Cảnh báo Apxe cạnh hậu môn do chữa trị không triệt để

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận 1 trường hợp người bệnh nhập viện trong tình trạng đau nhiều, chảy mủ cạnh hậu môn, đại tiện khó, bị apxe cạnh hậu môn, đã chữa trị tại phòng khám tư nhưng không triệt để, khiến tình trạng bệnh càng nặng hơn.

Trước khi nhập viện 10 ngày, người bệnh xuất hiện đau nhiều, sưng nóng vùng cạnh hậu môn nên đã đến 1 phòng khám tư để trích rạch ổ áp xe. Tuy nhiên, khi về nhà người bệnh không thấy đỡ, chỗ vết trích rạch đau rát và chảy mủ nhiều hơn nên đã đến khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Hình ảnh ổ apxe cạnh hậu môn trong nội soi
Hình ảnh ổ apxe cạnh hậu môn trong nội soi

Tại khoa Ngoại yêu cầu – Trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao, người bệnh đã được thăm khám và xác định chỗ áp xe cạnh hậu môn tại vị trí 3 giờ có lỗ chảy mủ, kích thước 3-4cm, mật độ chắc, ấn đau tức. Sau khi hội chẩn, bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật trích rạch, làm sạch ổ apxe, lấy mủ làm kháng sinh đồ để từ đó có cơ sở dùng kháng sinh.

Sau phẫu thuật 3 ngày, người bệnh đã đỡ đau, ổ apxe được dẫn lưu hoàn toàn, dự kiến sau 7-10 ngày người bệnh sẽ được ra viện.

Qua trường hợp người bệnh trên bác sĩ có khuyến cáo tới người dân: apxe quanh hậu môn là một bệnh lý không thể chủ quan, khi có những dấu hiệu đau bất thường nên đến các cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị, tránh để lại hậu quả nghiêm trọng.

Hình ảnh các vị trí apxe hậu môn
Hình ảnh các vị trí apxe hậu môn

Apxe cạnh hậu môn là bệnh gì?

Apxe cạnh hậu môn là tình trạng nhiễm trùng tổ chức mô liên kết hoặc các tuyến dẫn đến hình thành ổ apxe quanh hậu môn. Các ổ áp xe có thể xuất hiện ở nhiều vị trí quanh hậu môn. Với sự xuất hiện của ổ áp xe gây nên triệu chứng tại chỗ là sưng nóng đỏ đau, đi đại tiện khó. Các ổ apxe quanh hậu môn sẽ hoá mủ theo thời gian và vỡ thông với bên ngoài hoặc thông vào trong ống hậu môn.

Vi khuẩn, phân, dị vật,… có thể gây ra tình trạng bít tắc ở các tuyến bã ở hậu môn, dẫn đến tình trạng nhiễm trùng và tạo thành môi trường mà ổ áp xe có thể xuất hiện, phát triển. Đó là nguyên lý hình thành của ổ apxe ở hậu môn.

Nguyên nhân gây apxe cạnh hậu môn?

– Thói quen vệ sinh vùng kín không sạch sẽ là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm nhiễm, dẫn đến tích tụ nhiều vi khuẩn gây bệnh. Khi trường hợp này để kéo dài khiến cho quá trình viêm xảy ra hình thành các ổ apxe quanh hậu môn.

– Các bệnh lý vùng hậu môn như nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn, bệnh trĩ là các bệnh nguyên thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào tổ chức kẽ từ đó gây apxe quanh hậu môn.

– Sức đề kháng cơ thể kém do bị suy nhược, suy giảm miễn dịch, thiếu máu, suy dinh dưỡng, mắc bệnh tiểu đường khiến cho hệ miễn dịch bị suy giảm dẫn đến nguy cơ bị apxe quanh hậu môn.

– Ảnh hưởng do các tổn thương sau tiểu phẫu các bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, nữ giới cắt tầng sinh môn khi sinh, vô trùng không tốt tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập, từ đó gây apxe quanh hậu môn.

– Do các nguyên nhân khác như tác dụng phụ của một số thuốc, môi trường lao động nặng, bị các dị vật ở hậu môn nhưng chữa trị không đúng cách cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh apxe quanh hậu môn.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ có cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị máy móc tiên tiến, hiện đại với đội ngũ chuyên môn trình độ cao, nhiều kinh nghiệm, cùng sự hỗ trợ thường xuyên của các chuyên gia đầu ngành, luôn là địa chỉ tin cậy trong việc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, các tỉnh lân cận và khu vực trung du miền núi phía Bắc.

Hiện nay, Bệnh viện đã triển khai được hầu hết các kỹ thuật chuyên sâu của tuyến tỉnh và tuyến trung ương, sẵn sàng tiếp nhận tất cả các trường hợp khám chữa bệnh và cấp cứu đến với Bệnh viện.

Người bệnh gặp các vấn đề về sức khỏe, vui lòng liên hệ:
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ
Hotline: 1800 888 989

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện