huyết học tỉnh phú thọ

Trung tâm Huyết học - Truyền máu

Trung Tâm Huyết học Truyền máu được thành lập từ ngày 6/11/2015 với 3 chức năng chính: Lâm sàng các bệnh về máu, Xét nghiệm huyết học và Truyền máu. Để phát triển chuyên ngành và tập trung các lĩnh vực chuyên sâu. Ban Giám đốc Bệnh viện đã thành lập 3 đơn vị trực thuộc:

 • Đơn vị Huyết học Lâm sàng
 • Đơn vị Truyền máu
 • Đơn vị Xét nghiệm huyết học

Trung tâm có 55 giường bệnh tại đơn vị lâm sàng. Tại đơn vị Truyền máu và Đơn vị Xét nghiệm được trang bị hệ thống trang thiết bị hiện đại đáp ứng nhu xét nghiệm chuyên ngành huyết học cũng như xét nghiệm sàng lọc người hiến máu và hệ thống dây truyền điều chế chế phẩm máu, hệ thống lưu trữ bảo quản, phân phối máu đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn quy định.

Khoa có tổng số 60 cán bộ viên chức trong đó:

 • 06 Bác sĩ CKI chuyên nghành huyết học
 • 01 Bác sĩ CKII chuyên ngành huyết học
 • 02 Điều dưỡng CKI
 • 01 Thạc sĩ Di truyền học
 • 01 CNKTYH CKI
 • 07 Bác sĩ đa khoa.
 • 11 điều dưỡng đại học
 • 03 cao đẳng và trung cấp
 • 12 Đại học kỹ thuật xét nghiệm
 • 16 Kỹ thuật viên cao đẳng và trung cấp.

– Đơn vị khám, tiếp nhận và điều trị người bệnh mắc bệnh về máu:

+ Bệnh máu di truyền: Thalassemia. Hemophilia,..

+ Bệnh máu ác tính: Lơ xê mi cấp, tăng sinh tủy (Lơ xê mi kinh dòng bạch cầu hạt, tăng tiểu cầu, Lơ xê mi kinh dòng lympho,..) , đa u tủy xương,..

+ Bệnh máu lành tính: xuất huyết giảm tiểu cầu, rối loạn sinh tủy, suy tủy xương, tan máu tự miễn…

– Khám, cấp thuốc, theo dõi định kỳ cho người bệnh ngoại trú các trường hợp bệnh mãn tính

 • Tiếp nhận, điều chế các chế phẩm máu: khối hồng cầu, khối tiểu cầu, huyết tương tươi đông lạnh, huyết tương đông lạnh, cryo…
 • Lưu trữ và cung cấp máu cho BV đa khoa tỉnh và các BV trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận .
 • Gạn tách tiểu cầu từ 1 người hiến trên máy tự động (Tiểu cầu máy)
 • Đơn vị phối kết hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La… tổ chức nhiều đợt hiến máu nhân đạo thu về trên 20.000 đơn vị máu mỗi năm đáp ứng trên 80% nhu cầu sử dụng máu của các đơn vị. Ngoài ra đơn vị còn thực hiện  một số xét nghiệm phục vụ công tác truyền máu như: nghiệm pháp coombs trực tiếp, gián tiếp, sàng lọc kháng thể bất thường, thực hiện xét nghiệm sàng lọc đơn vị máu bằng kỹ thuật điện hóa phát quang cho kết quả tốt, tin cậy.

Phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189.

Ngoài thực hiện những xét nghiệm cơ bản đợn vị còn thực hiện 1 số xét nghiệm chuyên sâu chẩn đoán bệnh huyết học, xét nghiệm tủy đồ, sinh thiết tủy xương, nhuộm hóa học tế bào, điện di huyết sắc tố…và các xét nghiệm chuyên sâu khác.

Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh các bệnh về máu, thực hiện các xét nghiệm thuộc chuyên ngành HHTM và đảm bảo nguồn cung cấp máu an toàn cho công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh và khu vực. Trung tâm không ngừng phát triển cả về nguồn lực, trình độ và triển khai các kỹ thuật mới để phục vụ công tác KCB.

Đội ngũ bác sĩ tại trung tâm

Tin bài trung tâm Huyết học truyền máu

2 2

Đoàn công tác Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đến khảo sát, tư vấn, hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật ghép tế bào gốc tự thân tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Ghép tế bào gốc tự thân là hình thức ghép trong đó khối tế bào gốc tạo máu của người bệnh được thu gom và lưu trữ, sau đó được truyền trả lại cho người bệnh khi đã kết thúc điều kiện hóa nhằm phục hồi mô tạo máu.

Xem thêm
2a36230a785ba205fb4a

Cách Hiến Máu An Toàn Và Hiệu Quả

Hiến máu không chỉ cứu người mà còn mang lại lợi ích sức khỏe cho người hiến máu. Hiến máu giúp chức năng cơ thể của bạn hoạt động hiệu quả hơn bằng cách bổ sung thêm nguồn cấp máu thường xuyên, giúp cơ thể làm mới hệ thống cũng như làm việc hiệu quả hơn. Vậy cần lưu ý

Xem thêm
7d8275233672ec2cb563

5 lí do bạn nên hiến máu nhân đạo

Hiến máu nhân đạo có thể cứu người, bên cạnh đó thì hiến máu cũng có nhiều lợi ích cho người hiến tặng. Bài viết dưới đây sẽ là những lý do hàng đầu khiến bạn nên hiến máu nhân đạo. Kiểm tra sức khỏe miễn phí Trước mỗi lần hiến máu nhân đạo, bạn sẽ được các bác sĩ

Xem thêm
1 1

Làm xét nghiệm gen Thalassemia mang lại ý nghĩa gì?

Có rất nhiều người cho rằng Thalassemia (Tan máu bẩm sinh) là một căn bệnh rất xa lạ và dường như không liên quan đến mình. Nhưng thực tế nước ta lại nằm trong khu vực bệnh Thalassemia chiếm tỷ lệ cao trên thế giới (bao gồm khu vực Nam Âu, Bắc Phi, Nam Á, Đông Nam Á…). Việc xét

Xem thêm