Nguy hiểm tiềm ẩn đến từ bệnh lý tắc động mạch phổi

Tắc động mạch phổi là tình trạng tắc nghẽn dòng lưu thông bình thường của máu. Sự tắc nghẽn này khiến cho việc trao đổi khí bị gặp nhiều trở ngại. Tắc động mạch phổi khiến cho người bệnh bị suy giảm hô hấp, đau tức ngực, khó thở, gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, thậm chí tử vong nếu không được chẩn đoán kịp thời.

Người bệnh Trần Văn L (82 tuổi) ở Bản Nguyên – Lâm Thao được đưa vào Khoa Cấp cứu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc chậm, khó thở dữ dội, tím tái môi và ngọn chi, phổi thông khí giảm, độ bão hòa oxy SPO2 75- 80%.

Người bệnh L vào Khoa Cấp cứu trong tình trạng khó thở dữ dội

Trao đổi với người nhà, được biết:” Ông L có tiền sử bệnh phổi tắc nghẽn mãn tĩnh nhiều năm nay. Ông có biểu hiện tức ngực, khó thở vài ngày trước khi vào viện. Đến ngày 2/4/2021, ông L xuất hiện đau tức ngực và khó thở dữ dội nên được người nhà đưa vào viện cấp cứu.”

Khi người bệnh được đưa vào Khoa Cấp cứu, các bác sĩ đã ngay lập tức tiến hành các biện pháp cấp cứu, hỗ trợ hô hấp bằng thở máy không xâm nhập, cho người bệnh dùng thuốc giãn phế quản, làm điện tim đồ tại giường, xét nghiệm nhanh D-dimer tại giường.

Kết quả D-dimer tăng rất cao, điện tim đồ có hình ảnh S1Q3T3 cho thấy nhiều khả năng người bệnh bị tắc động mạch phổi. Bệnh nhân đã được chụp MSCT mạch phổi ngay sau đó. Kết quả chụp CT thấy tắc nhánh động mạch thùy giữa phổi phải do huyết khối. Người bệnh được chẩn đoán bị tắc động mạch phổi cấp.

Hình ảnh huyết khối động mạch phổi trên phim chụp CT 128 dãy

 

Người bệnh được tiến hành sử dụng thuốc tiêu huyết khối Alteplase theo phác đồ, thuốc chống đông Heparin. Sau khi dùng thuốc, tình trạng đau tức ngực, khó thở của người bệnh đã giảm, SPO2 cải thiện đáng kể. Sáu ngày sau điều trị, người bệnh đã đỡ hẳn tình trạng khó thở, mạch, huyết áp ổn định, có thể ra viện trong vài ngày tới.

Tình trạng người bệnh đã ổn định sau điều trị

Tắc động mạch phổi là một bệnh khá thường gặp tuy nhiên khó chẩn đoán vì dễ nhầm với các bệnh khác. Bệnh nhân không được chẩn đoán và điều trị phù hợp có thể gây tử vong . Theo khuyến cáo của BS. Hà Thế Linh – Khoa Cấp cứu, người dân cần có  nhận thức về căn bệnh nguy hiểm này. Khi thấy xuất hiện các triệu chứng của bệnh phải đến ngay cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Thanh Nga

 

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN