“7 lần ngừng tim” và kỳ tích đã đến với người bệnh

Trường hợp người bệnh Đào Thị Tuyết, 72 tuổi, trú tại Hương Xạ – Hạ Hoà – Phú Thọ, nhập viện vì đau ngực trái, tại TTYT Hạ Hòa, được chẩn đoán sốc tim do nhồi máu cơ tim cấp có ST chênh lên. Tại đây người bệnh đã được hồi sức tích cực và nhanh chóng chuyển xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Người bệnh được chuyển đến khoa Hồi sức yêu cầu trong tình trạng bệnh rất nặng với 7 lần ngừng tim
Người bệnh được chuyển đến khoa Hồi sức yêu cầu trong tình trạng bệnh rất nặng với 7 lần ngừng tim

Người bệnh vào khoa Cấp cứu, Bv đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng Sốc tim rất nặng, huyết áp tụt thấp và mạch rời rạc. Sau 05 phút nhập viện tuy được hồi sức tích cực ngay nhưng người bệnh đã xuất hiện ngừng tim, các BS khoa Cấp cứu đã nhanh chóng kích hoạt quy trình cấp cứu ngừng tuần hoàn cho người bệnh.
Từ đây cứ sau mỗi lần cấp cứu tim đập trở lại trái tim chỉ đập được 3-5 phút rồi lại ngừng. Tổng cộng đã có 06 lần trái tim ngừng đập như vậy với tổng thời gian cấp cứu gần 01 giờ.

Gia đình người bệnh tưởng chừng không còn chút hy vọng nên đã có ý định xin cho người bệnh về. Tuy nhiên với tinh thần còn nước còn tát của gia đình và sự quyết tâm của bác bác sĩ, sau 6 lần cấp cứu ngừng tim, khi tim đập trở lại. Một cuộc hội chẩn nhanh chóng đã diễn ra giữa các chuyên khoa. Người bệnh được chuyển thẳng lên phòng can thiệp tim mạch với tình trạng hôn mê sâu, đồng tử 2 bên giãn tối đa, huyết áp phụ thuộc 03 thuốc vận mạch liều rất cao.

Niềm vui của các bác sĩ và người bệnh sau một quá trình chiến đấu với cửa tử
Niềm vui của các bác sĩ và người bệnh sau một quá trình chiến đấu với cửa tử

Kết quả chụp động mạch vành cho thấy tổn thương nặng 03 thân ĐVM trong đó có nhánh động mạch vành phải tắc hoàn toàn. Bệnh nhân được đặt stent khẩn trương tái thông dòng máu cấp nuôi cho tim và đặt máy tạo nhịp tạm thời.

Tuy nhiên sau can thiệp người bệnh tiếp tục ngừng tim lần thứ 7, bác sĩ tiếp tục cấp cứu ngừng tim trong thời gian 10 phút. Khi có tim đập trở lại, người bệnh được chuyển về khoa HSCC Yêu cầu điều trị hồi sức tích cực.

Nhận định đây là một trường hợp người bệnh rất nặng, cần được can thiệp các kỹ thuật chuyên sâu của hồi sức cấp cứu. Ngay khi nhận được điện thoại liên hệ nhận người bệnh, kíp trực đã khẩn trương chuẩn bị máy thở R860, máy lọc máu liên tục, máy thăm dò huyết động xâm lấn PICCO, hệ thống bơm tiêm điện…để nhanh chóng hồi sức tích cực cho người bệnh.

Không ngoài dự đoán người bệnh về khoa HSCC yêu cầu trong trạng thái hôn mê sâu, đồng tử giãn tối đa, phản xạ ánh sáng rất yếu, shock nặng. Các kết quả xét nghiệm cho thấy người bệnh toan chuyển hoá rất nặng, suy đa cơ quan, rối loạn điện giải nặng. Người bệnh nhanh chóng được thở máy theo phác đồ, đặt PICCO theo dõi huyết động, lọc máu liên tục điều chỉnh thăng bằng kiềm toan, bù điện giải và điều chỉnh các thông số. Chuẩn bị sẵn sàng ECMO trong tình huống người bệnh diễn biến xấu hơn.

TS.BS. Nguyễn Thị Thanh Mai – Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu yêu cầu thăm khám lại cho người bệnh
TS.BS. Nguyễn Thị Thanh Mai – Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu yêu cầu thăm khám lại cho người bệnh

Không phụ lòng quyết tâm của gia đình, với trí tuệ và sự tận tâm, chuyên nghiệp của tập thể các Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, sau 24 giờ liên tục hồi sức tích cực, những tín hiệu của sự sống phục hồi dần dần. Các thuốc vận mạch được giảm liều, chức năng thận dần hồi phục, người bệnh có nước tiểu trở lại.

Đặc biệt khi dừng thuốc an thần người bệnh bắt đầu có đáp ứng đau khi kích thích. Cả gia đình và tập thể khoa HSCC yêu cầu vỡ òa trong niềm vui và hy vọng bình phục hoàn toàn của người bệnh.

Sau 03 ngày người bệnh được rút ống NKQ, kết lọc máu và tháo rời các thiết bị y tế hỗ trợ. Hiện tại ngày thứ 5 sau điều trị, tình trạng hô hấp, huyết áp ổn định. Đặc biệt người bệnh hoàn toàn tỉnh táo, không có bất kỳ di chứng thần kinh nào mặc dù thời gian cấp cứu ngừng tuần hoàn kéo dài gần 01h đồng hồ, điều đó thể hiện trình độ và tính chuyên nghiệp của ekip trực khoa Cấp cứu nói riêng và các bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nói chung.

Hình ảnh người bệnh đã ổn định sức khỏe trở lại
Hình ảnh người bệnh đã ổn định sức khỏe trở lại

Khoa Hồi sức cấp cứu Yêu cầu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là một trong những khoa tiếp nhận và điều trị những người bệnh nguy kịch nhất được chuyển đến từ các trung tâm Y tế trong tỉnh và từ các khoa phòng của bệnh viện.

Các bác sĩ và điều dưỡng nơi đây, hàng ngày bằng trí tuệ và trái tim của mình đã mang lại sự sống cho nhiều người bệnh cận kề cửa tử. Áp lực rất nhiều, thất bại cũng không ít, nhưng luôn có những niềm vui vô bờ bến khi cứu sống được một người bệnh nguy kịch qua cơn sinh tử, đó là động lực để tập thể khoa HSCC yêu cầu tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh, góp phần vào sự phát triển chung của Bệnh viện.

Nhìn nụ cười của gia đình và người bệnh chúng tôi thực sự rất vui mừng như được tặng thêm một món quà của mùa xuân đang đến. Một cuộc đời đã ở lại bằng sự nỗ lực nhịp nhàng và chuyên nghiệp của các Bác sĩ khoa Cấp cứu, Can thiệp tim mạch, Hồi sức cấp cứu Yêu cầu BVĐK tỉnh Phú Thọ.

Khoa Hồi sức cấp cứu yêu cầu
Nơi gửi trọn niềm tin

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Hotline: 1800 888 989 

7 lần ngừng tim và cái kết vỡ òa hạnh phúc

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật