Hội thảo khoa học “Hướng dẫn triển khai hiệu quả hoạt động dinh dưỡng lâm sàng trong Bệnh viện”

Ảnh toàn cảnh chương trình hội thảo
Ảnh toàn cảnh chương trình hội thảo

Tham dự chương trình có: Ths Hà Thanh Sơn – Phụ trách dinh dưỡng lâm sàng – Cục Quản lý khám, chữa bệnh – Bộ Y tế; Ths Hà Mỹ Thuận – Giám đốc Nghiên cứu phát triển sản phẩm – Công ty cổ phần dược phẩm Cysina.

Về phía Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ có: BSCKII Lê Na – Phó Giám đốc Bệnh viện; Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Hương – Trưởng Khoa Dinh dưỡng tiết chế, cùng các bác sĩ, điều dưỡng nằm trong mạng lưới dinh dưỡng tại Bệnh viện.

BSCKII Lê Na - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phát biểu khai mạc hội thảo
BSCKII Lê Na – Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phát biểu khai mạc hội thảo

Theo các chuyên gia, dinh dưỡng cho người bệnh cũng chính là điều trị. Trong quá trình điều trị tại bệnh viện, mọi loại thuốc chỉ có thể phát huy tối đa công dụng khi thể chất người bệnh đạt trạng thái ổn định, không suy kiệt vì thiếu hụt dinh dưỡng. Do đó, dinh dưỡng cần phải được xem như thuốc và việc đảm bảo chế độ ăn trong điều trị phải được thực hiện nghiêm túc.

Ngoài việc làm tăng sức đề kháng chung của cơ thể, dinh dưỡng còn có tác dụng phòng và chống lại bệnh tật, đặc biệt ở những người bệnh bị nhiễm độc và nhiễm khuẩn; có vai trò trong phục hồi cơ thể, nhất là đối với người bệnh sau mổ, bỏng, suy dinh dưỡng, thở máy dài ngày… Bên cạnh đó, dinh dưỡng lâm sàng có vai trò lớn trong một số bệnh chuyển hóa: Đái tháo đường, rối loạn Lipid, Gout… việc tuân thủ chế độ ăn giúp người bệnh mắc Gout tránh được đợt cấp, tái phát hay chuyển sang mạn tính.

Nếu để người bệnh tự ăn, người bệnh có thể ăn ngon miệng, no bụng hoặc đói, ăn không cân đối (thiếu hay thừa dinh dưỡng) đều ảnh hưởng tới sức khỏe và kết quả điều trị. Chính vì vậy, mọi cán bộ y tế đều phải có trách nhiệm giải thích cho người bệnh để họ tự nguyện thực hiện y lệnh ăn giống như thuốc.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được lắng nghe nhiều thông tin quan trọng về hoạt động dinh dưỡng lâm sàng trong bệnh viện như:

Hệ thống văn bản về dinh dưỡng trong cơ sở khám, chữa bệnh do Ths Hà Thanh Sơn, Phụ trách Dinh dưỡng lâm sàng – Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế trình bày.

Ths Hà Thanh Sơn, Phụ trách Dinh dưỡng lâm sàng - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế hướng dẫn tại hội thảo
Ths Hà Thanh Sơn, Phụ trách Dinh dưỡng lâm sàng – Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế hướng dẫn tại hội thảo

Báo cáo kết quả triển khai hoạt động dinh dưỡng lâm sàng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ của TS Nguyễn Thị Lan Hương – Trưởng khoa Dinh dưỡng tiết chế – BVĐK tỉnh Phú Thọ.

TS Nguyễn Thị Lan Hương - Trưởng khoa Dinh dưỡng tiết chế báo cáo tại hội thảo.
TS Nguyễn Thị Lan Hương – Trưởng khoa Dinh dưỡng tiết chế báo cáo tại hội thảo.

Với những nội dung thiết thực được chia sẻ, hội thảo “Hướng dẫn triển khai hiệu quả hoạt động dinh dưỡng lâm sàng trong Bệnh viện” chính là cơ hội để các cán bộ y tế giao lưu, cập nhật kiến thức, cùng nhau trao đổi về thực hành và tăng cường hiệu quả dinh dưỡng cho người bệnh.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Tags :

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện