7 dấu hiệu điển hình nhận biết ung thư thận

 Ung thư thận

Thận là cơ quan quan trọng của cơ thể người có chức năng lọc máu và thải nước, muối và các chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Ung thư thận là hệ quả của một số tế bào thận phát triển không kiểm soát, dẫn đến một khối ác tính. Các triệu chứng của bệnh thường rất mờ nhạt và không điển hình, đến khi chúng xuất hiện thường xuyên, rõ ràng thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư thận là gì?

Nguyên nhân gây bệnh ung thư thận chưa được khẳng định, tuy nhiên có nhiều yếu tố nguy cơ đã được chứng minh có thể dẫn tới ung thư thận như:

  • Hút thuốc lá: Đây là một trong những yếu tố có nguy cơ cao gây ung thư thận. Trung bình, có đến khoảng 30% nam giới và khoảng 24% nữ giới khi hút nhiều thuốc lá thì đều mắc phải căn bệnh này.
  • Tiếp xúc hóa chất: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người làm việc có tiếp xúc với những hóa chất sau đây có tỷ lệ mắc bệnh khá cao, điển hình như công nhân nghề in, hóa chất, công nhân nhuộm hoặc những người thường xuyên tiếp xúc với xăng dầu.
  • Yếu tố di truyền: Bệnh có khả năng khởi phát ở nhiều người trong cùng một gia đình, đặc biệt những đối tượng bị khuyết một đoạn ở NST 3 hoặc chuyển vị của các NST 3 và NST 8 cũng sẽ có tỷ lệ mắc ung thư thận khá cao.

Dấu hiệu ung thư thận là gì?

Tiểu ra máu

Triệu chứng này khá phổ biến, với khoảng 80% người bệnh đều gặp phải. Tình trạng đái máu thường có đặc điểm như: đại thể, toàn bãi, không xuất hiện máu cục, đái máu một cách vô cớ. Sẽ có những trường hợp đái máu vi thể hoặc nhiều, có xuất hiện thêm máu cục, đôi khi cũng là do những cơn đau quặn.

Ung thư thận

Đau ở vùng thắt lưng

Người bệnh sẽ cảm thấy  đau âm ỉ, đau do khối u phát triển với kích thước to ra khiến cho bao thận bị căng. Ở một vài trường hợp có thể đi kèm theo những cơn đau quặn thận vì máu cục làm cho đường niệu bị tắc nghẽn.

Mệt mỏi

Mệt mỏi kéo dài có thể  là một dấu hiệu của ung thư thận. Tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ để tìm nguyên nhân gây mệt mỏi.

Giảm cân

Thận có vai trò quan trọng trong chuyển hóa và tiêu hóa. Khả năng tiêu hóa và hấp thụ thực ăn sẽ bị ảnh hưởng nếu thận không ổn. Do vậy, giảm cân là một trong những triệu chứng phổ biến của ung thư thận.

Các rối loạn liên quan đến máu

Các khối u thận có thể dẫn tới thiếu máu, mất cân bằng điện giải hoặc canxi hoặc các rối loạn liên quan đến máu khác. Vì vậy, cần đi khám bác sĩ trong những trường hợp này.

Ung thư thận

Phát hiện ung thư thận bằng cách nào?

Một số phương pháp  cận lâm sàng có thể được áp dụng để chẩn đoán ung thư thận gồm:

Siêu âm

Biện pháp này có thể phát hiện ra được những khối u nhỏ vẫn chưa có dấu hiệu lâm sàng. Hình ảnh xuất hiện trên siêu âm là một khối tăng âm. Thông qua hình ảnh bác sĩ có thể đo được kích thước cũng như xác định được vị trí hiện tại của khối u và tình trạng xâm lấn. Khi siêu âm, bác sĩ cũng có thể nhìn ra những di căn ở gan, hạch hoặc các huyết khối ở vùng tĩnh mạch thận hay tĩnh mạch chủ.

Chụp X-quang

Phương pháp này giúp bác sĩ đánh giá sơ bộ hình ảnh thận, bóng thận, các điểm vôi hóa, sỏi hay một số tổn thương hệ thống tiết niệu.

Ngoài ra, chụp X-quang hệ tiết niệu có tiêm thuốc cản quang có thể giúp bác sĩ đánh giá được hình thái và chức năng của hệ tiết niệu. Đôi khi còn thấy được hình ảnh chèn ép hoặc kéo dài hay bị đẩy chệch hướng của các đài thận.

U ở cực dưới của thận còn cho thấy hình ảnh niệu quản bị chèn ép. Bên cạnh đó, hình chụp phim UIV còn cho thấy khả năng tuyết thuốc cũng như tình trạng lưu thông thuốc hiện tại ở từng thận.

Trong một số trường hợp, nếu ung thư tế bào thận có kích thước quá lớn và đã hủy hoại hầu hết mô nhu thận, khiến cho tĩnh mạch thận bị tắc nghẽn,… thì thận sẽ không thể nào tiết được thuốc cản quang vào trong đài bể thận.

Ung thư thận là một căn bệnh nguy hiểm, cần được điều trị càng sớm càng tốt. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ, bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để thăm khám.

Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ Tổng đài chăm sóc khách hàng Tel: 1800.888.989.

Tải về ứng dụng BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn và trao đổi trực tuyến với bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ mọi lúc mọi nơi

Nguon: benhvienk

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Tags :

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện