Kĩ thuật Dẫn Lưu Não Thất Cứu Sống Người Bệnh Đột Quỵ Chảy Máu, Tràn Máu Não Thất

Vừa qua, Trung tâm Đột quỵ – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ thực hiện dẫn lưu não thất cho người bệnh N.K.Đ (67 tuổi) nhập viện trong tình trạng hôn mê, Glasgow 10 điểm, mạch nhanh, huyết áp 180/90 mmHg, mất phản xạ, ho khạc. Người bệnh được đặt ống nội khí quản (NKQ), bảo vệ đường thở, kiểm soát huyết áp. Kết quả chụp cắt lớp vi tính (CLVT – CT) sọ não cho thấy hình ảnh chảy máu tiểu não (kích thước < 3cm), tràn máu não thất (đặc biệt não thất IV), giãn não thất cấp.

Nhận định đây là một trường hợp nặng, nguy cơ tử vong cao nếu không được cấp cứu kịp thời, nhóm bác sĩ dẫn lưu não thất Trung tâm Đột quỵ đã tiến hành can thiệp cho người bệnh với một ống dẫn lưu được đặt vào sừng trán não thất bên. Sau 3 ngày hồi sức, người bệnh được rút ống NKQ. Sang ngày thứ 5, kết quả chụp CLVT: Khối máu tiểu não ổn định, không còn tình trạng dãn não thất, não thất IV thông tốt và đã được rút dẫn lưu, tiếp tục được phục hồi chức năng giải quyết các khiếm khuyết thần kinh.

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính thời điểm nhập viện
Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính thời điểm nhập viện
Hình ảnh chụp CLVT sau khi dẫn lưu não thất ra ngoài
Hình ảnh chụp CLVT sau khi dẫn lưu não thất ra ngoài

Chảy máu não – não thất

Chảy máu não là những trường hợp bệnh nhân có xác định là đột quỵ, có các biểu hiện của đột quỵ não và dấu hiệu cận lâm sàng hướng dẫn đến chảy máu não. Chảy máu não thất được coi như một hiện tượng thứ phát do chảy máu não, vỡ hoặc chảy máu nhu mô não vào khoang não thất (Não thất 3, 4, não thất bên 2 bên). Đây là một trong những bệnh lý gây tử vong cao. Giãn não thất là một biến chứng sớm hay gặp ở các bệnh nhân đột quỵ chảy máu não thất tiên phát, chảy máu nhu mô não hay chảy máu dưới nhện có máu tràn vào não thất.

Các trường hợp chảy máu hay nhồi máu vùng hố sọ sau chèn não thất IV gây giãn não thất. Giãn não thất cấp ở các bệnh nhân đột quỵ là một cấp cứu ngoại khoa cần được can thiệp đặt dẫn lưu não thất kịp thời. Khoảng 40 – 80% các trường hợp chảy máu não thất là do bệnh nhân bị chảy máu não. Chẩn đoán và điều trị sớm bệnh sẽ giúp nâng cao cơ hội sống cho bệnh nhân.

Dẫn lưu não thất ở người bệnh đột quỵ não
Dẫn lưu não thất ở người bệnh đột quỵ não

Biểu hiện của chảy máu não – não thất là gì?

Biểu hiện nổi bật nhất của chảy máu não thất chính là khởi phát đột ngột cùng với những dấu hiệu như: đau đầu, nôn, huyết áp cao,… đặc biệt, sau đó vài phút có thể xuất hiện những khuyết thiếu thần kinh cục bộ. Ngoài ra, người bệnh bị chảy máu não thất còn có những biểu hiện như: Kích thích, thờ ơ và cũng có thể tiến triển nhanh chóng thành sững sờ hay chuyển biến xấu, nhất là hôn mê.

Kĩ thuật dẫn lưu não thất ra ngoài
Kĩ thuật dẫn lưu não thất ra ngoài

Dẫn lưu não thất và điều trị chảy máy não thất

Trung tâm Đột quỵ Phú Thọ đã và đang áp dụng điều trị chảy máu não, não thất theo nguyên tắc dẫn lưu não thất: Đặt một catheter vào sừng bên của não thất để dẫn lưu dịch não tủy và theo dõi áp lực nội sọ. Dẫn lưu não thất đóng vai trò sống còn trong các trường hợp tăng áp lực nối sọ có dãn não thất cấp.

Tại đây, nhiều ca bệnh đã được dẫn lưu não thất thành công. Nhận thức được là vấn đề cấp bách, các bác sĩ luôn không ngừng trau dồi, cập nhật kiến thức để áp dụng và triển khai các kỹ thuật cao, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trong và ngoài tỉnh.

Mọi chi tiết liên hệ: Trung tâm Đột quỵ – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ (0210 655 2288)

Bác sĩ Chuyên khoa 1 Lưu Văn Thìn – Trung tâm Đột quỵ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật