LIỆU PHÁP THỞ OXY LƯU LƯỢNG CAO HFNC ĐÃ CỨU SỐNG KỊP THỜI NGƯỜI BỆNH 66 TUỔI

Ngày 03/05/2022, người bệnh nam, 66 tuổi, Hạ Hoà – Phú Thọ, nhập viện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng ho, sốt, khó thở, người bệnh tiền sử Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, nhiễm COVID -19 cách 1 tháng. Sau khi vào viện người bệnh được khám, làm xét nghiệm đã được các bác sĩ chẩn đoán: Suy hô hấp- Viêm phổi nặng- Đợt cấp Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính – Sau nhiễm COVID-19, tiên lượng nặng. Sau khi không đáp ứng với liệu pháp oxy kính mũi, các bác sĩ đánh giá quyết định sử dụng LIỆU PHÁP THỞ OXY LƯU LƯỢNG CAO HFNC, trong quá trình điều trị kết hợp với điều trị đặc hiệu, người bệnh đáp ứng tốt, xuất viện sau 13 ngày điều trị.

Hình ảnh phim chụp cắt lớp vi tính của người bệnh
Hình ảnh phim chụp cắt lớp vi tính của người bệnh

Thở oxy dòng cao là gì?

Thở oxy dòng cao – High Flow là phương pháp thở oxy lưu lượng dòng chảy cao. Bằng việc kiểm soát nồng độ oxy trong máu và tốc độ dòng chảy của khí trước khi vào phổi người bệnh. Khí tự nhiên kết hợp với oxy qua bộ trộn dưới sự kiểm soát của FiO2, tạo ra dòng khí có tốc độ di chuyển cao.
Ưu điểm của phương pháp
Ở người bệnh suy hô hấp thiếu oxy, oxy được áp dụng thông qua các hệ thống lưu lượng thấp thay đổi (ví dụ: ống thông mũi hoặc mặt nạ) hoặc hệ thống lưu lượng cao (ví dụ: mặt nạ Venturi, mặt nạ túi không đổi chiều) (Hình 4.1). Những hệ thống thông thường này có rất nhiều nhược điểm. Chúng cung cấp một phần không đáng tin cậy của oxy lấy vào và cung cấp không đủ ấm và độ ẩm của khí lấy vào. Ở những người bệnh bị suy hô hấp cấp tính, tốc độ dòng hô hấp cao nhất và thường vượt quá lưu lượng oxy được cung cấp bởi các thiết bị oxy truyền thống này, dẫn đến đói dòng. Liệu pháp oxy cannula mũi lưu lượng cao (HFNC) vượt qua những giới hạn này. HFNC là một kỹ thuật trị liệu oxy cung cấp oxy ấm và ẩm thông qua ống thông mũi với tốc độ dòng chảy cao (khoảng 60 l/phút) ở nồng độ oxy cao hơn (FiO2 0,21–1). Điều này đã được tìm thấy không thua kém NIV trong suy hô hấp thiếu oxy máu nhẹ và được khuyến cáo trong một số điều kiện lâm sàng khác. Hơn nữa, các biến chứng liên quan đến NIV như tổn thương phổi và chứng khó chịu của người bệnh đang ngày càng được công nhận.

Chỉ định

Lâm sàng  Bằng chứng Level
Thiếu oxy máu nhẹ cấp tính RF Meta-analysis and RCT ∗∗∗
Người bệnh suy giảm miễn dịch  RCT ∗∗
Sau rút ống NKQ RF RCT ∗∗
Thiếu oxy máu sau phẫu thuật tim RCT ∗∗
Oxy hóa trước khi đặt nội khí quản RCT
Trong quá trình nội soi phế quản RCT
Trong quá trình nội soi phế quản RCT
COPD RCT
Chăm sóc giảm nhẹ

Chống chỉ định

Không ổn định huyết động (Sốc, sau CPR, rối loạn nhịp tim khó trị).
Ngừng hô hấp tuần hoàn
Tắc nghẽn đường thở
Ngừng hô hấp
Cấu tạo của máy
Cấu tạo của máy

Thành phần cấu tạo

Nguồn khí, máy trộn khí: Một máy trộn không khí/oxy, cho phép phần thở của oxy (FiO2) từ 0,21 đến 1,0, dòng khí lên đến 60-70 L/phút.
Máy tạo độ ẩm: Độ ẩm có thể được cung cấp bởi hộp chuyển hơi dùng một lần, máy tạo độ ẩm nhiệt hoặc máy tạo độ ẩm bong bóng. Khí được làm nóng và ẩm ướt thông qua một máy tạo độ ẩm nóng hoạt động và được phân phối thông qua một mạch hô hấp nóng một chi. Người bệnh hít thở khí nóng và ẩm qua ống thông mũi.
Giao diện mũi: Cannulas mũi có sẵn ở các kích cỡ khác nhau. Hầu hết các giao diện đều có ngạnh mũi có đường viền rộng, mềm được thiết kế để giảm phun khí, trong khi một số sử dụng ống thông mũi khoan hẹp truyền thống.

Kết luận

Phần lớn lợi ích của HFNC đã được chứng minh. HFNC là một sự thay thế cho các hệ thống lưu lượng cao khác và NIV trong nhiều trường hợp. Sự lựa chọn giữa các hệ thống này phụ thuộc vào người bệnh và bác sĩ lâm sàng, nhu cầu thông khí và PEEP, mức độ nghiêm trọng của hạ oxy máu và sự sẵn có của cở cở.

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Tel: 1800 888 989

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật