Người bệnh đầu tiên được ê kíp phẫu thuật “Mổ tại giường”

Lần đầu tiên tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ – Người bệnh được ê kíp phẫu thuật “Mổ tại giường” chữa khỏi tình trạng suy đa tạng

Người bệnh Đào Thị L (SN 1964) ở Thanh Thủy – Phú Thọ được đưa vào Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (HSTCCĐ) ngày 25/2/2020 trong tình trạng ý thức lơ mơ, khó thở nhiều, vật vã, kích thích, huyết áp tụt 70/40 mmHg. Đánh giá ban đầu người bệnh bị sốc nhiễm trùng nặng, sốt 38,5 độ C, billan viêm tăng rất cao, suy đa tạng, siêu âm nhanh tại giường phát hiện ứ mủ thận phải, sỏi niệu quản phải, giãn niệu quản phải.

03032020 suy da tang 1

Người bệnh được hồi sức tích cực về hô hấp tuần hoàn tại Khoa HSTCCĐ

Trao đổi với anh… – Con trai bà L, được biết bà L có tiền sử sỏi tiết niệu, đã điều trị ở Bệnh viện Quân Y 105 từ năm 2015. Thời gian gần đây, bà thấy có biểu hiện đau thắt lưng và sốt. Bà vào điều trị tại Trung tâm y tế huyện Thanh Thủy, nhưng sau hai ngày tình trạng không cải thiện nên đã chuyển xuống Khoa HSTCCĐ – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ để tiếp tục điều trị.

Tại Khoa HSTCCĐ, ngay lập tức người bệnh được dùng các biện pháp hồi sức tích cực: Đặt ống nội khí quản thở máy; Lọc máu liên tục; Duy trì các loại thuốc vận mạch; Thăm dò huyết động theo phương pháp PICO; Dùng kháng sinh theo kinh nghiệm…

Ngày điều trị thứ hai, người bệnh vẫn trong tình trạng sốc nặng, suy đa tạng, nhiễm trùng nặng, ứ mủ thận phải nhiều, niệu quản phải giãn nhiều do sỏi. Các bác sĩ đã chỉ định can thiệp sỏi niệu quản cho người bệnh. Tuy nhiên do tình trạng sốc nặng, không thể di chuyển người bệnh xuống Khoa Gây mê hồi sức nên Khoa HSTCCĐ đã xin hội chẩn toàn viện với các Khoa: Tim mạch; Gây mê; Ngoại tiết niệu, quyết định phẫu thuật người bệnh trực tiếp tại Khoa HSTCCĐ.

Người bệnh được phẫu thuật theo phương pháp nội soi, xẻ lỗ niệu quản lấy sỏi, đặt sonde JJ niệu quản bên phải.

03032020 suy da tang 2

Người bệnh được phẫu thuật theo phương pháp nội soi, xẻ lỗ niệu quản lấy sỏi, đặt sonde JJ niệu quản bên phải.

Ba ngày sau phẫu thuật, người bệnh đã tỉnh táo hoàn toàn, đã rút ống nội khí quản, cắt hoàn toàn thuốc vận mạch. Tình trạng viêm và suy đa tạng đã giảm rõ rệt. Dự kiến có thể ra viện trong vài ngày tới.

03032020 suy da tang 3

Người bệnh đã tỉnh táo hoàn toàn sau phẫu thuật

Thanh Nga

 

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện