Cứu sống 1 sản phụ sau đẻ mắc hội chứng hiếm gặp – Hội chứng bệnh não sau có hồi phục (PRES)

Chiều ngày 27/6, Khoa Cấp cứu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận ca bệnh lâm sàng: NB nữ 31 tuổi, vào viện với lý do đau đầu, co giật liên tục. Người bệnh có tiền sử tăng huyết áp không điều trị, PARA 4004. NB đẻ thường lần thứ 4 cách đây 5 ngày, con khỏe mạnh.

Trường hợp hiếm gặp về Hội chứng bệnh não sau có hồi phục

Trước vào viện 1 ngày, người bệnh ở nhà xuất hiện đau đầu dữ dội sau co giật từng cơn, được gia đình đưa vào Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ cấp cứu sau đó chuyển sang Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ điều trị. Người bệnh được đưa vào Khoa Cấp cứu trong tình trạng: Tỉnh, chậm, lú lẫn, co giật toàn thân từng cơn, liệt  ½ người trái, chỉ số sinh tồn: M: 100l/p, nhiệt độ: 37 độ, huyết áp: 160/100mmHG.

Kết quả cận lâm sàng của người bệnh cho thấy:

– MRI sọ não : Hình ảnh nhiều ổ tổn thương nhỏ dạng phù não tập trung chủ yếu thùy chẩm hai bên.

– Dịch não tủy: Bình thường.

– Các xét nghiệm khác cho kết quả bình thường.

Tổn thương trên MRI sọ não của người bệnh mắc hội chứng bệnh não sau có hồi phục
Tổn thương trên MRI sọ não của người bệnh mắc hội chứng bệnh não sau có hồi phục

Chẩn đoán & điều trị Hội chứng bệnh não sau có hồi phục

Sau khi kết hợp tiền sử, triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng các bác sĩ Khoa Cấp cứu thống nhất chẩn đoán: người bệnh mắc Hội chứng Pres. Người bệnh được điều trị bằng thuốc chống co giật, kiểm soát huyết áp . Sau 2 ngày điều trị, người bệnh hết co giật, ý thức cải thiện, huyết động ổn định, có thể tự ngồi dậy ăn uống.

Người bệnh mắc hội chứng bệnh não sau có hồi phục
Người bệnh mắc hội chứng bệnh não sau có hồi phục

Tổng quan về bệnh

Theo TS. Hà Thị Bích Vân – Trưởng khoa Cấp cứu: Hội chứng bệnh não sau có hồi phục ( PRES) là một trạng thái nhiễm độc thần kinh xảy ra thứ phát do tuần hoàn não sau không có khả năng tự điều hòa để đáp ứng với những thay đổi cấp tính của huyết áp. Huyết áp tăng cao dẫn đến mất khả năng tự điều chỉnh, tăng tưới máu cùng với sự phá vỡ hàng rào máu não dẫn đến phù nề mạch máu, vị trí tổn thương hay gặp nhất ở vùng chẩm

* Nguyên nhân : Tăng huyết áp ở người bệnh ( Hậu sản, sản giật , tiền sản giật, viêm cầu thận cấp), HC tan máu – ure huyết(HUS); Ban xuất huyết huyết khối giảm tiểu cầu (TTP) ; Lupus ban đỏ hệ thống (SLE)….

* Triệu chứng lâm sàng điển hình:đau đầu, co giật, rối loạn tâm thần, rối loạn thị giác.

* Cận lâm sàng: MRI sọ não được coi là tiêu chuẩn quan trọng trong chẩn đoán với tổn thương điển hình: Tổn thương phù nề mạch máu chủ yếu vùng chẩm 2 bên.

* Điều trị: Hiện tại chiến lược điều trị vẫn là điều trị triệu chứng, kiểm soát tốt huyết áp, chống co giật.

Tóm lại huyết áp tăng cao liên tục vẫn là thủ phạm chính gây ra các triệu chứng lâm sàng của Hội chứng Pres. Việc chẩn đoán sớm và phân biệt với các nguyên nhân rối loạn tâm thần khác rất quan trọng. Mặc dù hầu hết người bệnh được điều trị thành công nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại những di chứng đáng tiếc về sau.

Nguồn tham khảo : Posterior reversible encephalopathy syndrome(PRES)

Posterior reversible encephalopathy syndrome (PRES): presentation, diagnosis and treatment

Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ:

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Tel: 1800 888 989

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện