Cẩn thận với dị ứng hải sản khi du lịch biển

Trong mùa hè, việc du lịch biển và thưởng thức hải sản là một sở thích phổ biến. Tuy nhiên, một số người có thể gặp phải dị ứng hải sản, do đó cần thận trọng khi tiếp xúc để tránh những rủi ro ảnh hưởng đến chuyến đi.

Cẩn thận với dị ứng hải sản khi đi du lịch
Cẩn thận với dị ứng hải sản khi đi du lịch

 

Dị ứng hải sản là gì?

Dị ứng hải sản là một phản ứng quá mức của hệ miễn dịch đối với protein có trong một số loại hải sản, đặc biệt là những loại có vỏ như tôm, cua, nghêu, sò… Mức độ dị ứng hải sản  ở từng người thường khác nhau trong đó có những người bị dị ứng với tất cả hải sản, và cũng có những người chỉ phản ứng với một số loại nhất định. Các triệu chứng dị ứng có thể từ nhẹ như mẩn ngứa, phát ban… đến nặng như suy hô hấp, ngừng tuần hoàn gây nguy hiểm đến tính mạng.

Các triệu chứng thường gặp

 

Theo PGS. TS. Nguyễn Thị Vân Hồng (Nguyên Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai): Dị ứng hải sản có thể gây ra các các triệu chứng đầy bụng, rối loạn tiêu hóa, mẩn đỏ, ngứa toàn thân; nặng hơn có thể khó thở, tím tái, hoảng loạn, mạch nhanh, hạ huyết áp…thậm trí nguy kịch.

Người bệnh có thể bị rối loạn tiêu hóa khi dị ứng hải sản
Người bệnh có thể bị rối loạn tiêu hóa khi dị ứng hải sản

Người dị ứng ứng lần thứ 2 trở đi các triệu chứng thường sẽ nặng hơn. Do vậy những người đã có tiền sử dị ứng với bất kỳ loại hải sản nào trước đó dù các triệu chứng nhẹ cũng cần hết sức lưu ý không nên ăn lại lần sau.

Cần làm gì khi bị dị ứng hải sản?

Cũng theo PGS. Hồng, người bị dị ứng hải sản nếu có các triệu chứng nhẹ như nổi mề đay, ban đỏ, buồn nôn, nôn, tiêu chảy có thể theo dõi tại nhà, thường chỉ ngừng loại thức ăn gây dị ứng vài ba ngày là hết. Có thể kích thích gây nôn để loại bỏ phần thức ăn còn sót lại trong dạ dày. Nếu tiêu chảy với nôn nhiều có thể dùng thuốc cầm tiêu chảy, thuốc chữa nôn. Nếu nôn và tiêu chảy quá nhiều gây mất nước buộc phải vào viện. Những ban đỏ trên da hay các dị ứng nhẹ có thể hết sau vài ngày. Tuy nhiên những mẩn ngứa ban đỏ để lại những nốt phỏng nước cần phải vào viện để chữa.

Những trường hợp dị ứng nặng: như có cơn khó thở, tím tái, mạch nhanh, huyết áp tụt, hoảng loạn… cần phải nhập viện ngay lập tức.

Hải sản là món ăn hấp dẫn nhưng với người có tiền sử dị ứng nên thận trọng khi thưởng thức
Hải sản là món ăn hấp dẫn nhưng với người có tiền sử dị ứng nên thận trọng khi thưởng thức

 

Để phòng tránh dị ứng hải sản khi du lịch biển, bạn có thể tham khảo một số biện pháp sau:

Những người khi đã từng bị dị ứng hải sản phải ghi nhớ mình bị dị ứng với loại nào để tránh ăn.

Không sử dụng các loại hải sản lạ, không nên ăn hải sản ở vùng nước biển bị nhiễm độc do ô nhiễm môi trường hay ở vùng biển có thủy triều đỏ, bởi hải sản nơi này dễ nhiễm phải tảo độc và gây ngộ độc, nhất là nghêu, sò, ngao… bởi những loại này rất khó để phân biệt.

Khi có dự định du lịch tại một vùng biển nào đó nên tham khảo trước đồng nghiệp, bạn bè người thân đã từng đến vùng biển đó để chọn được những quán ăn, nhà hàng chế biến ngon, sạch sẽ, có nguồn gốc rõ ràng hoặc có thể nhờ người dân địa phương tư vấn.

Khi mua các loại hải sản mang về cần lựa chọn kỹ những con còn tươi sống và có nguồn gốc uy tín để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Khi ăn hải sản, nên chế biến chín hoàn toàn để giảm nguy cơ dị ứng và đau bụng, không nên ăn quá nhiều bởi hải sản rất giàu đạm, việc ăn quá nhiều có thể gây đầy bụng, khó tiêu.

Không ăn hải sản cùng với thực phẩm giàu vitamin C vì hải sản chứa hàm lượng lớn asen pentavenlent. Bình thường những chất này không gây hại cho cơ thể, nhưng nếu ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C thì asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide gây ngộ độc thạch tín cấp tính, nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Với trẻ nhỏ, khi bắt đầu cho trẻ ăn hải sản, cha mẹ nên sử dụng trước rồi cho trẻ ăn với lượng rất ít để theo dõi phản ứng, sau khi thấy an toàn mới tăng lên.

Với những người có cơ địa dị ứng có thể mang theo một số thuốc chữa dị ứng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Khi ăn hải sản nếu cảm thấy cơ thể có dấu hiệu lạ phải dừng ngay, với trường hợp nặng đặc biệt kèm sốc phản vệ phải đưa đến cơ sở y tế hoặc thăm khám bác sĩ để có hướng điều trị. Tuyệt đối không tự mua thuốc về nhà chữa sẽ gây biến chứng nguy hiểm.

Nguồn: SKĐS

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 

Tổng đài chăm sóc khách hàng

Tel: 1800.888.989

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Tags :

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện