Cắt đốt u phì đại lành tính tuyến tiền liệt bằng phương pháp nội soi

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã áp dụng thường qui phương pháp cắt đốt u phì đại lành tính tuyến tiền liệt bằng phương pháp nội soi giúp cho người bệnh giảm các sang chấn và rút ngắn thời gian nằm viện.

Theo BSCKI. Phùng Ngọc Tuấn – Trưởng khoa Ngoại Thận – Tiết niệu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết: Mỗi năm khoa thường tiếp nhận phẫu thuật nội soi cho khoảng 200 người bệnh là nam giới bị bệnh u phì đại lành tính tuyến tiền liệt, thường gặp ở độ tuổi trên 50. Người bệnh thường có những biểu hiện như: Tiểu khó, tiểu dắt, tiểu nhiều lần, dòng tiểu nhỏ, không vọt được xa, bí tiểu cấp, siêu âm tuyến tiến liệt trọng lượng trên 30gram. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ có các biến chứng: nhiễm khuẩn đường tiết niệu, đái máu, suy thận.

Cũng theo BS Tuấn, hiện nay phổ biến nhất là áp dụng phương pháp cắt đốt u phì đại lành tính tuyến tiền liệt bằng nội soi qua đường niệu đạo. Phương pháp này được đánh giá là “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị u phì đại lành tính tuyến tiền liệt với các ưu điểm: ít đau, phục hồi nhanh, thời gian nằm viện ngắn, đảm bảo tính thẩm mỹ, giảm thiểu tối đa các biến chứng trong và sau mổ: cháy máu, nhiễm khuẩn so với phương pháp mổ mở.

Phương pháp mổ u phì đại lành tính tuyến tiền liệt nội sọi, bác sĩ sẽ đưa dụng cụ nội soi vào tuyến tiền liệt qua niệu đạo để tiến hành cắt khối u xơ thành những mảnh nhỏ và cầm máu diện cắt, sau đó hút các mảnh cắt ra ngoài qua ống nội soi. Thường sau mổ ngày thứ 5-6 ngày bệnh nhân được xuất viện.

 

Người bệnh Nguyễn Văn T (72 tuổi, Thanh Sơn, Phú Thọ) là một trong số những người bệnh được thụ hưởng phương pháp cắt đốt u phì đại lành tính tuyến tiền liệt cho biết: Trước khi phẫu thuật khoảng hai tháng, ông thấy xuất hiện: tiểu khó, tiểu buốt, tiểu nhiều lần trong đêm, dòng tiểu nhỏ, đến ngày vào viện bịt thì bị tắc tiểu hoàn toàn, nhập viện cấp cứu. Sau khi điều trị được 4 ngày và làm các xết nghiệm trước mổ đủ điều kiện phẫu thuật cắt đốt nội soi, Các bác sĩ Khoa Ngoại Thận – Tiết niệu đã phẫu thuật cắt bỏ khối u cho ông.  Sau 5 ngày phẫu thuật, ông tiểu tiện dẽ dàng, bệnh nhân ổn định được cho xuất viện.

Qua đây các bác sĩ khuyến cáo, nam giới, độ tuổi trên 50, khi có các dấu hiệu như: Tiểu khó, tiểu dắt, tiểu nhiều lần, dòng tiểu nhỏ, không vọt được xa, bí tiểu cấp, tiểu ra máu cần đến ngay cơ sở y tế uy tín hoặc phòng khám khoa ngoại thận tiết niệu bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ để được thăm khám, chẩn đoán bệnh và điều trị kịp thời./.

Hoa Lê

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật