Đặt Catheter đường hầm có cuff: Giải pháp mới cho lọc máu ở người bệnh suy thận

Khi có chỉ định điều trị thay thế chức năng thận, người bệnh cần có đường vào mạch máu sẵn sàng, thường là thông động tĩnh mạch (Cầu tay hay FAV). Tuy nhiên hiện nay, đa số người bệnh khi có chỉ định lọc máu đều không có đường vào mạch máu sẵn sàng. Sử dụng Catheter đôi có cuff, tạo đường hầm (đặt catheter đường hầm có cuff) là một giải pháp mới mang lại nhiều lợi ích đối với nhóm người bệnh này.

Catheter tĩnh mạch để lọc máu bao gồm:

+ Catheter có cuff, tạo đường hầm

+ Catheter tạm thời: Catheter tĩnh mạch cảnh trong, Catheter tĩnh mạch dưới đòn, Catheter tĩnh mạch đùi.

Tại trung tâm Thận lọc máu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, kỹ thuật đặt Catheter có cuff tạo đường hầm vào tĩnh mạch trung tâm là một phương pháp đã được triển khai hiệu quả đối với người bệnh suy thận có chỉ định thay thế thận.

Phương pháp này được chỉ định trong các trường hợp nào?

+ Đường mạch máu tạm thời: suy thận cấp, chuẩn bị ghép thận, thẩm phân phúc mạc.

+ Tắc catheter của thẩm phân phúc mạc.

+ Sử dụng trong thời gian chờ cầu tay (thông động tĩnh mạch) trưởng thành.

+ Sử dụng là đường mạch máu lâu dài khi có chống chỉ định làm cầu tay (thông động tĩnh mạch), hoặc thất bại trong phẫu thuật làm cầu tay.

Hình ảnh bệnh nhân suy thận cấp đang được lọc máu bằng catheter đường hầm có CUFF

Ưu điểm của phương pháp này:

+ Có thể sử dụng ngay sau khi đặt.

+ Độ ổn định cao.

+ Tuổi thọ trung bình  từ 3 đến 9 tháng .

+ Hạn chế được nguy cơ nhiễm trùng.

+ Vị trí đặt ít ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh.

Hình ảnh người bệnh đang chờ ghép thận chạy thận bằng catheter đường hầm có CUFF

a2 1

TTUT-BSCKII THIỀU THỊ THANH THỦY cho biết: Với thực trạng hiện nay, số lượng người bệnh suy thận mạn giai đọạn cuối có chỉ định điều trị thay thế thận ngày càng gia tăng. Người bệnh bắt đầu lọc máu phụ thuộc vào catheter khá phổ biến. Catheter có cuff tạo đường hầm là lựa chọn phù hợp đối với người bệnh chưa có đường vào mạch máu lâu dài, là một phương pháp tiên tiến, có nhiều ưu thế đối với người bệnh lọc máu.

Tại trung tâm Thận lọc máu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, với đội ngũ bác sỹ tận tâm, giàu kinh nghiệm, luôn tuân thủ thực hiện các qui trình kỹ thuật một cách nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Bộ y tế, và hệ thống trang thiết bị tiên tiến, kỹ thuật  đặt Catheter có cuff tạo đường hầm vào tĩnh mạch trung tâm được thực hiện đã đáp ứng yêu cầu điều trị, nâng cao chất lượng cuộc sống cho mỗi người bệnh suy thận.

Trung tâm Thận – Lọc máu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Hotline: 1800.888.989