Khuyến cáo số 03: Phòng ngừa sót gạc, vật tư tiêu hao trong phẫu thuật, thủ thuật

phẫu thuật

Phẫu thuật được thực hiện với mục đích để chẩn đoán bệnh, điều trị, chỉnh hình, ghép tạng, … được tiến hành phổ biến trong điều trị, chăm sóc người bệnh. Tuy nhiên trong quá trình tiến hành phẫu thuật, sai sót và sự cố có thể xảy ra. Mọi biến cố và tai biến có thể xảy ra khi người bệnh đã ra viện như để quên dụng cụ trong cơ thể người bệnh và đây là sự cố có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, cả về thể lực và tâm lý lâu dài. Hậu quả không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc mổ, còn làm tăng thời gian điều trị và nằm viện, tăng chi phí điều trị, những đau đớn mà người bệnh phải gánh chịu cũng như vấn đề kiện cáo và pháp luật .

Theo báo cáo của Bộ Y tế Vương Quốc Anh, trong suốt 4 năm qua đã có tới 762 người bệnh tử vong vì những lỗi sai của các bác sĩ trong quá trình phẫu thuật. Trong số đó có tới 322 người bệnh tử vong vì bác sĩ bỏ quên dụng cụ y tế trong người.

Sự cố do nguyên nhân sai sót, hoàn toàn có thể phòng tránh được. Vì vậy, Ban An toàn người bệnh và nhân viên y tế đưa ra giải pháp phòng ngừa sót gạc, vật tư tiêu hao trong phẫu thuật cho người bệnh như sau.

Xem văn bản tại đây:

signed-signed-khuyen cao so 03 - phong ngua sot gac vtth trong phau thuat thu thuat.