Đốt sóng cao tần dưới siêu âm, điều trị u lành tuyến giáp không cần phẫu thuật

Đốt sóng cao tần (RFA) là phương pháp điều trị với mức độ xâm lấn tối thiểu giúp khắc phục các nhược điểm của phẫu thuật trong điều trị u lành tuyến giáp. Với phương pháp điều trị này, người bệnh chỉ cần gây tê tại chỗ mà không cần gây mê toàn thân, là phương pháp điều trị không cần mổ an toàn và rất hiệu quả.

đốt sóng cao tần

Hình ảnh mô phỏng điều trị khối u bằng đốt sóng cao tần

Đốt sóng cao tần điều trị u lành tuyến giáp là gì?

Đốt sóng cao tần điều trị khối u lành tuyến giáp là phương pháp hủy khối u bằng nhiệt gây ra do sự ma sát của các i-on trong mô dưới tác động của dòng điện xoay chiều có tần số cao, nằm trong khoảng sóng âm thanh. Một điện cực được đặt ở trung tâm khối u và duy trì nhiệt độ phá hủy từ 60 -100°C.

Dòng điện từ máy được truyền vào khối u qua một điện cực dạng kim, dòng sóng radio được truyền vào đầu kim và sinh nhiệt. Nhiệt được tạo ra do ma sát làm khô mô xung quanh dẫn đến làm mất nước trong tế bào và hoại tử đông khối u tuyến giáp, từ đó làm nhỏ kích thước khối u theo thời gian.

đốt sóng cao tần

Ưu điểm của phương pháp đốt sóng cao tần

Những ưu điểm vượt trội của phương pháp đốt sóng cao tần trong điều trị u lành tuyến giáp có thể kể đến như:

  • Không cần gây mê
  • Độ an toàn cao
  • Hầu như không biến chứng
  • Thời gian làm thủ thuật nhanh, hồi phục nhanh, ra viện sớm
  • Nguy cơ tái phát thấp
  • Giảm mạnh nguy cơ suy giáp so với phẫu thuật
  • Tính thẩm mỹ cao nhất so với các phương pháp khác

Nhìn chung, đốt sóng cao tần trong điều trị u lành tuyến giáp là phương pháp an toàn, có hiệu quả điều trị cao, xâm lấn tối thiểu, thời gian nằm viện ngắn và chi phí hợp lý. Với phương pháp điều trị bằng đốt sóng cao tần, người bệnh không cần gây mê, thời gian tiến hành khoảng 30-60 phút, ít gây biến chứng. Sau can thiệp 1-2 giờ, người bệnh có thể về nhà tự theo dõi.

Chỉ định và chống chỉ định đối với phương pháp điều trị u lành tuyến giáp bằng đốt sóng cao tần

Chỉ định:

– U giáp lành tính:

+ Hình ảnh siêu âm từ TI-RADS 4 trở lại

+ Ít nhất 2 lần kết quả tế bào học bằng FNA âm tính

– Ung thư tuyến giáp tái phát sau khi đã điều trị đủ phác đồ

– Ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn sớm có chống chỉ định phẫu thuật

Chống chỉ định tương đối:

– Phụ nữ đang mang thai

– Bệnh nhân có bệnh lý tim mạch nặng như suy tim

– Bệnh nhân có tình trạng rối loạn đông máu (do bệnh về máu hoặc đang sử dụng thuốc chống đông) cần phải điều trị hết tình trạng rối loạn đông máu trước khi tiến hành đốt sóng cao tần

– Bệnh nhân bị liệt dây thanh âm đối bên

Theo dõi sau điều trị

Sau khi điều trị u lành tuyến giáp bằng đốt sóng cao tần, người bệnh cần được theo dõi bằng siêu âm trong 1, 3, 6 và 12 tháng và sau đó là mỗi 6 – 12 tháng.

 Các chỉ tiêu theo dõi gồm:

  • Thay đổi về kích thước (đo mức giảm thể tích)
  • Thay đổi về hồi âm
  • Tăng sinh mạch trong khối

Những trường hợp người bệnh có phàn nàn về các triệu chứng bất thường về chức năng giáp thì cần được kiểm tra sinh hóa ngay.

đốt sóng cao tần

Người bệnh cần theo dõi bẳng siêu âm sau điều trị

Hiệu quả của phương pháp điều trị u lành tuyến giáp bằng đốt sóng cao tần

Nhìn chung, đốt sóng cao tần điều trị u lành tuyến giáp là phương pháp điều trị tối ưu, không chỉ giải quyết được các vấn đề gặp phải do u tuyến giáp gây ra mà còn tránh được các rủi ro gặp phải do phẫu thuật, đồng thời đáp ứng được các tiêu chí về thẩm mỹ.

Sau khi hoàn thành quá trình điều trị u tuyến giáp bằng đốt sóng cao tần, các tế bào mô u bị hoại tử đông hoặc chết đi, vùng tổn thương sau đốt vẫn tồn tại trong tuyến giáp. Theo thời gian, nhờ sự hoạt động của hệ miễn dịch, vùng tổn thương này sẽ được thu hẹp dần về thể tích và kích thước.

Trên thực tế điều trị, đến nay vẫn chưa thấy có báo cáo về khả năng tái phát sau đốt sóng cao tần. Việc tái phát sau điều trị phụ thuộc vào các yếu tố: kỹ năng bác sĩ điều trị, kích thước khối u, chế độ dinh dưỡng sau điều trị,… Nếu xảy ra tái phát thì người bệnh vẫn có thể áp dụng các phương pháp điều trị khác.

Vì vậy, để giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát, người bệnh cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín để thực hiện điều trị u tuyến giáp bằng đốt sóng cao tần và có chế độ ăn uống, kiểm tra định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ, đồng thời tránh được những chi phí phát sinh không mong muốn.

đốt sóng cao tần

Hình ảnh Tiến sỹ, Bs. Phạm Tiến Chung  Giám đốc Trung tâm Ung Bướu – BVĐK tỉnh Phú Thọ đốt u lành tuyến giáp bằng sóng cao tần

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ là địa chỉ tin cậy cho bệnh nhân điều trị u lành tuyến giáp bằng kỹ thuật đốt sóng cao tần. Toàn bộ quá trình điều trị đều được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giỏi chuyên môn, có bề dày kinh nghiệm; cùng sự hỗ trợ của hệ thống máy móc tiên tiến cho phép điều trị an toàn và hiệu quả.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu hoặc đặt lịch khám, điều trị u tuyến giáp lành tính bằng đốt sóng cao tần tại bệnh viện có thể gọi điện đến Tổng đài CSKH 1900 888 989 để được giải đáp và xác nhận lịch hẹn nhanh chóng.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện