Người đàn ông suýt mất mạng do sử dụng cồn giả thay rượu – nghi ngờ ngộ độc cồn công nghiệp (Ngộ độc Methanol)

Methanol là một loại cồn dùng trong công nghiệp, khi vào trong cơ thể người sẽ chuyển hóa thành acid formic gây toan hóa máu, tổn thương mắt, tổn thương não, suy đa cơ quan. Chỉ cần uống 30 – 100 ml methanol nguyên chất gây tử vong, liều nhỏ hơn 4 ml gây suy giảm thị lực thậm chí gây mù.

Nhân một trường hợp ngộ độc cồn công nghiệp

Người bệnh nam 37 tuổi (Hoàng Xá – Thanh Thủy) sau uống cồn sát khuẩn được gia đình đưa vào Khoa Cấp cứu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng hôn mê sâu, toan chuyển hóa nặng, huyết áp tụt. Người bệnh được các bác sĩ chẩn đoán là ngộ độc methanol.

Ngay lập tức người bệnh được các bác sĩ cho thở máy, đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm, truyền kiềm, dùng thuốc giải độc đặc hiệu ethanol 20% đường uống qua sonde dạ dày, lọc máu cấp cứu.

cd39b14a161dd5438c0c

Người bệnh được các bác sĩ điều trị tích cực khi vào viện

Ngộ độc cồn công nghiệp rất phức tạp và nguy hiểm đến tính mạng

Sau 10 giờ điều trị tích cực, người bệnh đã tỉnh, cai được thở máy. Ba ngày điều trị tiếp theo, tình trạng người bệnh ổn định hoàn toàn, được bác sĩ kê đơn thuốc cho ra viện.

c3e3c2fe73a9b0f7e9b8

Tình trạng người bệnh đã ổn định sau điều trị

Các bác sĩ Khoa Cấp cứu nhận định đây là trường hợp ngộ độc methanol rất nặng do uống phải cồn giả, nhưng nhờ được chẩn đoán sớm, cấp cứu và điều trị kịp thời, tích cực bằng các biện pháp điều trị tiên tiến, hiện đại nên người bệnh được cứu sống nhanh chóng trong thời gian ngắn và rất may không để lại di chứng trên mắt, thần kinh trung ương và các cơ quan khác.

Lời khuyên của bác sĩ khi bị ngộ độc cồn công nghiệp

Theo khuyến cáo của TS.BS. Hà Thị Bích Vân: “Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cồn sát khuẩn giả, thành phần chủ yếu là methanol, có rất ít hoặc không có ethanol. Có những chai cồn sát khuẩn định lượng methanol tại Viện Pháp Y Quốc Gia có tới 95% là methanol. Người dân cần nâng cao cảnh giác khi sử dụng các loại cồn sát khuẩn, sử dụng cồn có tem mác, sản xuất theo quy định của nhà nước, đặc biệt là không được uống. Nếu không may uống phải, người dân cần ngay lập tức đến các cơ sở y tế uy tín để được điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng, hạn chế tối đa các di chứng trên các cơ quan mắt, não và các cơ quan khác”.

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện