Cứu sống 1 người bệnh lóc tách động mạch chủ ngực vỡ, nhồi máu não đặc biệt nguy cấp

Vừa qua, với sự phối hợp kịp thời giữa 2 Trung tâm mũi nhọn của Bệnh viện: Trung tâm Tim mạch và Trung tâm Đột quỵ đã cứu sống thành công người bệnh lóc tách động mạch chủ ngực vỡ, nhồi máu não.

Người bệnh Nguyễn Khắc L 61 tuổi trú tại phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường. Ngày 03/01/2023 người bệnh nhập viện vì lý do ý thức suy giảm.

Người nhà của người bệnh cho biết: Người bệnh ở nhà sức khỏe vẫn bình thường, có tiền sử phình động mạch chủ ngực trước đó 6 tháng không điều trị. Ngày vào viện, sau khi ăn bữa trưa với gia đình người bệnh đang đi thì bị ngã và yếu dần đi, gia đình cũng đã nhanh chóng đưa người bệnh đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cấp cứu.

Người bệnh vào Khoa Cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, kích thích nhiều, yếu tứ chi, tim nhịp nhanh, phổi có ral ẩm 2 bên. Qua thăm khám, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính lồng ngực và MRI sọ não, người bệnh được chẩn đoán lóc tách động mạch chủ ngực vỡ vào màng tim, nhồi máu não, viêm phổi trên nền bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường.

Hình ảnh phim chụp của người bệnh lóc tách động mạch chủ ngực vỡ trước phẫu thuật
Hình ảnh phim chụp của người bệnh lóc tách động mạch chủ ngực vỡ sau phẫu thuật

Quá trình điều trị tại Trung tâm Tim mạch:

Trước tình trạng người bệnh với nhiều bệnh lý nguy hiểm phải ưu tiên điều trị vấn đề nguy cấp nhất là lóc tách động mạch chủ ngực vỡ, mạch nhanh, huyết áp tụt. Người bệnh được xử trí đặt dẫn lưu màng tim, đặt ống nội khí quản để kiểm soát tuần hoàn và hô hấp. Các bác sĩ Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực đã xin ý kiến lãnh đạo bệnh viện, phối hợp với các chuyên gia của Bệnh viện Tim Hà Nội, phẫu thuật thay động mạch chủ ngực lên bằng mạch nhân tạo dưới tuần hoàn ngoại cơ thể.

Ekip phẫu thuật cho người bệnh lóc tách động mạch chủ ngực vỡ

Cuộc phẫu thuật thuận lợi, sau 3 ngày người bệnh hoàn toàn ổn định về chuyên khoa mạch máu và được chuyển sang Đơn vị Cấp cứu – Điều trị tích cực thần kinh đột quỵ – Trung tâm Đột quỵ để điều trị tiếp.

Bác sĩ Trung tâm Đột quỵ thăm khám cho người bệnh

Quá trình điều trị tại Trung tâm Đột quỵ:

Sau 4 ngày điều trị tại Trung tâm Đột quỵ, ngày người bệnh được rút ống nội khí quản. Sau 10 ngày điều trị người bệnh đã tỉnh táo, vết mổ ổn định.

Hiện tại người bệnh đã ổn định

Vợ của người bệnh chia sẻ: Đưa chồng tôi đến bệnh viện cấp cứu nghe các bác sĩ giải thích về tình trạng bệnh, khả năng cứu được chồng tôi là rất thấp. Đến nay chồng tôi được cứu sống như thế này thật là 1 kỳ tích. Gia đình chúng tôi biết ơn các bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ rất nhiều.

BSNT Dương Xuân Phương – Trưởng đơn vị Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực cho biết: Đây là 1 ca bệnh đặc biệt, nặng và khó, chưa được triển khai tại bệnh viện trước đây. Trong tình thế không đủ điều kiện chuyển viện tuyến trên và nếu không mổ bệnh nhân sẽ chết. Chúng tôi đã xin ý kiến lãnh đạo bệnh viện và sự hỗ trợ các chuyên gia của Bệnh viện Tim Hà Nội, chúng tôi đã tiến hành phẫu thuật để cứu sống bệnh nhân mặc dù tỷ lệ thất bại của cuộc mổ là khá cao.

BSCKII Bùi Thị Thu Hà – Giám đốc Trung tâm Đột quỵ cho biết: Khi tiếp nhận người bệnh chuyển từ Trung tâm Tim mạch sang, tuy tình trạng tim mạch đã ổn định nhưng người bệnh vẫn trong tình trạng rối loạn ý thức, thở máy qua ống nội khí quản, rối loạn ý thức, yếu tứ chi, tim nhịp nhiều, phổi có ran ẩm 2 bên. Chúng tôi đã cố gắng hết sức với ý chí quyết tâm cao mang lại sự sống cho người bệnh. Và cuối cùng điều kỳ tích đã đến, người bệnh đã được cứu sống.

Những ngày Tết đến xuân về người bệnh được cứu sống lại được trở về nhà quây quần bên gia đình, con cháu đó không chỉ là niềm vui, niềm hạnh phúc của gia đình người bệnh mà còn là niềm vui của các y bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ

Tổng đài chăm sóc khách hàng 1800.888.989

Tags :