Hội chứng De Quervain

Hội chứng De Quervain là gì?

Hội chứng De Quervain hay còn được biết đến là bệnh lý viêm bao gân dạng dài và duỗi ngắn ngón I bàn tay, được đặt theo tên của bác sĩ phẫu thuật người Thụy Sĩ, Fritz de Quervain, là người lần đầu tiên mô tả bệnh này vào năm 1895. Bệnh nhân thường đau tăng khi vận động ngón cái, và cổ tay.

Hội chứng De Quervain

Hội chứng De Quervain khởi phát khi bệnh nhân phải làm các động tác chuyển động cổ tay lặp đi lặp lại kéo dài, đặc biệt là những động tác dạng ngón cái. Đối tượng bệnh nhân hay gặp là các bà mẹ sau sinh hoặc người chăm sóc trẻ sơ sinh, thường xuyên phải bế và nâng trẻ. Một số nguyên nhân khác có thể gây HC De Quervain như viêm khớp dạng thấp, chấn thương trực tiếp ở cổ tay hoặc gân dẫn đến việc hình thành mô sẹo hạn chế sự hoạt động của gân, thay đổi hormone gây giữ nước trong thai kỳ…

Đặc điểm lâm sàng

– Đau và sưng phồng vùng cổ tay, gần gốc ngón tay cái, đau tăng lên khi làm các động tác cử động ngón cái và cổ tay.

– Test Finkelstein dương tính

09082022 quervain 2

Chẩn đoán hội chứng De Quervain

Viêm bao gân dạng dài và duỗi ngắn ngón I bàn tay được chẩn đoán chủ yếu dựa vào lâm sàng.

Bên cạnh đó, chụp X quang thường quy giúp đánh giá nguyên nhân khác của đau cổ tay, chẳng hạn như thoái hóa khớp cổ tay – ngón tay cái.

Siêu âm giúp chẩn đoán bệnh dựa trên hình ảnh giảm âm của bao gân và dịch quanh gân.

Điều trị hội chứng De Quervain

– Điều trị ban đầu của hội chứng De Quervain – bệnh viêm bao gân dạng dài và duỗi ngắn ngón I bàn tay bao gồm:

  • Cố định ngón tay cái và cổ tay, giữ chúng thẳng bằng nẹp hoặc nẹp để giúp được nghỉ ngơi
  • Tránh các cử động ngón tay cái lặp đi lặp lại càng nhiều càng tốt
  • Tránh véo ngón cái khi di chuyển cổ tay từ bên này sang bên kia (động tác mở nắp chai)
  • Chườm đá vào vùng bị ảnh hưởng

– Các thuốc giảm đau chống viêm có thể được sử dụng, tuy nhiên hiệu quả còn tùy thuộc từng bệnh nhân

– Tiêm corticosteroid tại chỗ là phương pháp điều trị hội chứng De Quervain đem lại hiệu quả cao, đã được báo cáo là giúp giảm gần như hoàn toàn bệnh chỉ với một hoặc hai lần tiêm. Đặc biệt tiêm bao gân dạng dài và duỗi ngắn ngón I bàn tay dưới hướng dẫn siêu âm cho phép đưa thuốc chính xác vào vị trí tổn thương, đem lại hiệu quả điều trị cao, hạn chế các biến chứng. Nếu bắt đầu điều trị trong vòng sáu tháng đầu khi có các triệu chứng, hầu hết mọi người sẽ hồi phục hoàn toàn sau khi tiêm corticosteroid, thường chỉ sau một lần tiêm.

09082022 quervain 3

– Phẫu thuật có thể được đặt ra trong trường hợp bệnh không thuyên giảm khi điều trị bằng các phương pháp kể trên. Phẫu thuật thực hiện nhằm cắt bỏ bao gân, cho phép các gân được trượt tự do.

Tóm lại

Hội chứng De Quervain là một bệnh tương đối phổ biến, chẩn đoán và điều trị kịp thời là hết sự quan trong.  Những bệnh nhân được điều trị sớm sẽ đem lại kết quả rất tốt. Ngược lại, với những bệnh nhân không được điều trị, cơn đau và tình trạng xơ cứng bao gân có thể dẫn đến tàn phế. Tất cả bệnh nhân nên tránh các hành động lặp đi lặp lại của cổ tay và ngón tay cái để ngăn ngừa sự tái phát của bệnh.

Tài liệu tham khảo: msdmanuals.com

https://en.wikipedia.org/wiki/De_Quervain_syndrome

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật