8 phút điều trị dứt điểm đau dây thần kinh suốt 15 năm của người bệnh đến từ Bắc Giang

Sau khi nhổ răng, người bệnh N.V.N (sinh năm 1968) ở Bắc Giang bỗng bị đau nhiều vùng mặt. Những tưởng uống thuốc là khỏi nhưng không ngờ đây chỉ là khởi đầu của những cơn đau triền miên trên khuôn mặt ông suốt 15 năm.

Hơn 1 thập kỷ trôi qua, ông N.V.N vẫn không hiểu tại sao mình chỉ đi nhổ răng mà lại bị đau lâu như vậy. Ông đã đi thăm khám và điều trị ở rất nhiều nơi. Từ dùng thuốc Đông y đến Tây y, từ phòng khám tư đến bệnh viện. Mỗi nơi lại đưa ra những chẩn đoán và phương pháp điều trị khác nhau, thậm chí đã phẫu thuật tách dây thần kinh nhưng những cơn đau vẫn không hề thuyên giảm. Tiền đã mất nhưng tật vẫn mang, những cơn đau vẫn hàng ngày hành hạ ông không dứt.

Có lẽ ông N.V.N sẽ mãi sống với những cơn đau không có hồi kết nếu không được một người bạn đã từng chữa khỏi cơn đau đầu suốt 20 năm giới thiệu đến điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Hình ảnh người bệnh được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ
Hình ảnh người bệnh được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Với tâm lý “thử xem thế nào”, ông đã đến khoa Ngoại yêu cầu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ thăm khám.

Tại đây, tình trạng đau nhiều vùng mặt của người bệnh được xác định là một di chứng sau khi nhổ răng, người bệnh đã được khám và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết như chụp CT, xét nghiệm… Kết quả cho thấy người bệnh bị đau dây thần kinh số 5. Và phương pháp điều trị tối ưu nhất được TS.BS. Vi Trường Sơn – Trưởng khoa Ngoại yêu cầu đưa ra chính là đốt sóng cao tần xung (PRF).

TS.BS Vi Trường Sơn thăm khám cho người bệnh bị đau dây thần kinh số 5
TS.BS Vi Trường Sơn thăm khám cho người bệnh bị đau dây thần kinh số 5

Sau 8 phút điều trị, với dòng điện kích thích 55 V tạo nhiệt độ 42 độ C, sóng cao tần xung đã làm phá hủy dây thần kinh ngoại biên chi phối cảm giác của dây thần kinh số 5, giúp người bệnh mất dần cảm giác đau. Tình trạng người bệnh ổn định, hết đau ngay sau khi đốt và được xuất viện về nhà ngay trong ngày.

Bác sĩ đang thực hiện kĩ thuật đốt sóng cao tần xung
Bác sĩ đang thực hiện kĩ thuật đốt sóng cao tần xung

Đau dây thần kinh số 5 (đau dây thần kinh tam thoa) là một dạng cơn đau thường xuất hiện đột ngột ở vùng mặt khiến người bệnh có cảm giác đau đớn như bị vật nhọn đâm vào. Các cơn đau thường không kéo dài mà chỉ diễn ra trong vài giây (không đến 1 phút). Tuy nhiên, khoảng nghỉ giữa các cơn đau ngắn và có thể diễn ra trong một vài tiếng hoặc cả ngày, gây khó chịu, mệt mỏi, ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh.

Hình ảnh kim đốt và vị trí đốt qua màn hình
Hình ảnh kim đốt và vị trí đốt qua màn hình

Nguyên nhân của tình trạng này có thể do mạch máu bị chèn ép, do khối u chèn ép, do virus, các bệnh hệ thống như như Zona, Lupus ban đỏ, cũng có thể do bị gãy xương nền sọ, sâu răng, viêm xoang, áp-xe răng, nhổ răng…

Nếu không được điều trị kịp thời, dây thần kinh bị tổn thương sẽ gây liệt mặt. Càng để lâu, các cơn đau sẽ càng kéo dài hơn, khi chuyển đến giai đoạn nặng thì việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn và cần rất nhiều thời gian.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, tình trạng đau dây thần kinh số 5 được khoa Ngoại yêu cầu điều trị bằng phương pháp đốt sóng cao tần xung. Đây là một trong những kỹ thuật thường quy đã được áp dụng rất hiệu quả giúp điều trị giảm đau thành công cho hàng trăm người bệnh đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau như Phú Thọ, Hà Nội, Bắc Giang, Hải Phòng, Tuyên Quang, Quảng Nam, Đà Nẵng….

Đốt sóng cao tần xung là một kĩ thuật can thiệp không xâm lấn, không sử dụng dao kéo nên việc điều trị hết đau nhanh chóng, thực hiện trong thời gian rất ngắn và người bệnh có thể xuất viện ngay trong ngày.

Phương pháp này phù hợp với tất cả mọi người đặc biệt là đối tượng người cao tuổi, những người bệnh mắc các bệnh lý đau mãn tính không có chỉ định can thiệp phẫu thuật.

Người bệnh có nhu cầu khám và điều trị xin vui lòng liên hệ:
Khoa Ngoại yêu cầu, Trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao
Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ
Hotline: 1800 888 989

Điều trị dứt điểm đau dây thần kinh

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện