Bệnh To đầu chi – 4 thắc mắc được giải đáp

1. To đầu chi là bệnh gì?

Bệnh to đầu chi là tình trạng tăng tiết quá mức GH xảy ra ở giai đoạn sau tuổi dậy thì của người bệnh. Khi tình trạng tiết GH xảy ra trước tuổi dậy thì sẽ gây ra chứng khổng lồ.

2. Làm thế nào để phát hiện ra bệnh to đầu chi?

Hình ảnh bàn tay của người bênh to đầu chi
Hình ảnh bàn tay của người bênh to đầu chi

Đầu tiên là cần phát hiện kiểu hình bên ngoài của người bệnh, kết hợp thêm các xét nghiệm về hormon và hình ảnh học tuyến yên.
– Biểu hiện lâm sàng: bằng tình tình trạng tăng quá mức bộ xương và phì đại các mô mềm. Bàn tay và bàn chân phì đại bất thường với các ngón tay, ngón chân to ra, dày lên và mập mạp. Mũi to và dày lên. Trán và xương gò má nổi u, xương hàm dưới lưỡi phát triển quá mức dẫn đến tình trạng vẩu, răng thưa, hàm cắn không chặt.
– Chẩn đoán cận lâm sàng: dựa vào xét nghiệm IGF-1, nồng độ GH tăng cao, dùng test dung nạp glucose đường uống kết hợp với chụp MRI não có tiêm thuốc.

3.Điều trị bệnh to đầu chi bằng các phương pháp nào?

– Mục tiêu là làm giảm bớt triệu chứng, làm giảm thể tích u, cải thiện tỉ lệ tàn phế và tử vong lâu dài.
– Có 3 cách điều trị chính với to đầu chi là: phẫu thuật, thuốc và xạ trị. Phẫu thuật là phương pháp đầu tiên áp dụng, giúp làm giảm nhanh nhất nồng độ GH. Sau phẫu thuật, nếu bệnh còn dai dẳng kéo dài, có thể dùng thuốc: SSA, DA hoặc pegvisomant để làm giảm GH về bình thường. Xạ trị được xem xét như là một điều trị bước hai hoặc bước ba nếu như không đáp ứng hoàn toàn với phẫu thuật và nội khoa.

4. Cần kiểm tra và theo dõi bệnh sau điều trị như thế nào?

Cần đo nồng độ GH, IGF-1 sau phẫu thuật 12 tuần và nhắc lại sau 9-12 tuần, chụp MRI não sau phẫu thuật 3-4 tháng và hằng năm để theo dõi.

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Khoa Nội tiết – Đái tháo đường

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ 

Hotline: 1800 888 989 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện