Cường giáp và thai kì – 1 số điều quan trọng các mẹ cần chú ý

Cường giáp gây ra các rối loạn hệ nội tiết trong cơ thể và phổ biến hơn ở nữ giới, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Vậy cường giáp khi mang thai có nguy hiểm không? Cùng lắng nghe chia sẻ từ bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong bài viết dưới đây.

1. Tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết,chức năng của tuyến giáp là tổng hợp hóc môn giáp trạng, tiết vào máu và đến các mô trong cơ thể. Hóc môn tuyến giáp giúp cơ thể sử dụng năng lượng, giữ ấm, giúp não, tim, cơ và các cơ quan khác hoạt động ổn định.

Phụ nữ mang thai cần được khám và phát hiện bệnh lý tuyến giáp đặc biệt là bệnh cường giáp
Phụ nữ mang thai cần được khám và phát hiện bệnh lý tuyến giáp đặc biệt là bệnh cường giáp

2. Những thay đổi thường gặp của chức năng tuyến giáp ở phụ nữ mang thai ?

– Thay đổi về hóc môn: Khi mang thai cơ thể người mẹ sẽ sản sinh ra 2 hóc môn chính: βhCG và estrogen.Đây đều là các hormon có thể ảnh hưởng đến xét nghiệm hormon tuyến giáp, nhưng thường sau 3 tháng đầu, chức năng tuyến giáp sẽ không bị ảnh hưởng và bình thường trở lại.
– Thay đổi về kích thước: Tuyến giáp có thể thay đổi về kích thước. Trong đó, siêu âm là biện pháp tốt nhất giúp phát hiện tăng kích thước tuyến giáp.

3. Những tác động của chức năng tuyến giáp đến mẹ và bé ?

Trong 10-12 tuần đầu của thai kỳ, đứa trẻ phụ thuộc hoàn toàn vào chức năng tuyến giáp của người mẹ. Hết 3 tháng đầu, cơ thể của bé sẽ tự sản xuất ra hóc môn tuyến giáp. Mặc dù vậy, bé vẫn phải phụ thuộc chính vào lượng I ốt mà người mẹ ăn vào.

4. Cường giáp và thai kỳ

Cường giáp và thai kỳ là điều quan trọng các mẹ bầu cần chú ý
Cường giáp và thai kỳ là điều quan trọng các mẹ bầu cần chú ý

– Những nguyên nhân thường gặp gây cường giáp trong quá trình mang thai:
Basedow là 1một nguyên nhân gây cường giáp thường gặp nhất (80-85%), tỷ lệ gặp 1/1500 phụ nữ mang thai. Thêm vào đó, một vài trường hợp hCG tăng quá cao cũng gây triệu chứng cường giáp. Chẩn đoán Basedow trong thời kỳ mang thai sẽ gặp khó khăn hơn vì các triệu chứng dễ bị nhầm với triệu chứng nghén
– Những nguy cơ của Basedow và cường giáp đối với phụ nữ mang thai?
Bệnh có thể mới xảy ra trong 3 tháng đầu của thai kỳ hoặc ở phụ nữ đã bị Basedow trước đó. Người mẹ còn có thể bị đẻ non, tiền sản giật hoặc có nguy cơ cao bị suy tim, nhiễm độc giáp cấp. Bệnh Basedow có thể được cải thiện vào 3 tháng cuối thai kỳ hoặc cũng có thể nặng hơn ở thời kỳ hậu sản.
– Những nguy cơ của Basedow và cường giáp đối với thai nhi?
+ Cường giáp không được kiểm soát tốt: Dẫn tới đứa trẻ bị tim bẩm sinh, thai chậm phát triển, trẻ bị đẻ non, thai chết lưu và có thể bị dị tật bẩm sinh. Đó là lý do tại sao điều trị cường giáp cho phụ nữ có thai là hết sức quan trọng.
+ TrAb tăng quá cao: Basedow được biết đến như một bệnh tự miễn dịch, cơ thể tự sinh ra kháng thể kích thích tuyến giáp . Kháng thể này qua nhau thai và có thể tác động đến tuyến giáp của thai nhi gây cường giáp ở trẻ sơ sinh. Do vậy, với phụ nữ mang thai bị Basedow phải định lượng TrAb ở 3 tháng cuối thai kỳ
+ Thuốc kháng giáp trạng tổng hợp: Các thuốc điều trị đều qua nhau thai. Kinh nghiệm cho thấy nhóm PTU vẫn được lựa chọn nhiều hơn vì ít qua nhau thai hơn so với nhóm Methimazol. Dù vậy, các nghiên cứu gần đây cho thấy cả 2 nhóm thuốc trên đều an toàn với phụ nữ có thai. Trong quá trình điều trị thai nhi nên được theo dõi về tốc độ phát triển, nhịp tim thai
– Lựa chọn điều trị phụ nữ cường giáp thai kỳ?
Tùy vào mức độ cường giáp của người bệnh sẽ được các bác sĩ tư vấn điều trị nội khoa bằng thuốc.Những phụ nữ không thể điều trị với thuốc kháng giáp trạng tổng hợp (dị ứng thuốc) thì phẫu thuật cũng có thể được lựa chọn. Tuy nhiên phẫu thuật cắt tuyến giáp cần được cân nhắc hết sức chặt chẽ vì nguy cơ cao trong gây mê, phẫu thuật cho cả mẹ và thai nhi.
Chống chỉ định điều trị I ốt phóng xạ cho phụ nữ có thai vì I ốt phóng xạ qua nhau thai gây mất chức năng tuyến giáp của trẻ.
Vì các biến chứng có thể xảy ra ở cả mẹ và thai nhi vì vậy những phụ nữ mang thai có tiền sử bệnh lý tuyến giáp hay có triệu chứng cường giáp cần đến khám và điều trị tại các cơ sở có chuyên khoa về Nội tiết. Hiện tại tại khoa Nội tiết – Đái tháo đường bệnh viện tỉnh Phú Thọ với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm cùng đầy đủ các trang thiết bị xét nghiệm cận lâm sàng chuyên sâu đang điều trị cho nhiều phụ nữ mang thai mắc bệnh Basedow hay cường giáp nói chung

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ
Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ
Hotline: 1800 888 989

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện