Ngày 02/7/2024, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tổ chức chương trình Hội thảo khoa học “Cập nhật mới trong chẩn đoán, điều trị và dự phòng đột quỵ não cấp” nhằm cập nhật thêm những kiến thức, kỹ thuật mới cho các Bác sĩ chuyên ngành Đột quỵ.

Ảnh toàn cảnh chương trình Hội thảo khoa học “Cập nhật mới trong chẩn đoán, điều trị và dự phòng đột quỵ não cấp”

Hội thảo do BSCKII Lê Na – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ chủ trì, cùng các báo cáo viên là TS.BS Nguyễn Văn Tuyến – Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108; BSCKII Nguyễn Tiến Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai; BSCKII Bùi Thị Thu Hà – Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ;

Tham dự chương trình có toàn thể các bác sĩ tại Trung tâm Đột quỵ, các khoa lâm sàng hệ Nội của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và các bác sĩ chuyên ngành Nội khoa, Đột quỵ đến từ các Bệnh viện Đa khoa, chuyên khoa, các Trung tâm Y tế hai chức năng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

BSCKII Lê Na - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phát biểu khai mạc chương trình
BSCKII Lê Na – Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phát biểu khai mạc chương trình

Phát biểu khai mạc chương trình, BSCKII Lê Na – PGĐ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ nhấn mạnh: Đột quỵ não là bệnh lý hệ thần kinh vô cùng nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong lên tới khoảng 50%. Đa số người bệnh còn sống sót sau đột quỵ phải gánh chịu nhiều di chứng nặng nề như: liệt vận động, rối loạn ngôn ngữ, trầm cảm, rối loạn đại tiểu tiện,… làm suy giảm chất lượng cuộc sống và khả năng lao động của người bệnh sau đột quỵ.

Do đó, việc chẩn đoán, điều trị và dự phòng đột quỵ não cấp là việc làm hết sức quan trọng. Việc đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho các bác sĩ và cập nhật những kĩ thuật mới, tiên tiến để phục vụ tốt nhất cho người dân tại Phú Thọ và các tỉnh lân cận cũng luôn được chú trọng.

TS.BS Nguyễn Văn Tuyến - Giám đốc Trung tâm Đột quỵ - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trình bày bài chia sẻ tại chương trình
TS.BS Nguyễn Văn Tuyến – Giám đốc Trung tâm Đột quỵ – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trình bày bài chia sẻ tại chương trình

Tại chương trình, các báo cáo viên đã trình bày nhiều bài báo cáo, chia sẻ cung cấp thêm nhiều kiến thức, kỹ thuật mới cập nhật như: “Vai trò của thuốc chống đông trong đột quỵ não” của TS.BS Nguyễn Văn Tuyến – Giám đốc Trung tâm Đột quỵ – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108; “Cập nhật mới trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ não cấp” của BSCKII Nguyễn Tiến Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm Đột quỵ – Bệnh viện Bạch Mai; Bài báo cáo về case lâm sàng của BSCKII Bùi Thị Thu Hà – Giám đốc Trung tâm Đột quỵ.

BSCKII Nguyễn Tiến Dũng - Phó Giám đốc Trung tâm Đột quỵ - Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ tại chương trình
BSCKII Nguyễn Tiến Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm Đột quỵ – Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ tại chương trình

Chương trình diễn ra sôi nổi với sự đóng góp ý kiến, chia sẻ thảo luận giữa các bác sĩ và chuyên gia.

Đột quỵ não cấp đang là vấn đề mang tính toàn cầu. Tại Việt Nam, cứ mỗi năm có tới 200,000 ca đột quỵ não. Điều đáng nói là bệnh vẫn đang có chiều hướng gia tăng. Theo hội đột quỵ thế giới 2022, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15-49 tuổi. Về con số tử vong, mỗi năm có tới 6,5 triệu ca với hơn 6% trong số đó là người trẻ.

Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã từng bước hoàn thiện và triển khai được hầu hết các biện pháp điều trị kỹ thuật cao như: Can thiệp mạch máu não (lấy huyết khối, nút mạch, nút coil, đặt stent); Tiêu sợi huyết; Dẫn lưu não thất và kiểm soát áp lực nội sọ; Hạ thân nhiệt; Điều trị hồi sức đột quỵ chuyên sâu; Điều trị co cứng bằng Botulium Toxin A dưới hướng dẫn của siêu âm…

Trong suốt quá trình xây dựng và trưởng thành, Trung tâm đã tiếp nhận hàng nghìn người bệnh không chỉ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ mà còn đến từ các tỉnh thành trong cả nước, đặc biệt là khu vực Tây Bắc, qua đó, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương

Một số hình ảnh trong hội thảo:

IMG 9577 scaled

IMG 9557 scaled

IMG 9567 scaled

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ