Khuyến cáo số 2/2023 – Hạ huyết áp tư thế nguy cơ, tai biến và cách phòng ngừa

Hạ huyết áp tư thế là hiện tượng huyết áp bị tụt nhanh khi chúng ta thay đổi tư thế, đặc biệt là đứng dậy đột ngột sau khi ngồi hoặc nằm. Điều này có thể dẫn đến việc bạn bị mờ mắt, chóng mặt, choáng váng, buồn nôn thậm chí là ngất xỉu.

Hạ huyết áp tư thế là một trong những rối loạn thường gặp đối với những người bị huyết áp thấp, người cao tuổi, phụ nữ mang thai,… Bệnh thường gây ra tình trạng ngất xỉu, ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống. Mặt khác, có thể dẫn tới những tổn thương cho các cơ quan khác và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Tình trạng này có thể kéo dài từ vài giây tới vài phút, với nhiều người có thể chỉ cảm thấy choáng váng hoặc chóng mặt thoáng qua song có những người có thể ngất xỉu hoặc mất ý thức trong một thời gian ngắn.

Vì vậy, Ban An toàn người bệnh & NVYT phối hợp cùng Trung tâm Tim Mạch đã đưa ra khuyến cáo số 02 – 2023 về vấn đề phòng ngừa hạ huyết áp tư thế, Giám đốc Bệnh viện (Trưởng ban An toàn người bệnh và NVYT) đề nghị Trưởng các Khoa, Trung tâm, Đơn vị lâm sàng trong Bệnh viện phổ biến đến toàn thể nhân viên giải pháp phòng ngừa nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những nguy cơ, tai biến có thể xảy ra do hạ huyết áp tư thế cho người bệnh.

signed signed khuyen cao so 02 ha huyet ap tu the nguy co tai bien cach phong ngua page 0001signed signed khuyen cao so 02 ha huyet ap tu the nguy co tai bien cach phong ngua page 0002