Hội chứng ống cổ chân – 1 số điều cần biết

Hội chứng ống cổ chân là gì?

Hội chứng ống cổ chân (Tarsal Tunnel Syndrome – TTS) là một bệnh lý thần kinh do chèn ép dây thần kinh chày sau và các nhánh của nó.

Hội chứng ống cổ chân

Bạn đã hiểu gì về hội chứng ống cổ chân?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hội chứng này như: Hội chứng bàn chân bẹt, U vùng cổ chân, Viêm khớp cổ chân, Gãy xương, Chấn thương vùng cổ chân,…

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ hội chứng ống cổ chân như: Di tật ở chân, bàn chân phẳng hoặc vòng cong, đứng lâu hoặc đi bộ trong thời gian dài, Đái tháo đường, giãn tĩnh mạch, phù chân, thừa cân, béo phì,…

Biểu hiện của hội chứng ống cổ chân như thế nào?

Đau, tại bất kỳ vị trí nào dọc theo dây thần kinh chày, thường gặp nhất là ở lòng bàn chân hoặc bên trong mắt cá chân;

Các triệu chứng có thể khác nhau từng người bệnh, thường gặp: Đau ở lòng bàn chân hoặc bên trong mắt cá chân; Mất cảm giác ở ngón chân và lòng bàn chân; Tê bì; Ngứa ran; Cảm giác như kim châm; Cảm giác như bị điện giật hoặc mất cảm giác ở ngón chân và lòng bàn chân; Yếu chân.

Hội chứng này không được điều trị dứt điểm có thể dẫn đến tổn thương dây thần kinh vĩnh viễn và không thể phục hồi. Tổn thương dây thần kinh ảnh hưởng đến khả năng cử động của bàn chân. Do đó, người bệnh sẽ bị đau kéo dài, gặp khó khăn khi đi lại cũng như thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Biến chứng của hội chứng ống cổ chân

Hội chứng ống cổ chân không được điều trị dứt điểm có thể dẫn đến tổn thương dây thần kinh vĩnh viễn và không thể phục hồi. Tổn thương dây thần kinh ảnh hưởng đến khả năng cử động của bàn chân. Do đó, người bệnh sẽ bị đau kéo dài, gặp khó khăn khi đi lại cũng như thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Chẩn đoán

Nghiệm phápTinel: dùng một lực tác động vào dây thần kinh chày, kết quả dương tính khi làm nghiệm pháp người bệnh có cảm giác tê hoặc đau theo dùng da chi phối của dây thần kinh chày ở cổ bàn chân;

Đo điện cơ: giúp phát hiện rối loạn chức năng thần kinh.

MRI: cho hình ảnh rõ nét về vùng bàn chân, xem có khối u hay các tổn thương khác ở khu vực này hay không.

Phương pháp điều trị hội chứng ống cổ chân

Điều trị hội chứng ống cổ chân phụ thuộc vào các triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh. Các phương pháp điều trị gồm chế độ nghỉ ngơi, băng ép, vật lý trị liệu, sử dụng thuốc giảm đau chống viêm, tiêm phong bế thần kinh, dung cụ chỉnh hình và phẫu thuật khi các biện pháp trước đó không hiệu quả.

Tóm lại

Hội chứng ống cổ chân là một tình trạng gây ra bởi áp lực lặp đi lặp lại dẫn đến tổn thương dây thần kinh chày sau. Vì hội chứng ống cổ chân là một bệnh khó chẩn đoán, khi cảm giác đau cổ chân kéo dài không giải thích được, người bệnh cần sớm thăm khám tốt nhất bởi một bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình. Tùy theo căn nguyên, điều trị hội chứng ống cổ chân có thể cần phẫu thuật hay vật lý trị liệu nhằm bảo tồn chức năng cổ chân lâu dài trong tương lai.

Hiện nay khoa Nội Thần kinh – Cơ xương khớp – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ với đội ngũ chuyên khoa giàu kinh nghiệm với đầy đủ các phương tiện chẩn đoán và điều trị hội chứng ống cổ chân, đã chữa khỏi cho rất nhiều bệnh nhân. Nếu có dấu hiệu nghĩ đến hội chứng ống cổ chân, bạn có thể đến khoa Nội Thần kinh – Cơ xương khớp để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật