​Hướng dẫn tạm thời phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ

Từ năm 1970, bệnh đậu mùa khỉ là bệnh lưu hành tại khu vực châu Phi (tại 11 quốc gia), hầu như không ghi nhận các ca bệnh tại khu vực khác. Đến tháng 5/2022, WHO thông báo ghi nhận ca bệnh tại một số khu vực châu Âu (chùm ca bệnh đầu tiên ghi nhận tại Anh), đây là lần đầu tiên ghi nhận các ổ dịch tại các nước ngoài khu vực châu Phi. Từ đó dịch bệnh đã gia tăng liên tục cả về số ca mắc và số quốc gia, vùng, lãnh thổ ghi nhận ca bệnh. Hiện một số quốc gia gần Việt Nam như Thái Lan, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc) đã ghi nhận ca bệnh xâm nhập. Theo báo cáo từ Tổ chức Y tế thế giới đến ngày 26/8/2022, Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh Đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, trên Thế giới đã có hơn 45.000 người mắc bệnh và 12 người tử vong, tại 96 quốc gia và vùng lãnh thổ. đã ghi nhận 16.016 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại 75 quốc gia ở tất cả 06 khu vực của WHO, trong đó có 5 trường hợp tử vong.

Ngày 22/8/2022 Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 2265/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ.

Tags :