịp thời hoặc chuyên tuyến các ca bệnh SXHD có diện biên nặng lên. Ghi chép hố sơ bệnh án đầy đủ, chi tiết.
  3. Củng cố và duy trì hoạt động của “Nhóm điều trị SXHD” và “Đường dây điện thoại nóng phòng, chống dịch SXHD” tại các đơn vị khám, chữa bệnh để có thể thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết.
  4. Thực hiện tốt công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về cách nhận biết người bệnh sốt xuất huyết, các dấu hiệu cảnh báo nặng cần tái khám ngay đồng thời thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, phun, diệt muỗi, phòng 1 muỗi đốt cho người bệnh và người nhà người bệnh và nghiêm túc thực hiện việc báo cáo dịch theo quy định tại Thông tư 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Tags :

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện