Đau đầu kèm dấu hiệu tối sầm mặt – Bệnh nhân nam 64 tuổi không ngờ bị xơ vữa động mạch cảnh

Tai biến mạch máu não có nhiều nguyên nhân trong đó có xơ vữa, hẹp động mạch cảnh đã cướp đi sự sống của hàng ngàn người mỗi năm. Những câu chuyện thương tâm về bệnh có lẽ là nỗi ám ảnh của nhiều người và gia đình. Câu chuyện của chú Thịnh, 64 tuổi, Tam Nông, Phú Thọ như một hồi chuông cảnh tỉnh về căn bệnh đáng sợ này.

Chú Thịnh (64 tuổi, Tam Nông, Phú Thọ), chú Thịnh có tiền sử tăng huyết áp có điều trị thuốc đều.

Khoảng 1 năm nay, chú Thịnh xuất hiện đau đầu, kèm theo dấu hiệu tối sầm mặt khi thay đổi tư thế, khi đứng lên ngồi xuống hay làm việc, thậm chí bị choáng ngất khi vận động mạnh.

Cách đây một tháng, chú thường xuất hiện những cơn đau đầu tăng lên, hay choáng ngất. Được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ thăm khám và phát hiện hẹp 75% gốc động mạch cảnh trong bên trái do xơ vữa.

Người bệnh đã được chỉ định phẫu thuật bóc nội mạc động mạch cảnh trong trái tại Đơn vị phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực. Sau mổ người bệnh hết hoàn toàn triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt. Người bệnh hoàn toàn ổn định sau mổ, được ra viện sau 6 ngày.

Theo BSNT. Dương Xuân Phương, Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực cho biết: Nguyên nhân thông thường nhất của hẹp động mạch cảnh là xơ vữa động mạch. Các mảng xơ vữa bám lên thành động mạch.Trên bề mặt của những mảng xơ vữa hay hình thành những cục máu đông, gọi là huyết khối thành mạch. Huyết khối có thể gây tắc tại chỗ, hoặc tự vỡ ra tạo thành các mảnh nhỏ trôi theo dòng máu đến lấp một nhánh động mạch nào đó trong não. Nặng hơn, khi các cục máu đông tích tụ quá nhiều có thể gây nên vỡ mạch máu, xuất huyết và hoại tử một vùng não. Với trường hợp của người bệnh Thịnh, các triệu chứng của hẹp động mạch cảnh rất rõ ràng, nếu không đến bệnh viện khám và điều trị kịp thời thì nguy cơ bị tai biến mạch máu não là rất cao.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân đến bệnh viện khám càng sớm càng tốt khi thấy có các biểu hiện của thiếu máu não thoáng qua hay nặng hơn là tai biến mạch máu não, với các triệu chứng như sau: đau đầu, hoa mắt chóng mặt tăng lên khi thay đổi tư thế; yếu hoặc liệt chân tay; mờ một mắt, thường thoáng qua (vài giây, vài phút, vài giờ) sau đó thấy lại bình thường; rối loạn giọng nói như khó nói hoặc không nói được. Ngoài ra các bác sỹ cũng khuyến cáo thêm các yếu tố nguy cơ của bệnh hẹp động mạch cảnh như: Hút thuốc lá; huyết áp cao; khẩu phần ăn với nhiều chất béo; bệnh đái tháo đường; bị béo phì; có lối sống ít hoạt động.

Hoa Lê

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN