Đi khám do mờ mắt, ù tai, nam thanh niên bị phát hiện khối u màng não

Xuất hiện tình trạng mờ mắt, ù tai một thời gian dài, đến khi đi khám nam thanh niên không ngờ bị chẩn đoán u màng não.

Người bệnh Nguyễn Văn Tr sinh năm 1993, trú tại Yên Lập – Phú Thọ có tiền sử mắt lác, đã phẫu thuật lác cách đây 3 năm. Khoảng 1 năm nay, người bệnh thấy mắt lác trở lại, nhìn mờ và có kèm theo ù tai nhưng không đi khám. Đến khi tình trạng ngày càng nặng người bệnh mới đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khám.

07042021 mat lac 1

Người bệnh Tr đến khám tại Bệnh viện

Tại Khoa Liên chuyên khoa Mắt, Tai mũi họng, Răng hàm mặt, qua thăm khám, bác sĩ có chỉ định xét nghiệm và chụp. Kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) phát hiện có khối u màng não trán phải và đỉnh phải, u dây thần kinh VIII 2 bên. Người bệnh có chỉ định phẫu thuật bóc tách khối u.

07042021 mat lac 2

Hình ảnh khối u của người bệnh khi chụp MRI sọ não

Các bác sĩ cho biết: U màng não chủ yếu là các khối u lành tính. Tuy nhiên, với người bệnh sau khi phẫu thuật cần làm giải phẫu bệnh mới có thể khẳng định là u lành hay ác tính để có phác đồ điều trị phù hợp.
Với các khối u màng não kích thước lớn, người bệnh cần được phẫu thuật lấy u càng sớm càng tốt vì nếu khối u phát triển ngày càng lớn sẽ gây chèn ép, tùy vào vị trí u mà gây nên các triệu chứng lâm sàng như: đau đầu, buồn nôn và nôn, mờ mắt, yếu hay liệt nửa người, co giật, rối loạn cảm giác và nặng hơn có thể khiến suy giảm ý thức, hôn mê, thậm chí tử vong

Bác sĩ CKI Hà thị Dung – Khoa Liên chuyên khoa Mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt khuyến cáo người dân ko nên xem thường và chủ quan các bệnh lý về mắt, vì có nhiều trường hợp chỉ có một số dấu hiệu tại mắt nhưng cũng có thể thông qua đó bác sĩ có thể khám phát hiện bệnh ở những cơ quan khác.

Trương Tĩnh

 

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật