Đoàn công tác tỉnh Lào Cai đến tham quan, học tập kinh nghiệm về chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, giáo dục và hành chính công tại tỉnh Phú Thọ

Facebook
Twitter
()

Sáng ngày 21/9/2022, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai đến tham quan, học tập kinh nghiệm về chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, giáo dục và hành chính công tại tỉnh Phú Thọ.

Tham dự chuyến công tác lần này có Đ/c Trịnh Xuân Trường – Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng các đồng chí trong Ban lãnh đạo tỉnh Lào Cai. Tiếp đoàn công tác tại tỉnh Phú Thọ có các đồng chí: Đ/c Bùi Văn Quang – Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ; Đ/c Hồ Đại Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ; Đ/c Nguyễn Huy Ngọc – Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Phú Thọ; Đ/c Nguyễn Văn Mạnh – Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ; Đ/c Nguyễn Quốc Bảo – Lãnh đạo Trung tâm Hành chính công; Văn phòng UBND tỉnh; Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Đoàn đến thăm quan Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ
Đoàn đến thăm quan Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

 

Là 2 trong số 8 lĩnh vực cần ưu tiên chuyển đổi số trong “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, những năm qua công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực Giáo dục và Y tế trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã được quan tâm chỉ đạo thực hiện, bước đầu đạt được những kết quả quan trọng. Qua đó góp phần đổi mới phương thức quản lý nhà nước, nâng cao chất lượng, hiệu quả vận hành và đem lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Ngành Y tế Phú Thọ được đánh giá là một trong những địa phương phát triển mạnh về CNTT ở khu vực phía Bắc. Ngành đã chủ động ứng dụng, từng bước làm chủ CNTT vào tổng thể các hoạt động trong toàn ngành, góp phần tạo nên một diện mạo, phong cách làm việc mới, thông minh, hiện đại và hiệu quả.

Là một trong 10 Bệnh viện tiên phong trong chuyển đổi số y tế của cả nước, trong những năm qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã chủ động mua sắm trang thiết bị, nâng cấp cơ sở hạ tầng để có thể đáp ứng đầy đủ, sẵn sàng cho công cuộc cách mạng hóa, chuyển đổi số trong khám, chữa bệnh.

IMG 4372 scaled

Năm 2014, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã được Bộ Y tế và Bộ Công thương cho triển khai thí điểm thẻ khám bệnh thông minh theo chương trình “Một thẻ quốc gia”. Nhờ đó, người bệnh đến khám bệnh không phải trực tiếp đăng ký khám, giúp cho việc đăng ký khám, chữa bệnh được thuận tiện hơn, giảm thời gian chờ đợi, giảm thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, thẻ khám bệnh thông minh còn tích hợp với thẻ ngân hàng, người bệnh có thể thanh toán tiền viện phí trực tiếp qua thẻ, không cần phải thanh toán tiền mặt. Cùng với đó, việc triển khai bệnh án điện tử thay hoàn toàn bệnh án giấy từ năm 2020 đến nay đã đem lại nhiều lợi ích to lớn cho người bệnh và nhân viên y tế.

Ứng dụng PACS cũng là một trong những ứng dụng thông minh mà Bệnh viện đã triển khai, cho phép lữu trữ trực tuyến toàn bộ dữ liệu chẩn đoán hình ảnh: Chụp Xquang, chụp cắt lớp, chụp Cộng hưởng từ…không chỉ giúp bác sĩ và người bệnh theo dõi thông qua thiết bị thông minh mà còn giúp tiết kiệm chi phí in phim mỗi tháng.

Hệ thống vận chuyển mẫu tự động bằng phương pháp hút chân không LIS từ các Khoa lâm sàng về Phòng Xét nghiệm là một trong những điểm nổi trội, giúp vận chuyển mẫu nhanh, tiết kiệm thời gian, nâng cao chất lượng mẫu và đảm bảo kết quả xét nghiệm một cách chính xác nhất.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cũng là Bệnh viện đầu tiên trong cả nước ứng dụng thành công trí tuệ nhân tạo RAPID trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ giúp mở rộng giờ vàng điều trị lên đến 24h thay vì 6h như phương pháp thông thường.

Song song với vận hành tốt hệ thống khám chữa bệnh từ xa Telehealth kết nối các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh và các bệnh viện trên toàn quốc, các ứng dụng phục vụ công tác khám, chữa bệnh như: HIS, LIS, RIS, PACS, Pharma… được duy trì, đảm bảo phục vụ tốt công tác chuyên môn và quản lý của Bệnh viện.

Đầu năm 2022, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã ra mắt ứng dụng đặt khám online trên điện thoại thông minh. Qua đó giúp cho người bệnh nhanh chóng đặt lịch khám bệnh trực tuyến, đặt lịch khám tại Bệnh viện, đặt lịch khám tại nhà; tương tác trực tiếp với bác sĩ; xem hồ sơ sức khỏe; xem các kết quả xét nghiệm, kết quả chẩn đoán hình ảnh; xem tin tức mới cập nhật của Bệnh viện; liên hệ tổng đài miễn phí 1800888989; chỉ đường đến Bệnh viện… Hồ sơ sức khỏe của bản thân cùng các chẩn đoán, kết luận của bác sĩ cũng được lưu trữ đầy đủ trên ứng dụng, rất thuận lợi cho việc tra cứu về sau.

Chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ lớn có tính đột phá để tạo ra bước tiến quan trọng, ngành Giáo dục và Đào tạo đã tập trung xây dựng và thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh chuyển đổi số, từng bước nâng cao hiệu quả quản lý, giảng dạy và học tập.

Các cơ sở giáo dục đã lựa chọn giải pháp phần mềm dạy học trực tuyến phù hợp với nhu cầu, điều kiện thực hiện như: K12 Online, VNPT-LMS…, sẵn sàng áp dụng khi học sinh không thể đến trường. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả phần mềm quản trị nhà trường; triển khai thí điểm sử dụng sổ điểm điện tử, học bạ điện tử trong các trường THCS, THPT. Qua đó góp phần công khai minh bạch các thông tin, hạn chế tiêu cực.

Đồng thời, tiếp tục sử dụng có hiệu quả hệ thống quản lý hành chính điện tử (e-ioffice, tại địa chỉ https://sgddtphutho.vnptioffice.vn), đảm bảo liên thông trao đổi văn bản điện tử giữa tất cả các cơ sở giáo dục với các cơ quan quản lý giáo dục trên địa bàn tỉnh giữa Sở Giáo dục và Đào tạo với Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chuyến công tác lần này là cơ hội để Ban lãnh đạo tỉnh Lào Cai và Ban lãnh đạo tỉnh Phú Thọ cùng nhau trao đổi, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm về việc triển khai ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, giáo dục, hành chính công trên địa bàn 2 tỉnh. Có thể khẳng định, việc đầu tư phát triển đội ngũ nhân lực và đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong lĩnh vực Y tế và Giáo dục đã có những bước phát triển đột phá, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân trong tỉnh, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí, qua đó góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội chung của tỉnh.

 

Hãy để lại đánh giá của bạn !

Click vào ngôi sao để đánh giá

Số đánh giá trung bình / 5. Lượt đánh giá:

Chưa có người đánh giá bài viết. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên các trang mạng xã hội

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?

Viết một bình luận

Bài viết liên quan

Dịch vụ từ bệnh viện

Những điều phái nữ cần biết khi phẫu thuật nâng ngực giúp tăng kích thước vòng 1

Bất cứ ai trong phái nữ cũng mong muốn sở hữu một vòng 1 căng tròn, nhưng không phải ai cũng có được vẻ đẹp tự nhiên này. Vì thế, họ thường lựa chọn phẫu thuật nâng ngực để có được vóc dáng như mong muốn. Và cũng giống như các thủ thuật xâm lấn khác, phẫu thuật nâng ngực cũng có nhiều rủi ro và nguy hiểm.

Đọc thêm

Phẫu thuật thẩm mỹ mũi – 6 điều cần biết

Mũi là trung tâm của khuôn mặt. Một chiếc mũi đẹp tự nhiên, duyên dáng với đường nét thanh thoát, giúp làm nổi bật gương mặt là mơ ước của tất cả phái đẹp. Phẫu thuật thẩm mỹ mũi hiện nay với nhiều phương pháp hiện đại giúp chị em có thể sở hữu chiếc mũi đẹp như mong muốn của mình.

Đọc thêm
Phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín

Phẫu thuật thẩm mỹ “Vùng kín” – Những điều cần biết

Thời gian, tuổi tác, sinh đẻ…dần khiến cho nhan sắc, bao gồm cả vùng kín của chị em bị ảnh hưởng không nhỏ. Phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín ra đời như một giải pháp giúp chị em tự tin, quyến rũ, cải thiện đời sống tình dục, bảo vệ hạnh phúc gia đình và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đọc thêm
ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN