Cảnh báo tình trạng “Đu trend” Đổi Thận lấy Iphone 14

Gần đây xuất hiện rất nhiều hình ảnh người dùng các mạng xã hội đăng tải hình ảnh đổi thận lấy Iphone, hoặc đánh dấu vị trí tương ứng của thận người khiến cho Hội chữ thập đỏ Thái Lan cũng đã phải lên tiếng Hội chữ kêu gọi người dân không bán thận mua iPhone 14. Tình trạng này không chỉ diễn ra tại Thái Lan mà ngay cả tại Việt Nam cũng đã có nhiều người ” đu trend” này. Chúng tôi nhận định đây là một xu hướng XẤU hoàn toàn có thể gây hại đến tâm lý người dùng mạng xã hội khi mặc nhiên coi rằng việc trao đổi một bộ phận cơ thể người lấy một sản phẩm có giá trị hoặc quy thành tiền mặt là việc làm dễ dàng.

Đổi thận lấy iphone

Mỗi khi một phiên bản iPhone mới ra mắt với mức giá đắt đỏ, nhiều người thường nói đùa rằng họ sẽ phải đi “bán thận để có tiền mua iPhone mới”.

Đổi thận lấy iphone

Mới đây, một hình ảnh được chia sẻ và nhanh chóng “gây sốt” trên mạng xã hội tại Thái Lan, cho thấy 3 người đang cầm trên tay những chiếc iPhone mới, với vết thương ở bụng, kèm theo lời nói đùa rằng họ đã phải bán thận để mua iPhone 14. Không chỉ ở Thái Lan mà ở Việt Nam chúng tôi cũng ghi nhận trường hợp đã bắt xu hướng mạng xã hội khi khoe hình ảnh ” đổi thận lấy Iphone 14″

Hệ Lụy từ câu nói đùa “đổi thận lấy Iphone “

Thiet ke chua co tenmua iphone 14 nhwung no la lam

Những năm gần đây, giới trẻ dần hình thành trào lưu mua đồ điện tử xa xỉ ngay khi vừa được tung ra ngoài thị trường như một hình thức chứng tỏ giá trị bản thân. Tuy nhiên với mức giá từ chục triệu cho đến hàng trăm triệu, không phải người trẻ nào cũng dễ dàng sở hữu một chiếc điện thoại thông minh, macbook… từ các thương hiệu lớn.

Không biết từ bao giờ, câu nói “Bán thận để mua iPhone” đã lan truyền rộng rãi trên các trang mạng xã hội. Tưởng chừng như đây chỉ là lời nói vui đùa của các tín đồ công nghệ, thế nhưng điều này thật sự đã diễn ra trong cuộc sống của chàng trai Vương Thượng Côn (Hồ Nam, Trung Quốc) Vào năm 2011 cậu bé này đã trốn Bố Mẹ để thực hiện phẫu thuật cắt thận khi đó chiếc điện thoại Iphone 4 vừa mới ra đời và cậu đã bán của thận với giá khoảng 20 000 Nhân dân tê tương đương 80 triệu đồng vào thời điểm đó ( 2011). Hậu quả Vương Thượng Côn đã phải điều trị biến chứng suy thận và lọc máu chu kì hàng tháng từ thời điểm đó đến bây giờ.

saostar c7u7gu89814lcviy

Cảnh báo tác động tâm lý đến người dùng mạng xã hội khi lan truyền các hình ảnh đổi thận lấy Iphone 

Mặc dù hiện nay chưa có ghi nhận trường hợp nào tại Việt Nam đổi thận lấy iphone 14. Tuy nhiên đã ghi nhận các tổ chức buôn bán nội tạng cơ thể người có tính chất quy mô lớn đã bị bắt giữ tại Việt Nam. Trong đó phần lớn các đối tượng khai nhận rằng việc khai thác tâm lý của người bán là “sau khi bán nội tạng, một phần hoặc toàn bộ thì vẫn không ảnh hưởng quá nhiều đến chức năng của cơ thể”. Chính vì vậy mà các đối tượng dễ dàng lừa các nạn nhân rằng việc thực hiện các ca phẫu thuật như vậy không làm ảnh hưởng đến cơ thể và thuận tiện trong việc trao đổi và mua bán.

Bên cạnh đó cũng cần nhìn nhận nghiệm túc rằng việc lan truyền hình ảnh đổi nội tạng của chính mình một cách rất dễ dàng để đạt được một mục đích vật chất là việc làm hết sức nguy hiểm đến tâm lý người dùng mạng xã hội. Nó có thể khiến cho người dùng mạng xã hội tin rằng chỉ cần trao đổi một bộ phận nào đó trong cơ thể thì sẽ đạt được ước muốn về vật chất. Nhưng hậu quả của nó đem lại vô cùng là nghiêm trọng !. Cơ thể người từ lúc sinh ra và lớn lên không hề có một bộ phận nào được coi thừa. Hoặc không có chức năng với cơ thể của mình cả. Chỉ cần thiếu đi một trong số các bộ phận trong cơ thể cũng sẽ làm suy yếu hoàn toàn các hoạt động bình thường của cơ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật