Cấp cứu thành công một ca tắc mạch thận

Người bệnh Hà Thị X (59 tuổi) ở Tân Sơn – Phú Thọ vừa được các bác sĩ Khoa Cấp cứu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ điều trị thành công bệnh lý tắc động mạch thận phải.

Bà X được đưa vào Khoa Cấp cứu trong tình trạng tức ngực, khó thở nhẹ, đau nhiều vùng thắt lưng bên phải mức độ đau 8/10, kích thích, vã mồ hôi, tim loạn nhịp hoàn toàn (tần số 100 lần/phút), phản ứng thành bụng bên phải dương tính. Ngay lập tức bác sĩ trực nghi ngờ đau bụng do bất thường mạch máu và chỉ định chụp MSCT ổ bụng có thuốc.  Kết quả cho thấy người bệnh bị tắc động mạch thận phải.

22092020 tac mach than 1

Người bệnh được đưa vào Khoa Cấp cứu trong tình trạng đau nhiều vùng thắt lưng bên phải

Người bệnh được các bác sĩ cho dùng thuốc chống đông Heparin truyền tĩnh mạch qua bơm kim điện theo phác đồ, chỉnh liều theo APTT bệnh/chứng, phối hợp với thuốc chống đông đường uống Sintrom chỉnh liều theo INR, kết hợp điều trị tình trạng rung nhĩ – suy tim.

22092020 tac mach than 2

Kết quả MSCT mạch thận của người bệnh

Sau một tuần điều trị tích cực, người bệnh đã tỉnh và hết đau hoàn toàn, kết quả siêu âm doppler mạch thận cho thấy tưới máu hai thận bình thường, không có tình trạng suy thận. Người bệnh sẽ được ra viện trong một vài ngày tới và được hướng dẫn điều trị thuốc chống đông sintrom suốt đời.

22092020 tac mach than 3

Tình trạng người bệnh đã ổn định và hết đau hoàn toàn

Theo Ths.Bs.Hà Thị Bích Vân – Trưởng Khoa Cấp Cứu, tắc mạch thận là một trong những bệnh lý ít gặp song lại gây hiệu quả nghiêm trọng nếu không được điều trị sớm. Nguyên nhân gây bệnh có thể do huyết khối hoặc thuyên tắc (từ bệnh van tim, viêm nội tâm mạc, huyết khối thành tim, loạn nhịp tim), xơ vữa mạch, bệnh lý ung thư, bệnh hệ thống hay tắc mạch trong khi phẫu thuật sửa chữa nội mạch của phình động mạch chủ bụng. Bác sĩ Vân cho biết, người bệnh X có tiền sử rung nhĩ suy tim, phát hiện cách đây bảy năm nhưng không điều trị nên dẫn đến tình trạng tắc mạch thận

Tắc mạch thận có thể gây ra các triệu chứng: đau, nôn, sốt, tăng huyết áp, protein niệu, đi tiểu ra máu, suy thận, sốc…

Người bệnh có các bệnh lý tăng đông như: ung thư, bệnh hệ thống hoặc các bệnh lý về van tim, rối loạn nhịp…khi có các triệu chứng bất thường như trên cần đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Thanh Nga

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật