Mụn rộp sinh dục : Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và cách phòng ngừa bệnh

Là một bệnh nhiễm khuẩn đường sinh dục, mụn rộp sinh dục ở nữ và nam nói chung đều cần phải được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Mọi người cần phải biết cách phòng ngừa bệnh để tránh những hậu quả và biến chứng nặng đề mà bệnh đem lại. 

Mụn rộp sinh dục nữ bệnh lý cần phát hiện sớm
Mụn rộp sinh dục nữ bệnh lý cần phát hiện sớm

1. Khái niệm bệnh mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục hay còn được biết đến đến với cái tên herpes. Bệnh gặp ở cả nam và nữ, lây qua con đường tình dục. Là một bệnh nhiễm khuẩn đường sinh dục với nguyên nhân gây bệnh là virus Herpes Simplex ( HSV).

Có hai loại virus herpes simplex gây bệnh là HSV 1 và HSV 2. Thường gây bệnh ở hai vị trí khác nhau, HSV 1 gây bệnh chủ yếu ở phần trên cơ thể, từ eo trở lên. Các vị trí hay gặp như: môi, mắt, má, ngực… Đối với HSV 2 thì ngược lại, virus  chủ yếu gây mụn rộp sinh dục ở nữ tại phần cơ thể từ eo trở xuống như: cơ quan sinh dục, mông, chân…

2. Triệu chứng của mụn rộp sinh dục ở nữ giới

Các triệu chứng ban đầu hay gặp của bệnh herpes thường xuất hiện những vết nhỏ tấy đỏ ở vùng sinh dục: Âm hộ, âm đạo, niệu đạo… Có cảm giác đau ngứa ở những vị trí đó.

Triệu chứng nổi bật của mụn rộp sinh dục nữ là các mụn nước nhỏ li ti
Triệu chứng nổi bật của mụn rộp sinh dục nữ là các mụn nước nhỏ li ti

Ban đầu người mắc sẽ có cảm giác đau ngứa tại các mụn nước nhỏ li ti màu đỏ. Các mụn nước này sẽ dần thành mụn mủ sau đó sẽ vỡ ra tạo thành vết loét khiến người bệnh rất đau. Sau đó vài ngày các vết loét dần đóng vảy, khô và có thể tự khỏi mà không điều trị gì. Tuy nhiên quá trình đó cứ lặp đi lặp lại. 

Ngoài ra, kèm theo sự xuất hiện của các mụn nước, người nhiễm còn có một số triệu chứng khác như sau: Sốt, mệt mỏi, sưng các hạch bạch huyết… Bệnh cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để tránh gây ra các biến chứng nguy hiểm đến sức khoẻ của người nhiễm mụn rộp sinh dục.

3. Điều trị bệnh mụn rộp sinh dục đúng cách

Để điều trị tận gốc và dứt điểm căn bệnh Herpes này, hiện nay vẫn chưa có phương pháp nào. Khi mắc bệnh loại virus này sẽ tồn tại bên trong cơ thể người nhiễm suốt đời.

 Điều trị bệnh chủ yếu là sử dụng các loại thuốc kháng virus để điều trị tạm thời, hạn chế một cách tối đa các đợt bùng phát. Các loại thuốc hay được sử dụng như acyclovir, famciclovir và valacyclovir… Các loại thuốc này dùng trong hay sau khi bùng phát lại bệnh.

Mụn rộp sinh dục ở nữ giới cần chú ý khi muốn mang thai cần nhận được sự tư vấn và hỗ trợ từ các bác sĩ chuyên khoa. Để không xảy ra tình trạng lây bệnh cho em bé.

4. Phòng tránh bệnh herpes sinh dục 

Là một bệnh lây qua đường sinh dục, chính vì vậy cách phòng ngừa bệnh mụn rộp sinh dục cũng giống như các bệnh lây qua con đường tình dục khác. Một số phương pháp giúp hạn chế khả năng lây truyền bệnh và giúp phòng ngừa hiệu quả hiện nay:  

  • Luôn luôn giữ vệ sinh cá nhân đặc biệt là vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, nhất là trước và sau quan hệ.  
  • Sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục đó chính là dùng bao cao su. Là biện pháp tránh thai đồng thời giúp phòng ngừa nhiều bệnh lây qua đường tình dục trong đó có herpes.
  • Không nên quan hệ tình dục  với nhiều người, nên chung thủy với một người bạn tình.
  • Vì bệnh ngoài lây qua đường sinh dục còn lây qua quan hệ bằng miệng. Chính vì thế đối với những trường hợp quan hệ tình dục bằng miệng nên có biện pháp.
Mụn rộp sinh dục nữ bệnh lây nhiễm qua đường tình dục phổ biến
Mụn rộp sinh dục nữ bệnh lây nhiễm qua đường tình dục phổ biến

  • Tuyệt đối không dùng chung bơm kim tiêm hay bất kỳ đồ dùng gì có mủ hay dịch nhầy của người nhiễm mụn rộp sinh dục hoặc nghi bị nhiễm bệnh.
  • Những trường hợp thấy có những triệu chứng bất thường như đã nêu ở trên, hoặc quan hệ với những người nhiễm hay nghi nhiễm virus cần phải đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và chẩn đoán điều trị bệnh kịp thời và phù hợp. 
  • Trường hợp bản thân đang bị mắc bệnh mụn rộp sinh dục nói riêng hay bất kỳ các bệnh nào lây qua đường tình dục nói chung, nên hạn chế quan hệ một cách tối đa. Cần phải luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục và cần đợi vết loét lành hẳn khi đó mới được quan hệ.

Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ Tổng đài chăm sóc khách hàng Tel: 1800.888.989

Tải về ứng dụng BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn và trao đổi trực tuyến với bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ mọi lúc mọi nơi.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật