Hội thảo “Cập nhật các phương pháp phẫu thuật nội soi ung thư đại tràng”

Ngày 17/5/2024, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội thảo “Cập nhật các phương pháp phẫu thuật nội soi ung thư đại tràng” nhằm cập nhật thêm cho cán bộ y tế những kiến thức mới về phẫu thuật nội soi ung thư đại tràng, hỗ trợ công tác điều trị và chăm sóc người bệnh.

Ảnh toàn cảnh chương trình hội thảo
Ảnh toàn cảnh chương trình hội thảo

Tham dự chương trình có: TS.BS Nguyễn Ngọc Hùng – Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Tiêu hóa – Bệnh viện Bạch Mai; Về phía Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ có: PGS.TS Nguyễn Văn Sơn – Phó Giám đốc Bệnh viện, BSCKII Đỗ Mạnh Hải – Trưởng Khoa Phẫu thuật Ung bướu, các bác sĩ thuộc Trung tâm Ung bướu, khoa Ngoại tổng hợp, các khoa lâm sàng Hệ ngoại và khoa Gây mê hồi sức.

PGS.TS Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại chương trình
PGS.TS Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại chương trình

Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS Nguyễn Văn Sơn cho biết: Theo thống kê của Tổ chức ung thư toàn cầu (Globocan), ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ 3 trên thế giới với hơn 1,9 triệu ca mắc mới trong năm 2020.

Tại Việt Nam, đây là loại ung thư phổ biến thứ 4 ở nam giới, sau ung thư gan, phổi và dạ dày; phổ biến thứ 3 ở nữ giới sau ung thư vú và phổi.

Tỷ lệ mắc mới năm 2020 tại Việt Nam là 16.426 ca và tỷ lệ tử vong do ung thư đại trực tràng trong năm này là 8.203 trường hợp. Vấn đề ung thư nói chung và vấn đề ung thư đại trực tràng nói riêng đang là vấn đề thời sự, được người dân của Việt Nam đang rất quan tâm.

Trong các chiến lược điều trị ung thư đại tràng, phẫu thuật là phương pháp chính để triệt căn và mang lại hiệu quả điều trị rõ rệt. Tại Việt Nam, phẫu thuật nội soi trong điều trị ung thư đại tràng nói riêng và các bệnh lý ung thư ống tiêu hóa nói chung đã có những bước phát triển vượt bậc và đang dần thay thế tới 80% phương pháp mổ mở truyền thống nhờ các ưu điểm nổi bật như ít xâm lấn, ít đau đớn, ít biến chứng, phục hồi nhanh, và giá trị thẩm mỹ cao cho người bệnh.

Ths.Bs Lê Ngọc Nam trình bày bài báo cáo tại chương trình
Ths.Bs Lê Ngọc Nam trình bày bài báo cáo tại chương trình

Tại chương trình, Ths.Bs Lê Ngọc Nam – Khoa Ngoại tổng hợp đã trình bày bài báo cáo về Tình hình phẫu thuật nội soi ung thư đại tràng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

TS.BS Nguyễn Ngọc Hùng trình bày về Cập nhật phương pháp tiếp cận trong phẫu thuật nội soi ung thư đại tràng
TS.BS Nguyễn Ngọc Hùng trình bày về Cập nhật phương pháp tiếp cận trong phẫu thuật nội soi ung thư đại tràng

z5450134162279 a8ec9084eec7c280a96cd3d3c0ffa6ca

Các cán bộ y tế cũng đã được nghe TS.BS Nguyễn Ngọc Hùng – Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Tiêu hóa – Bệnh viện Bạch Mai trình bày Cập nhật phương pháp tiếp cận trong phẫu thuật nội soi ung thư đại tràng.

Đặc biệt, trong khuôn khổ chương trình, một ca phẫu thuật nội soi cắt đại tràng từ phòng mổ do ekip của Bệnh viện thực hiện đã được truyền hình trực tiếp ngay tại hội trường. Mọi thắc mắc trong quá trình thực hiện, mọi vấn đề phát sinh liên quan đều được đưa ra giải đáp một cách triệt để. Qua đó, giúp các học viên có dịp cập nhật những kiến thức mới một cách trực quan, sinh động nhất.

Ca phẫu thuật nội soi cắt đại tràng được truyền hình trực tiếp từ phòng mổ
Ca phẫu thuật nội soi cắt đại tràng được truyền hình trực tiếp từ phòng mổ

Phần thảo luận diễn ra sôi nổi với nhiều câu hỏi thực tế đã được các giảng viên giải đáp chi tiết.

Trong nhiều năm nay, phương pháp phẫu thuật nội soi cắt đại tràng đã được thực hiện thường quy tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ mang lại hiệu quả cao trong điều trị. Những kiến thức mới được cập nhật thông qua hội thảo sẽ giúp nâng cao hơn nữa chất lượng điều trị bệnh. Đây cũng là cơ hội giao lưu, học hỏi, cập nhật kiến thức về các phương pháp phẫu thuật nội soi ung thư đại tràng, từ đó nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật