Khuyến cáo số 01: Xử trí phản vệ do thuốc cản quang

phản vệ do thuốc cản quang

Thuốc cản quang tiêm tĩnh mạch là loại thuốc cản quang có gắn iot. Khi thuốc cản quang được tiêm vào trong cơ thể, tùy thuộc cơ quan nào của cơ thể có nhiều thuốc cản quang ở mức độ khác nhau thì chúng sẽ chặn lại tia X nhiều hay ít và làm hiện hình rõ nét và phân biệt được các cơ quan đó trên hình ảnh.

Hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra các kháng thể chống lại các chất lạ. Đa phần, hệ miễn dịch không phản ứng với thuốc cản quang, nhưng ở một số ít người, hệ thống miễn dịch phản ứng thái quá với các chất cản quang. Nặng có thể dẫn đến Sốc phản vệ và nếu không xử lý kịp thời có thể gây tử vong cho người bệnh.

Sốc phản vệ thuốc cản quang là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, có khả năng đe dọa tính mạng. Nó có thể xảy ra trong vòng vài giây hoặc vài phút sau khi tiêm thuốc cản quang tĩnh mạch. Tuy nhiên, đôi khi nó có thể xảy ra nửa giờ hoặc lâu hơn sau khi tiếp xúc.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong năm 2023 có 03/99 sự cố được báo cáo và năm 2024 đến thời điểm hiện tại ghi nhận 04/13 sự cố được báo cáo về phản vệ do thuốc cản quang. Nhằm phòng ngừa giảm thiểu hậu quả do phản vệ thuốc cản quang, Ban An toàn người bệnh & NVYT đưa ra khuyến cáo xử trí phản vệ do thuốc cản quang,.

Xem chi tiết tại đây:

signed-signed-khuyen cao so 01 - xu tri phan ve do thuoc can quang