8 phụ kiện cần thiết khi chạy việt dã

Chạy việt dã là môn thể thao khá đơn giản, không cần máy móc, thiết bị, sân bãi như một số môn thể thao khác. Tuy nhiên, nếu như được trang bị tốt, quá trình chạy việt dã của bạn sẽ an toàn, thoải mái và dễ đạt thành tích cao hơn rất nhiều. Sau đây là một số loại phụ kiện bạn có thể tham khảo để trang bị cho bản thân trước khi tham gia chạy việt dã.

Giày chạy

8-phu-kien-can-thiet-khi-chay-viet-da
Một đôi giày chạy phù hợp là trang bị đầu tiên cần có cho người chạy bộ

Giày chạy là món phụ kiện đầu tiên mà các bạn nên nghĩ đến khi chuẩn bị chạy cho các cuộc thi chạy việt dã. Đối với những người lần đầu mua giày chạy, hãy đến một cửa hàng chuyên về giày chạy, ở đó nhân viên sẽ giúp bạn lựa chọn đôi giày phù hợp nhất với kích thước chân, kiểu chạy và địa hình chạy của bạn.

Dưới đây là một vài điều cần xem xét khi chọn lựa một đôi giày chạy việt dã mới:

• Đế đệm: Nên lựa chọn một đôi giày có đế đệm nhẹ và mềm mại để có cảm giác thoải mái nhất khi chạy.
  • Có phản quang: Để người lái xe có thể dễ dàng nhìn thấy bạn khi trời tối, tránh xảy ra tai nạn giao thông.
  • Rãnh giày: Tùy theo địa hình chạy mà bạn nên chọn rãnh giày sâu hay nông, mau hay thưa.
  • Tất: Nên mang đôi tất chạy vừa chân trước khi thử giày để tránh bị kích chân.

Tất chạy bộ

Bàn chân là nơi tập trung tuyến mồ hôi cao nhất trên cơ thể, thường xuyên bị nóng và ẩm ướt, đặc biệt là khi chạy việt dã với những cung đường dài. Do đó, một đôi tất tốt với chất liệu thông thoáng là một vật dụng thiết yếu khi chạy việt dã.

Không nên sử dụng những đôi tất thông thường được dệt bằng sợi cotton vì cotton có đặc tính hút hơi ẩm khiến cho tất luôn có tình trạng ẩm ướt gây ra tình trạng phồng chân khi chạy. Thay vào đó nên chọn tất được làm từ chất liệu polyester, len merino, drymax hoặc các sợi tổng hợp như nylon, plastic… bởi chúng có đặc tính thoát hơi ẩm nhanh, kiểm soát mùi mồ hôi tốt.

Về kích thước, bạn cần lựa chọn tất vừa chân và nên chọn loại tất cao cổ thay cho các loại tất ngắn đến mắt cá chân.

Trang phục phù hợp

Trong quá trình chạy, cơ thể chúng ta vận động liên tục vì thế quần áo mặc khi chạy việt dã cần ưu tiên sự thoải mái, co giãn, dễ dàng vận động. Những người chạy bộ chuyên nghiệp chia sẻ, quần áo với chất liệu polyester sẽ là lựa chọn tuyệt vời bởi chất liệu này khá thấm hút mồ hôi, hơn nữa rất nhanh khô, do đó sẽ không làm cho bạn cảm giác bí bách trong người. Các loại quần bó cơ cũng là phụ kiện được nhiều người chạy việt dã lựa chọn.

Bạn cũng nên trang bị cho mình một chiếc mũ để che nắng và khăn lau với chất liệu thấm hút mồ hôi mang theo khi chạy việt dã.

Trang phục khi chạy việt dã cần thoải mái, gọn gàng, thấm hút mồ hôi

Bó gối chạy bộ

Bó gối là vật dụng được khuyến khích nên có khi tham gia chạy việt dã, đặc biệt với những người yêu thích chạy bộ và muốn gắn bó dài lâu với bộ môn này. Các băng bó gối được sản xuất ra nhằm hạn chế các chấn thương như: đứt dây chằng, chuột rút, đau xương bánh chè, nhuyễn sụn… Hầu hết các loại bó gối thể thao được làm bằng chất liệu cao su tổng hợp kết hợp neoprene hoặc chất liệu vải chun cao cấp nhằm tạo ra sản phẩm có độ bền cao, co giãn nhằm ôm sát đầu gối và phù hợp với nhiều kích cỡ chân của từng người.

Vest/belt chạy bộ

Trong thời gian chạy việt dã sẽ có những vật dụng mà bạn muốn mang theo như áo khoác, đồ ăn, các thiết bị điện tử, đồng hồ, kính mát, đèn pin, máy nghe nhạc, tai nghe… Vì vậy, nếu các bạn mang theo khá nhiều vật dụng khi chạy việt dã và không biết để chúng ở đâu thì hãy mua một chiếc vest hay thắt lưng có túi để chứa đồ.

Nước uống

Chạy việt dã khiến cho cơ thể mất nước nhiều hơn, vì thế cung cấp đầy đủ nhu cầu về nước trong quá trình chạy việt dã là rất quan trọng. Bạn nên mang theo một bình nước nhỏ, tốt nhất bạn nên sử dụng nước lọc. Nếu bạn cảm thấy cầm chai nước vướng víu, bạn có thể sắm một chiếc đai đeo bình nước.

Bạn nên mang theo nước khi tham gia chạy việt dã

Kem chống nắng

Các giải chạy việt dã thường được tổ chức ngoài trời khiến làn da của bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều tác nhân như nắng, gió, bụi… nhất là vào mùa hè. Khi đó, chỉ dùng mũ lưỡi trai hay găng tay chống nắng là chưa đủ, bạn hãy bôi kem chống nắng để bảo vệ da vì tia UV có mặt ở khắp nơi và làn da của bạn phải tiếp xúc với chúng hàng ngày. Hãy lựa chọn các loại kem chống nắng có chỉ số SPF cao (từ 50 – 70) và có những thành phần dưỡng ẩm để tránh khô da.

Các thiết bị điện tử thông minh

Các thiết bị điện tử thông minh như điện thoại, đồng hồ thông minh có tính năng đo nhịp tim, đo khoảng cách, tính lượng calo tiêu thụ sẽ giúp bạn theo dõi và đánh giá hiệu quả luyện tập. Ngoài ra, trong quá trình chạy việt dã, bạn cũng có thể vừa chạy vừa nghe nhạc bằng tai nghe không dây. Điều này sẽ giúp hành trình chạy việt dã của bạn sẽ bớt nhàm chán hơn rất nhiều. Tuy nhiên, khi đeo tai nghe bạn nên chú ý để mức âm lượng vừa phải để có thể nghe được âm thanh xe cộ xung quanh, tránh gây nguy hiểm.

Các thiết bị điện tử thông minh sẽ hỗ trợ rất tốt cho quá trình chạy việt dã

Tóm lại, chạy bộ là bài tập đơn giản, hiệu quả và được nhiều người lựa chọn để tập luyện nâng cao sức khỏe. Các giải chạy việt dã luôn thu hút rất nhiều người tham gia. Để đạt được kết quả cao thì trong quá trình chạy, bạn nên trang bị cho mình những phụ kiện phù hợp sao cho chúng hỗ trợ việc chạy được thoải mái, an toàn và thú vị nhất.

Tags :