Previous
Next

Khoa dinh dưỡng - Tiết chế

GIỚI THIỆU CHUNG

CƠ CẤU TỔ CHỨC VÀ QUY MÔ

Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế được thành lập từ 01/05/2011, đến nay tổng số nhân sự Khoa có 9 viên chức thuộc bộ phận chuyên môn về dinh dưỡng, trong đó: 01 thạc sĩ, 02 bác sĩ, 02 cử nhân, 01 dược sĩ CĐ, 03 điều dưỡng; và bộ phận phục vụ trực tiếp.

Trong suốt thời gian qua, Khoa luôn góp phần tích cực trong ng tác điều trị, với các hoạt động: Cung cấp xuất ăn thường, xuất ăn bệnh lý, tư vấn chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tại Khoa và buồng bệnh, can thiệp dinh dưỡng cho những người bệnh có tình trạng về dinh dưỡng.

Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, được đào tạo từ các trường chuyên ngành thực phẩm, cùng cơ sở vật chất đầy đủ, Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế đã mang lại những lợi ích đáng kể cho người bệnh trong ng tác điều trị toàn diện (góp phần giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng, giảm tỉ lệ tử vong do suy dinh dưỡng, giảm thời gian nằm viện).

Chức năng nhiệm vụ:

* Khám, tư vấn về dinh dưỡng cho người bệnh ngoại trú:

– Tổ chức khám, đánh giá tình trạng dinh dưỡng và tư vấn dinh dưỡng cho người bệnh ngoại trú.

– Ghi chế độ ăn bệnh lý cho người bệnh cần điều trị bằng chế độ ăn vào y bạ hoặc đơn thuốc điều trị ngoại trú.

* Theo dõi, đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh nội trú trong quá trình điều trị:

– Người bệnh vào viện phải được đo chiều cao, cân nặng và ghi vào hồ sơ bệnh án. Các chuyên khoa căn cứ vào nhu cầu chuyên môn có thể quy định thêm các chỉ số khác để đánh giá tình trạng dinh dưỡng.

– Tổ chức hội chẩn giữa cán bộ khoa Dinh dưỡng, tiết chế với bác sĩ điều trị về chế độ ăn đối với những trường hợp bệnh đặc biệt có liên quan đến dinh dưỡng.

* Điều trị bằng chế độ ăn bệnh lý cho người bệnh nội trú:

– Bác sĩ điều trị đánh giá và ghi nhận xét tình trạng dinh dưỡng của người bệnh lúc nhập viện và trong quá trình điều trị.

– Bác sĩ chỉ định chế độ ăn hằng ngày phù hợp với bệnh của người bệnh và ghi mã số chế độ ăn theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế vào phiếu điều trị trong hồ sơ bệnh án.

– Lập kế hoạch can thiệp dinh dưỡng cho người bệnh suy dinh dưỡng hoặc người bệnh cần hỗ trợ dinh dưỡng.

– Xây dựng thực đơn và chế độ ăn phù hợp với bệnh lý của người bệnh và áp dụng chế độ ăn bệnh lý theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

* Tổ chức phục vụ dinh dưỡng, tiết chế:

– Người bệnh được bác sĩ chỉ định chế độ ăn bệnh lý được cung cấp suất ăn tại buồng bệnh.

– Cung cấp chế độ ăn cho người bệnh tại bệnh viện.

– Bảo quản, chế biến, vận chuyển suất ăn bảo đảm an toàn thực phẩm.

* Tổ chức thực hiện và kiểm tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm trong bệnh viện:

– Thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại cơ sở kinh doanh phục vụ ăn, uống trong bệnh viện.

– Kiểm tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm tại cơ sở kinh doanh phục vụ ăn, uống trong bệnh viện.

* Giáo dục truyền thông về dinh dưỡng, tiết chế:

– Xây dựng các tài liệu truyền thông về dinh dưỡng, tiết chế, an toàn thực phẩm và phổ biến cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế trong bệnh viện.

– Tổ chức giáo dục sức khỏe và hướng dẫn cho người bệnh, người nhà người bệnh thực hiện chế độ ăn bệnh lý và an toàn thực phẩm.

* Đào tạo, chỉ đạo tuyến và nghiên cứu khoa học:

– Tổ chức đào tạo cho bác sĩ, điều dưỡng viên, hộ sinh viên bệnh viện về dinh dưỡng, tiết chế.

– Thực hiện nghiên cứu khoa học và ứng dụng kết quả nghiên cứu vào ng tác dinh dưỡng, tiết chế.

– Tham gia đào tạo học sinh, sinh viên về dinh dưỡng, tiết chế và chỉ đạo tuyến khi được phân ng.

Bác sĩ Vũ Hoàng Thu
Tiếng Việt
 
Tiếng Anh
 
Tiếng Pháp
 
Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.
ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN