Bác Sĩ Gây Mê – 4 Điều Bạn Chưa Biết

1. Những bác sĩ gây mê là ai ?

 • Gây mê là lĩnh vực chuyên khoa của y học thực hành dành riêng cho việc giảm đau và chăm sóc tổng thể bệnh nhân trước- trong và sau phẫu thuật mà các bác sĩ phải được đào tạo ở mức độ cao.
 • Trong ca phẫu thuật, bác sĩ gây mê đứng sau bức màn xanh so với phẫu thuật viên chính, chịu trách nhiệm đầu tiên về an toàn và khả năng sống của người bệnh. Một kíp gây mê gồm một bác sĩ gây mê và một điều dưỡng phụ mê, một chạy ngoài, một típ dụng cụ phục vụ ca mổ.
  Yêu cầu đối với một bác sĩ gây mê hồi sức là phải tốt nghiệp chuyên ngành Y đa khoa trong 6 năm, sau đó học thêm chuyên khoa gây mê hồi sức. Bản thân gây mê hồi sức là một chuyên ngành rất khó, yêu cầu bác sĩ phải nắm vững các kiến thức về nội khoa, ngoại khoa, dược lý…

2. Vai trò của bác sĩ gây mê trước khi phẫu thuật ?

 • Trước khi cuộc phẫu thuật diễn ra, các bác sĩ gây mê sẽ khám tiền mê bệnh nhân. Mục đích của việc khám gây mê trước mổ để các bác sĩ gây mê nắm được tiền sử, bệnh sử, các kết quả cận lâm sàng và tình trạng sức khỏe hiện tại của bệnh nhân. Từ đó, bác sĩ gây mê sẽ đánh giá được các yếu tố nguy cơ có thể tác động bất thường trong cuộc mổ giúp bác sĩ vạch ra kế hoạch gây mê cụ thể cho từng ca bệnh để đảm bảo sự an toàn cho các cuộc phẫu thuật.
 • Khám tiền mê còn là cơ hội để bác sĩ gây mê tiếp xúc với người bệnh phẫu thuật, giải thích quá trình bệnh lý của bệnh nhân và những điều sẽ diễn ra trong phòng phẫu thuật. Nhờ vậy, các bệnh nhân sẽ hiểu rõ và giảm bớt căng thẳng, lo âu trước khi được tiến hành phẫu thuật.

3. Những công việc của bác sĩ gây mê trong phòng phẫu thuật ?

Hình ảnh bác sĩ gây mê trong kíp phẫu thuật
Hình ảnh bác sĩ gây mê trong kíp phẫu thuật
 • Trong mỗi cuộc phẫu thuật, kíp gây mê là những người đến phòng mổ sớm nhất để làm các công tác chuẩn bị cho ca mổ như phòng mổ, thiết bị và tiến hành các bước tiền mê, khởi mê cho bệnh nhân.
 • Sau giai đoạn khởi mê, bệnh nhân được gây mê an toàn, kíp gây mê lùi lại và đứng theo dõi phí trên đầu bệnh nhân. Khi đó, bác sĩ gây mê vừa hỗ trợ bác sĩ phẫu thuật vừa chịu trách nhiệm về chuyên môn như kỹ thuật, thủ thuật gây mê và chức năng sống của người bệnh.
 • Ngoài ra, khoa gây mê hồi sức còn sử dụng các loại máy móc kỹ thuật cao như máy gây mê, máy thở, máy theo dõi các chức năng sống, các dụng cụ gây tê tủy sống, ngoài màng cứng, gây tê… Nhờ đó, gây mê hồi sức ngày nay đảm bảo an toàn cho bệnh nhân suốt ca phẫu thuật, từ những can thiệp nhỏ như nhổ răng, nội soi tiêu hóa… đến những cuộc đại phẫu thuật phức tạp và thời gian phẫu thuật kéo dài.

4. Sau cuộc phẫu thuật bác sĩ gây mê làm những gì ?

 • Sau phẫu thuật, bệnh nhân chuyển sang phòng hồi tỉnh để chăm sóc hậu phẫu. Trong giai đoạn này các bác sỹ gây mê tiếp tục hồi sức, theo dõi sức khỏe người bệnh, đưa các chức năng sống của bệnh nhân trở về bình thường, thoát khỏi sự thay thế và hỗ trợ của máy móc. Hồi sức sau phẫu thuật còn giảm tỷ lệ đau sau mổ vì nó ảnh hưởng rất lớn đến tâm sinh lý cũng như sự phục hồi của người bệnh.
 • Ngoài ra bác sĩ gây mê còn tham gia điều trị giảm đau sau phẫu thuật làm giảm stress từ đau do vết mổ đối với những phẫu thuật lớn giúp quá trình phục hồi sau mổ của bệnh nhân tốt hơn rất nhiều.

5. Đội ngũ bác sĩ gây mê tại Khoa Gây mê hồi sức – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ

Thiet ke chua co ten 4
TTUT.BS CKII. Bùi Văn Hải – Trưởng khoa Gây mê hồi sức – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.
Thiet ke chua co ten 5
BS CKI. Trần Minh Phát- Phó trưởng khoa Gây mê hồi sức – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.
 • Các bác sĩ gây mê tại khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ với trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, được đào tạo liên tục nhằm áp dụng các kỹ thuật mới vào quá trình gây mê, gây tê và giảm đau cho bệnh nhân.
 • Khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cùng với các trang thiết bị hiện đại như máy thở, máy mê, mornitoring, máy siêu âm, máy TCI ….đã và đang tiến hành các kỹ thuật cao trong gây mê phẫu thuật cho bệnh nhân ( Gây mê cân bằng, gây mê nồng độ đích, gây tê dưới siêu âm, giảm đau sau mổ…)

Bác sĩ Lê Lan Phương – Khoa Gây mê Hồi sức

 

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện