Cảnh báo mắc bệnh đái tháo đường type 1 ở trẻ em

Khoa Nội tiết – Đái tháo đường – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận và điều trị cho 1 bệnh nhi 10 tuổi mắc bệnh đái tháo đường type 1.

Bệnh nhi N.M.H trú tại thành phố Việt Trì, đang là học sinh tiểu học. Mẹ bé cho biết dạo gần đây con có các biểu hiện như: Ăn nhiều, uống nhiều nước nhưng hay kêu đói, tiểu nhiều lần và sụt cân. Lo lắng con có vấn đề về sức khỏe nên chị đã cho con đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ kiểm tra. Kết quả cho thấy bé bị mắc bệnh tiểu đường type 1 khiến gia đình không khỏi bất ngờ và lo lắng.

Bác sĩ kiểm tra đường huyết liên tục bằng thiết bị CGM cho người bệnh đái tháo đường
Bác sĩ kiểm tra đường huyết liên tục bằng thiết bị CGM cho người bệnh đái tháo đường

Sau khi được bác sĩ tại Khoa Nội tiết – Đái tháo đường thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, kết quả cho thấy chỉ số đường huyết rất cao (Glucose máu: 20.7 mmol/l; HbA1C: 15%), kết quả Anti GAD: 79.1 IU/ML tăng, bệnh nhi được kết luận Đái tháo đường type 1.

Bác sĩ Ngô Thị Minh Diễm – Khoa Nội tiết – Đái tháo đường – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, đối với thể đái đường type 1 thường gặp ở độ tuổi trẻ, nhưng với bệnh nhi N.M.H thì là trường hợp trẻ có độ tuổi nhỏ.

Khi mắc bệnh này, tụy của người bệnh không còn khả năng tiết insulin, nên phương pháp điều trị cần thiết lúc này là theo dõi đường huyết liên tục để dò liều insulin tiêm hàng ngày và điều chỉnh chế độ ăn.

Bệnh nhi N.M.H đã được lắp CGM – Thiết bị theo dõi đường huyết liên tục 24h để phục vụ quá trình điều trị.
Với trường hợp trẻ nhỏ thì cách điều trị và quản lý tiểu đường cũng giống như với người lớn, phải dùng thuốc tiêm insulin cả đời.

Hình ảnh bệnh nhi đang điều trị tại khoa Nội tiết – Đái tháo đường
Hình ảnh bệnh nhi đang điều trị tại khoa Nội tiết – Đái tháo đường

Hiện tại, sau 9 ngày điều trị sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, bệnh nhi đã được xuất viện và có lịch khám kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng tháng tại Bệnh viện.

Bác sĩ Diễm cho biết: Hiện tại Khoa Nội tiết – Đái tháo đường – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đang quản lý và điều trị đái tháo đường cho khoảng 20 em nhỏ. Những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường ở trẻ nhỏ phụ huynh cần chú ý: Chế độ ăn uống chưa hợp lý, thói quen sinh hoạt không lành mạnh, và đặc biệt là do yếu tố di truyền, trong quá trình mang thai, mẹ bị tiểu đường.

Trẻ bị mắc đái tháo đường, làm sao nhận biết?

Khi trẻ có những biểu hiện bất thường thì gia đình nên đưa ngay đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời
Khi trẻ có những biểu hiện bất thường thì gia đình nên đưa ngay đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời

Qua trường hợp của bệnh nhi N.M.H, Bác sĩ Ngô Thị Minh Diễm khuyến cáo: Bệnh đái tháo đường hiện nay có thể gặp ở mọi lứa tuổi và đang có xu hướng trẻ hóa, thậm chí có thể gặp ở cả lứa tuổi rất nhỏ nên chúng ta cần thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, rèn luyện sức khỏe hàng ngày để chủ động phòng bệnh.

Đối với trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh cần quan tâm để ý tới những biểu hiện bất thường của trẻ và đặc biệt chú ý đến những dấu hiệu của bệnh đái tháo đường ở trẻ em như:
Liên tục khát nước và uống nước
Cảm thấy đói bụng liên tục
Sụt cân đột ngột
Đi tiểu thường xuyên
Buồn nôn, nôn
Mệt mỏi, thờ ơ…
Khi trẻ có những biểu hiện trên thì gia đình nên đưa ngay đến các cơ sở y tế có chuyên khoa Nội tiết – Đái tháo đường để được bác sĩ thăm khám sớm và điều trị can thiệp sớm nếu cần, tránh để lại hậu quả nặng nề.

Người bệnh có nhu cầu khám Chuyên khoa Nội tiết – Đái tháo đường xin vui lòng liên hệ:
Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ
Hotline: 1800 888 989
Khoa Nội tiết – Đái tháo đường
Sđt: 0210 6542 090

Cảnh báo mắc bệnh đái tháo đường type 1 ở trẻ em

 

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật