Kĩ thuật can thiệp mạch lấy huyết khối động mạch não

Chụp và can thiệp mạch lấy huyết khối động mạch não số hóa xóa nền

Là một biệp pháp điều trị đã được chứng minh sự hiệu quả trong việc làm giảm mức độ nặng của những trường hợp đột quỵ nhồi máu não cấp tính trong vòng từ 6h – 24h.

Hiện nay, tại Trung tâm Đột quỵ – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, rất nhiều bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não được cứu sống, thoát khỏi “lưỡi hái tử thần” nhờ được thực hiện kỹ thuật này.

Điển hình có thể kể đến bệnh nhân nam 70 tuổi trú tại Đội Cấn – Thành phố Tuyên Quang có tiền sử tăng huyết áp, suy tim, vào viện giờ thứ 6 của bệnh trong tình trạng hôn mê sâu Glasgow 8 điểm, gọi hỏi không trả lời, liệt hoàn toàn nửa người phải. Bệnh nhân đã được chụp cộng hưởng từ tại bệnh viện huyện có hình ảnh tắc hoàn toàn động mạch thân nền. Đánh giá ban đầu cho thấy tình trạng bệnh nhân rất nặng, đe dọa tính mạng nên các bác sỹ tại Trung tâm Đột quỵ đã chỉ định kỹ thuật can thiệp mạch cho bệnh nhân.

4a5e5816d1ab2ff576ba67

Quá trình thực hiện gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên kết quả đã tái thông được mạch máu cho bệnh nhân. Ngay sau can thiêp, bệnh nhân đã tỉnh táo hơn, có thể nói được, tay chân phải cử động được. Và sau gần 3 tuần điều trị, phục hồi chức năng, bệnh nhân đã ổn định và ra viện.

Bệnh nhân nam sau thời gian can thiệp mạch và điều trị đã ổn định và có thể ra viện
Bệnh nhân nam sau thời gian can thiệp mạch và điều trị đã ổn định và có thể ra viện

Kỹ thuật chụp và can thiệp mạch lấy huyết khối động mạch não được chỉ định cho các bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não tới sớm TRONG 6 GIỜ đầu của bệnh. Vì vậy, nếu phát hiện người bệnh có dấu hiệu đột quỵ, hãy đưa tới bệnh viện SỚM nhất có thể.

Bác sĩ Lưu Thìn – Trung tâm Đột quỵ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật