Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đạt tiêu chuẩn “Bệnh viện an toàn” trong công tác phòng chống dịch Covid – 19

Chiều 23/9, đoàn kiểm tra do đồng chí Lê Quang Thọ – Phó Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, đánh giá các tiêu chí an toàn về phòng, chống dịch Covid-19 và các bệnh viêm đường hô hấp cấp tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Nội dung kiểm tra căn cứ theo Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid -19 và bệnh viêm đường hô hấp cấp; Công điện số1158/CĐ-BCĐQG ngày 27/7/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covis-19 về việc khẩn trương đẩy mạnh các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid -19 trong cơ sở khám, chữa bệnh; Công điện số 1212/CĐ-BYT ngày 03/8/2020 của Bộ Y tế về việc tăng cường quyết liệt phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong các cơ sở khám, chữa bệnh; Công điện số 1263/CĐ-BYT ngày 11/8/2020 về việc tăng cường kiểm tra, giám sát và đẩy mạnh các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid -19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

24092020 bv an toan 1

Toàn cảnh buổi kiểm tra đánh giá

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Lê Quang Thọ cho rằng; Sau 4 tháng kích hoạt toàn bộ hệ thống chính trị, xã hội, y tế của cả nước chung tay phòng chống dịch Covid – 19, kết quả bước đầu Việt Nam đã đẩy lùi được dịch bệnh nguy hiểm này và được cả thế giới ghi nhận. Đến giai đoạn 2, bắt đầu từ hơn 1 tháng trở lại đây, tình hình dịch bệnh có chiều hướng phát triển phức tạp hơn. Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã chủ động phòng dịch bệnh khi có người bệnh nghi ngờ dương tính với Covid -19 trên địa bàn tỉnh.

24092020 bv an toan 2

Đồng chí Lê Quang Thọ, Phó Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ
phát biểu tại buổi đánh giá

        TS.BS Hoàng Công Lâm – Phó Giám đốc Bệnh viện – Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 của Bệnh viện đã báo cáo về kế hoạch triển khai công tác khám bệnh, chữa bệnh trong giai đoạn mới của dịch Covid- 19. Cụ thể, Bệnh viện đã thực hiện nghiêm túc công tác sàng lọc và phân luồng người bệnh đến khám, điều trị. Tất cả nhân viên y tế, người bệnh, người nhà đến khám và điều trị đều được kiểm tra thân nhiệt; kê khai thông tin dịch tễ. Yêu cầu tất cả mọi người ra vào viện đều phải tuân thủ đeo khẩu trang thường xuyên, đúng cách, sát khuẩn tay sau khi tiếp xúc các bề mặt. Đối với người bệnh quên mang khẩu trang, Bệnh viện sẽ phát miễn phí tại bộ phận tiếp đón, hướng dẫn.

24092020 bv an toan 3

TS.BS Hoàng Công Lâm – Phó Giám đốc Bệnh viện đã báo cáo kết quả thực hiện phòng chống dịch tại Bệnh viện

Đoàn kiểm tra của Sở Y tế đã nhận được bản tự chấm điểm theo Bộ tiêu chí của Bệnh viện. Trên cơ sở đó, đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra, rà soát lại, cho điểm và đánh giá lại một cách nghiêm túc, khách quan, chính xác và toàn diện để từ đó kiến nghị với Bệnh viện và Sở Y tế có những điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế hiện nay của từng Bệnh viện, trong đó có Bệnh viện đa khoa tỉnh.  Đoàn kiểm tra của Sở Y tế được chia làm các tổ (theo 8 chương của bộ tiêu chí) để khảo sát, đánh giá thực tế công tác phòng chống dịch của Bộ Y tế.

Sau đó, từng tổ của đoàn kiểm tra của Sở Y tế đã đi kiểm tra khu vực sàng lọc người bệnh nghi nhiễm Covid-19, khu cách ly và khu khám bệnh. Bệnh viện đã xây dựng quy trình khám chữa bệnh tại Khoa Khám bệnh cho người bệnh có dấu hiệu nghi ngờ, yếu tố dịch tễ…, đồng thời thực hiện giãn cách tại các khu vực ngồi chờ tại Khoa khám bệnh…

24092020 bv an toan 4

Đoàn kiểm tra của Sở Y tế khảo sát thực tế tại bệnh viện

Đoàn kiểm tra của Sở Y tế đã đánh giá Bệnh viện đa khoa tỉnh được 130/150 điểm, đạt mức 86,66%, xếp hạng “BỆNH VIỆN AN TOÀN” theo tiêu chí Bệnh viện an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp khác. Đây là tín hiệu đáng mừng cho những nỗ lực phòng chống dịch của Đảng ủy, Ban Giám đốc và toàn thể cán bộ nhân viên Bệnh viện. Điều này sẽ là cơ sở để người bệnh yên tâm tin tưởng khi sử dụng các dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện trong thời gian tới.

24092020 bv an toan 5

Khu vực tiếp đón tại Bệnh viện

BS CK II Hoàng Xuân Đoài – Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nhấn mạnh: An toàn bệnh viện là ưu tiên hàng đầu của giai đoạn chống dịch hiện nay. Ngay từ  giai đoạn đầu của dịch Covid -19, Ban lãnh đạo Bệnh viện luôn chủ động, quyết liệt thực hiện nghiêm túc công tác ứng phó dịch bệnh theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo từ Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid -19.. Bệnh viện đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19, đội phản ứng nhanh, các tổ giúp việc để kịp thời ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

24092020 bv an toan 6 1

BS CK II Hoàng Xuân Đoài – Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phát biểu tại buổi làm việc

Bệnh viện luôn xác định tập trung đẩy mạnh công tác phòng chống dịch. Đảng ủy, Ban Giám đốc và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của Bệnh viện đã và sẽ tăng cường các hoạt động chỉ đạo, giám sát công tác phòng chống bệnh; chuẩn bị các phương án, kế hoạch sẵn sàng ứng phó với những tình huống dịch bệnh có thể xảy ra; đảm bảo an toàn cho người bệnh, thân nhân người bệnh và nhân viên y tế của Bệnh viện. Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện khám chữa bệnh từ xa, khám chữa bệnh theo lịch hẹn…

Với những ý kiến góp ý của đoàn kiểm tra Sở Y tế, Bệnh viện đa khoa tỉnh luôn cầu thị, lắng nghe, lĩnh hội và sẵn sàng xử trí khắc phục trong thời gian sớm nhất với mục tiêu cuối cùng là tất cả vì sự an toàn của người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế và của cả cộng đồng.

Huy Quang

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật