5 lí do bạn nên hiến máu nhân đạo

Hiến máu nhân đạo có thể cứu người, bên cạnh đó thì hiến máu cũng có nhiều lợi ích cho người hiến tặng.

Bài viết dưới đây sẽ là những lý do hàng đầu khiến bạn nên hiến máu nhân đạo.

Hiến máu nhân đạo - Giọt máu quý giá cứu người
Hiến máu nhân đạo – Giọt máu quý giá cứu người
  1. Kiểm tra sức khỏe miễn phí

Trước mỗi lần hiến máu nhân đạo, bạn sẽ được các bác sĩ tư vấn cũng như có  những chia sẻ, tư vấn và định hướng kiểm tra sức khỏe hoàn toàn miễn phí. 

Chẳng hạn, như thông qua việc đo huyết áp bạn sẽ biết được tình trạng huyết áp của mình, được chẩn đoán miễn phí bởi các bác sĩ trực tiếp thăm khám.

Sau khi hiến tặng máu, máu của bạn sẽ được sàng lọc và kiểm tra thật kỹ lưỡng. Vì vậy, bạn sẽ biết sớm hơn hoặc dự trù các nguy cơ mắc bệnh của bản thân.

2. Cải thiện sức khỏe tim

Hiến máu nhân đạo định kỳ và thường xuyên có thể giúp bạn duy trì được hàm lượng sắt ổn định. Sự tích tụ sắt dư thừa trong cơ thể người hiến máu có thể gây tổn thương oxy hóa, nguyên nhân chính gây tổn thương mô tế bào. 

Do vậy, hiến máu nhân đạo không chỉ duy trì hàm lượng sắt trong cơ thể mà còn giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, hiến máu nhân đạo cũng cải thiện sức khỏe tim bằng cách giảm nguy cơ lão hóa sớm, đột quỵ sớm và đau tim.

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh gan và ung thư

Mặc dù không có nghiên cứu nào chỉ ra rằng việc hiến máu nhân đạo làm giảm nguy cơ tổn thương và ung thư gan nhưng có vẻ như nó đang có tác dụng tích cực lên sức khỏe gan. 

Cơ chế của hoạt động này dựa trên chuyển hóa sắt. Vì sắt dư thừa trong máu sẽ gây áp lực lên gan, dẫn đến các vấn đề về gan nên hiến máu nhân đạo giúp bạn ổn định hàm lượng sắt trong máu, do vậy làm giảm nguy cơ tổn thương gan. 

Ngoài ra, tích tụ dư thừa sắt trong gan gây oxy hóa mô gan, tổn thương cơ quan này, trong trường hợp diễn biến nặng có thể dẫn đến ung thư. 

Đó là lý do mà hiến máu thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan.

4. Giúp giảm cân

Bạn hoàn toàn có thể loại bỏ 650-700 kcal chỉ thông qua 01 lần hiến máu, do đó hiến máu có thể giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể của bạn. 

Tuy nhiên, bạn nên hiến máu theo một cách an toàn và 3 tháng / 1 lần (không thường xuyên hơn) vì điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ, lượng hemoglobin trong máu và lượng sắt.

5. Mang đến sự hài lòng về tinh thần

Việc hiến máu nhân đạo sẽ mang lại cảm giác tuyệt vời vì bạn có thể giúp đỡ cứu người khác. Máu mà bạn hiến tặng được chia thành nhiều phần khác nhau tùy theo nhu cầu của người bệnh và có thể được dùng bởi những người nhận khác nhau cho các mục đích khác nhau. Mỗi lần hiến máu, bạn có thể giúp đỡ từ ba đến bốn người nhận, đem lại cảm giác hạnh phúc và từ bi cho chính bản thân mình.

Hãy để chúng tôi chăm sóc sức khỏe của bạn và gia đình

Liên hệ tới Tổng đài chăm sóc khách hàng 1800.888.989

Hoặc đặt lịch qua Website Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Hoặc nhắn tin đến Fanpage/Zalo Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Th

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện