Can thiệp dinh dưỡng hiệu quả giúp người bệnh nặng sớm được phục hồi

Người bệnh Nguyễn Văn Cần (67 tuổi), trú tại thành phố Việt Trì vào viện trong tình trạng hôn mê, phải thở máy, thiếu máu, rối loạn điện giải, phù toàn thân. Suy dinh dưỡng nặng với Abumin, protein máu giảm sâu. Sau khi được các bác sĩ điều trị tích cực và áp dụng chiến lược dinh dưỡng hợp lý. Sau 30 ngày, người bệnh đã hồi phục tốt, hết rối loạn điện giải, kiểm soát đường huyết, và chức năng gan thận dần ổn định, tiêu hoá tốt, các chỉ số xét nghiệm được cải thiện đáng kể.

Tiền sử người bệnh bị xuất huyết dưới nhện do vỡ túi phình động mạch cảnh trong phải, đã được can thiệp mạch não. Trong thời gian 3 tháng, 2 lần người bệnh phải nhập viện vì các di chứng, biến chứng của bệnh cùng với các bệnh nền phức tạp như tăng huyết áp, đái tháo đường.

Tại Bệnh viện, ngoài điều trị tình trạng nặng nề do các biến chứng, di chứng sau đột quỵ não, người bệnh được xác định có tình trạng suy dinh dưỡng nặng cần phải có sự phối hợp điều trị hợp lý mới có thể giúp người bệnh có cơ hội phục hồi tốt.

Về dinh dưỡng, sau khi có hội chẩn chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh được thực hiện chiến lược hỗ trợ dinh dưỡng tích cực, phác đồ can thiệp được điều chỉnh hàng ngày theo tình trạng diễn biến của người bệnh. Chế độ dinh dưỡng được tính toán đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đồng thời hỗ trợ cho việc phục hồi sức khỏe.

Cùng với sự tận tình chăm sóc của các cán bộ y tế tại Bệnh viện, tình trạng người bệnh đã dần được cải thiện. Sau 3 tháng điều trị, người bệnh dần ổn định và tiến triển tốt. Người bệnh được kê đơn ra viện phối hợp tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng hàng ngày, chế độ dinh dưỡng được duy trì theo phác đồ tại gia đình.

Hình ảnh người bệnh được can thiệp dinh dưỡng sau khi được ra viện
Hình ảnh người bệnh được can thiệp dinh dưỡng sau khi được ra viện

Chứng kiến sự phục hồi của bố mình, con trai của người bệnh chia sẻ: “Nhờ sự quan tâm sát sao của các y bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ mà bố tôi từ những lúc tưởng như không còn hy vọng, đến nay gia đình đã có thể yên tâm đưa ông về nhà để tự chăm sóc.

Gia đình rất biết ơn các y bác sĩ tại Bệnh viện đã hết lòng điều trị chăm sóc cho ông, đặc biệt là sự quan tâm sát sao của các bác sĩ tại khoa Dinh dưỡng. Ở đây, các bác sĩ đã liên tập cập nhật, điều chỉnh phác đồ dinh dưỡng phù hợp với thể trạng từng giai đoạn cho bố tôi, giúp ông có được thể trạng tốt nhất”.

Tiến sỹ Nguyễn Thị Lan Hương – Trưởng khoa Dinh dưỡng Tiết chế của Bệnh viện chia sẻ: “Dinh dưỡng đúng và đủ đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi thể chất cho người bệnh, nhất là trên những người bệnh diễn biến nặng, mắc nhiều bệnh lý nền.

Điều quan trọng nhất trong can thiệp dinh dưỡng chính là việc người chăm sóc cần tuân thủ tuyệt đối y lệnh dinh dưỡng thì cán bộ dinh dưỡng mới có thể chủ động phối hợp cùng các bác sĩ điều trị kiểm soát điều chỉnh chế độ người bệnh khi có diễn biến xảy ra.”

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, liệu pháp dinh dưỡng tích cực được áp dụng cho ông Cần cũng đang được thực hiện trên những người bệnh có nguy cơ dinh dưỡng khác đang nằm điều trị. Khoa Dinh dưỡng luôn tích cực phối hợp cùng các bác sĩ lâm sàng trong việc lập kế hoạch can thiệp dinh dưỡng sớm cho người bệnh để nâng cao hiệu quả điều trị, rút ngắn thời gian nằm viện và tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Tags :

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện