Răng giả rơi vào phế quản cụ ông 92 tuổi

Răng giả rơi vào phế quản cụ ông 92 tuổi

Khoa Nội Hô hấp – Tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết các bác sĩ tại khoa vừa kịp thời cấp cứu gắp chiếc răng giả trong phế quản cho người bệnh H. (92tuổi, vào viện lúc 16h ngày 27/9/2022).

Theo đó, người bệnh nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, đau ngực khi hít vào. Khai thác bệnh sử, người bệnh cho biết người bệnh có đi làm răng, trong quá trình làm có nuốt phải cầu răng giả, sau nuốt có ho húng hắng ít, không nôn không sốt, không ho máu, không khó thở đã được nội soi thực quản dạ dày tại Bệnh viện huyện không tìm thấy dị vật.

Người bệnh được chuyển tới khoa Nội Hô hấp – Tiêu hóa Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Sau khi nhập viện bệnh nhân được chỉ định các xét nghiệm cấp cứu, chụp CT ngực không tiêm thuốc cản quang. Kết quả chụp: dị vật nghi cung răng giả vị trí phế quản gốc trái.

Người bệnh đã được hội chẩn cùng với kíp nội soi phế quản, đã tiến hành nội soi phế quản ống mềm gây tê cho người bệnh đã gắp thành công dị vật là cung răng giả. Sau soi người bệnh nhịn ăn 6h, theo dõi không có ho ra máu, sốt nhẹ, người bệnh đã điều trị kháng sinh 7 ngày ổn định hoàn toàn cho ra viện.

Răng giả

Hình ảnh X quang phổi người bệnh trước khi can thiệp

dị vật đường thở

Hình ảnh CT ngực người bệnh: dị vật phế quản gốc trái

Răng giả

Hình ảnh X quang sau can thiệp

05102022 divat 4

Hình ảnh nội soi: dị vật phế quản gốc trái

05102022 divat 5

Hình ảnh cung răng giả sau gắp

Khái niệm dị vật đường thở

Dị vật đường thở là trường hợp những dị vật có thể là chất rắn,lỏng thông thường trong cuộc sống xâm nhập vào đường hô hấp ở vùng mũi, miệng từ thanh quản đến phế quản. Những tình huống mắc dị vật đường thở rất dễ xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Đây là một tai nạn sinh hoạt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong mọi điều kiện hoàn cảnh.

Nguyên nhân dẫn đến mắc dị vật đường thở

  • Do khóc, do cười đùa trong khi ăn uống
  • Do thói quen ngậm đồ vật trong khi chơi, khi làm việc.
  • Do rối loạn phản xạ họng, thanh quản ở trẻ em và người già, có thẻ do bệnh nhân bị hôn mê, gây mê.
  • Do thói quen uống nước chưa được đảm bảo vệ sinh, nước chứa các loại ký sinh trùng mà mắt thường không nhìn thấy được sẽ chui vào đường thở sống ký sinh trong đường thở.

Tất cả các vật nhỏ cho vào mũi miệng đều có thể rơi vào đường thở, có thể gặp các dị vật hữu cơ như: hạt lạc, hạt na, hạt hồng xiêm…có thể gặp các loại xương thịt động vật như đầu tôm, mang cá, càng cua, vụn xương…cũng có thể gặp các dị vật vô cơ như viên bi, mảnh đạn, đuôi bút bi,mảnh nhựa…

Dấu hiệu bị mắc dị vật đường thở

Đối với người lớn và trẻ nhỏ khi đang ăn, đang chơi đột nhiên ho sặc sụa, tím tái, khó thở, ngạt thở, trợn mắt, có thể cố ho, khạc để tống dị vật ra ngoài. Tình trạng này có thể chỉ thoáng qua rồi tự hết nhưng có những trường hợp người bệnh ngưng thở và tử vong ngay sau đó. Những người xung quanh hay chính nạn nhân khi phát hiện thấy dấu hiệu bị mắc dị vật cần giữ bình tĩnh, không cố móc dị vật ra khỏi miệng vì chưa chắc đã lấy được ra mà vô tình lại đẩy vào sâu hơn.

Nếu nạn nhân vẫn tỉnh táo, hồng hào, không khó thở thì giữ nguyên tư thế ngồi, nhanh chóng đưa đến bệnh viện để kiểm tra, nếu đúng dị vật đường thở sẽ lấy ra. Nếu người bệnh có biểu hiện tím tái, khó thở nặng ngưng thở, không khóc được, không nói được thì su khi gọi xe cấp cứu, cần phải tiến hành thủ thuật can thiệp kịp thời trong thời gian đợi xe cấp cứu tới

Một số lời khuyên để phòng tránh dị vật đường thở

  • Không cười đùa nói chuyện khi ăn, cần chú ý phải nhai kỹ để không bị hóc các dị vật như xương gà, xương cá, xương heo…
  • Khi có dấu hiệu khó nuốt, khó thở cần phải đến bệnh viện ngay để điều trị sớm, tránh các biến chứng có thể xảy ra như: áp xe, dò vào trung thất, tràn khí, nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi, chảy máu đường thở thậm chí tử vong…
  • Khi bị hóc dị vật, người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, xử trí kịp thời. Tuyệt đối không nên tự ý xử trí tại nhà khi hóc dị vật, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.
  • Cần chú ý phòng tránh ở những bệnh nhân có nguy cơ cao như: Bệnh nhân bị rối loạn chức năng nuốt, bệnh nhân có tiền sử bệnh thần kinh, tâm thần, người già, trẻ em ở lứa tuổi mẫu giáo.
  • Không nên uống nước suối đề phòng dị vật sống đi vào đường thở.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Tags :

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện