Khách hàng (người bệnh) mong muốn điều gì khi tới bệnh viện?

Hiện nay, các bệnh viện đều hướng đến mục tiêu xem người bệnh là khách hàng. Là đối tượng khách hàng đặc biệt, khi tới thăm khám điều trị tại Bệnh viện, người bệnh cũng có những mong đợi ở chất lượng phục vụ, chế độ chăm sóc người bệnh.

Đầu tiên, đó là được chăm sóc điều trị bởi các chuyên gia, bác sĩ điều dưỡng có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm điều trị bệnh nhiều năm với đa dạng các mặt bệnh. Yếu tố chuyên môn luôn là sự quan tâm hàng đầu của người bệnh khi tới một cơ sở y tế, người bệnh mong muốn được điều trị, chăm sóc bởi đội ngũ nhân viên y tế có năng lực để tình trạng sức khỏe được cải thiện, hiệu quả điều trị cao, tăng cơ hội phục hồi sức khỏe.

Thứ hai, đó là sự tận tâm và nhiệt tình với người bệnh: đây là một yêu cầu khách quan không thể thiếu khi người bệnh vào bệnh viện vì cả bệnh nhân lẫn người nhà bệnh nhân đều mong muốn được bác sĩ cũng như các nhân viên y tế tiếp đón niềm nở và tận tình. Khi tương tác với người bệnh, bác sĩ và nhân viên y tế nên chủ động giới thiệu về bản thân mình đối với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân ngay khi bệnh nhân mới nhập viện; có cách cư xử và xưng hô một cách phù hợp với người bệnh; đồng thời cũng nên dùng thời gian cần thiết mỗi ngày để tiếp xúc, nói chuyện với người bệnh ngoài nhiệm vụ khám chữa bệnh và chăm sóc bệnh nhân.

người bệnh muốn gì

Thứ ba, đó là được cung cấp các thông tin đầy đủ và cần thiết: trong quá trình khám chữa bệnh, bác sĩ và nhân viên y tế có trách nhiệm cung cấp một số thông tin cần thiết, trung thực cho người bệnh, người nhà bệnh nhân một cách đúng lúc và đúng mức; mọi tiên lượng về khả năng điều trị  của người bệnh đều dựa trên cơ sở khoa học và tình trạng thực tế của người bệnh đặc biệt là những thời điểm quan trọng của các bước cần thực hiện thủ thuật/can thiệp. Khi bệnh nhân xuất viện, bác sĩ và nhân viên y tế hướng dẫn cụ thể cho người bệnh, người nhà bệnh nhân theo dõi sức khỏe tại nhà, cách dùng thuốc, chế độ ăn, hẹn thời gian tái khám; đồng thời cung cấp cho người bệnh số điện thoại để liên hệ nếu phát hiện có những dấu hiệu bất thường và nặng cần phải đến bệnh viện sớm để tái khám.

Thứ tư, đó là bảo đảm sự công bằng và minh bạch: để bảo đảm sự công bằng và minh bạch trong công tác khám chữa bệnh, bác sĩ và nhân viên y tế phải luôn tôn trọng tính nguyên tắc người bệnh đến trước phải phục vụ trước, người bệnh đến sau được phục vụ sau; trừ những trường hợp cần phải xử trí cấp cứu mà không phân biệt đối xử do khả năng thanh toán chi trả viện phí của người bệnh. Đối với những bệnh nhân có tham gia bảo hiểm y tế, nhân viên y tế nên giải thích công khai cho người bệnh những dịch vụ bảo hiểm y tế không được cơ quan bảo hiểm y tế thanh toán chi trả để người bệnh và người nhà bệnh nhân lựa chọn; lưu ý không được vì những thủ tục hành chính mà làm chậm trễ việc khám chữa bệnh của bệnh nhân, gây nên sự phiền hà không đáng có.

Thứ năm, đó là giảm bớt thời gian chờ đợi: để giảm bớt thời gian chờ đợi của người bệnh khi đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện, việc cải cách những thủ tục hành chính rất cần thiết được triển khai với mục tiêu đặt lợi ích của người bệnh lên trên hết và lấy người bệnh làm trung tâm. Cải tiến quy trình khám chữa bệnh theo phương thức ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính như lấy số khám bệnh tự động, phân công nhân viên y tế hướng dẫn người bệnh tại các khoa khám bệnh, sắp xếp phòng xét nghiệm cận lâm sàng và nhà thuốc ngoại trú một cách hợp lý. Giảm bớt thời gian chờ đợi của người bệnh ở các giai đoạn: chờ khám bệnh, chờ làm xét nghiệm, chờ mua thuốc, chờ thanh toán viện phí…

Thấu hiểu những mong muốn này, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ luôn nỗ lực cải tiến từng ngày để không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người bệnh.