Gây Mê Phẫu thuật Chấn Thương Sọ Não

Gây Mê Phẫu thuật Chấn Thương Sọ Não

Là tác động của thuốc lên não và làm mất cảm giác toàn thân. Gây mê thường được chỉ định cho các trường hợp: máu tụ ngoài màng cứng, lõm sọ, dập sọ, máu tụ trong não…

Chấn thương sọ não

Là nguyên nhân chủ yếu gây tử vong do chấn thương thường xảy ra ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Tỷ lệ tử vong do chấn thương sọ não hôn mê ngay từ đầu là 70% và chiếm 5% các trường hợp tử vong do chấn thương. Nguyên nhân dẫn đến chấn thương sọ não chủ yếu do tai nạn xe cộ và trong xây dựng đặc biệt ở các nước đang phát triển như Việt Nam.

136209336 3170241013076470 8855076610559617824 n

Trong phẫu thuật chấn thương sọ não thường áp dụng gây mê nội khí quản với mục tiêu hạn chế, loại bỏ tối đa tất cả các nguyên nhân gây tăng áp lực nội sọ và kiểm soát tình trạng hô hấp và tuần hoàn khi kiểm soát tốt những tình trạng thứ phát trong và sau phẫu thuật có thể giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân chấn thương sọ não nặng từ 50% xuống 36%.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, khâu chuẩn bị gây mê cho phẫu thuật chấn thương sọ não luôn luôn được đặt lên hàng đầu nhằm hạn chế tối đa thời gian chờ đợi phẫu thuật của bệnh nhân giảm thiểu nguy cơ tử vong của bệnh nhân.

60c54d07974fb3d47ce2936098f0449e 1

Ngay khi nhận được thông báo có ca mổ chấn thương sọ não, Khoa gây mê nhanh chóng bắt tay vào chuẩn bị phương tiện gây mê hồi sưc gồm: máy gây mê, monitoring theo dõi, bơm tiêm điện, máy truyền máu và dịch tốc độ nhanh… thuốc mê và thuốc hồi sức được chuẩn bị đầy đủ đặc biệt là chuẩn bị sẵn máu dự phòng để truyền cho người bệnh vì phẫu thuật chấn thương sọ não luôn tiềm ẩn nguy cơ mất máu và khó đánh giá mất máu hơn các phẫu thuật khác.

Dụng cụ trong chấn thương sọ não là dụng cụ chuyên biệt được hấp sấy đầy đủ, các vật liệu cầm máu như Bonwax, surgisel, sponcistan, chỉ khâu các loại,…Khi bệnh nhân vào Khoa Gây mê hồi sức sẽ được nhanh chóng đưa vào phòng mổ, lắp các thiết bị theo dõi, cùng với việc khai thác tiền sử bệnh của bệnh nhân để đánh giá các yếu tố nguy cơ như dị ứng thuốc, nguy cơ trào ngược… cho bệnh nhân.

Với sự đầu tư mạnh mẽ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cả về con người và trang thiết bị hiện đại , Khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã đáp ưng đầy đủ các điều kiện mong đưa sự sống quay trở lại mang lại niềm vui sức khỏe giảm thiểu chi phí cho gia đình và người bệnh.

Điều dưỡng Nguyễn Thị Phương Thuận

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật