Nổ bình gas mini khi đang ăn lẩu, nam thanh niên bị bỏng nặng

Khi đang  thay bình gas mini thì tự phát nổ khiến nam thanh niên bị bỏng nặng và có nhiều dị vật bắn vào bàn tay

Nguy hiểm không lường khi sử dụng bình ga mini.

Đó là trường hợp người bệnh Phan Ngọc T sinh năm 2004, trú tại Hà Lộc – Thị xã Phú Thọ.

Theo lời kể của người bệnh: Do gia đình tổ chức ăn lẩu, có sử dụng bếp gas mini để nấu lẩu, trong lúc hết gas, người bệnh T thay bình gas mini khác vào bếp thì bình gas mini bất ngờ phát nổ. Sau tai nạn, người bệnh bị đau rát rất nhiều tại tổn thương bỏng. Ngay lập tức người bệnh được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Bỏng do nổ bình ga để lại hậu quả nặng nề.

Người bệnh nhập viện trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc tốt. Tổn thương tại chỗ gồm: Vết thương dập nát phần mềm gan bàn tay phải nhiều mảnh dị vật kim khí, tổn thương gân gấp các ngón bàn tay phải, tổn thương bỏng nhiều vị trí vùng mặt cổ, cẳng bàn tay hai bên, cổ bàn chân hai bên. Diện tích bỏng khoảng 15% độ 2,3 nông, sâu.

                                                                  Xquang bàn tay bệnh nhân

Hình ảnh tay người bệnh bị tổn thương, nhiều dị vật bị bắn vào bên trong

Người bệnh đã được chỉ định phẫu thuật cấp cứu xử lý vết thương bàn tay, lấy dị vật và khâu phục hồi tổn thương bàn ngón tay phải, thay băng điều trị tổn thương bỏng

Sau phẫu thuật người bệnh ổn định, bàn tay còn sưng nề nhiều, hạn chế vận động các ngón bàn tay phải, tổn thương bỏng dịch thấm băng.

Điều trị bỏng do bình ga phức tạp, thời gian phục hồi chậm.

Các bác sĩ cho biết: Tổn thương bỏng do nổ bình ga hay pháo nổ thường thường gây ra các thương tích vùng mặt, chi trên hay chi thể với các tổn thương phức tạp thường để lại hậu quả di chứng sau chấn thương rất nặng nề.

Sau phẫu thuật người bệnh ổn định, bàn tay còn sưng nề

Khuyến cáo khi sử dụng bình ga mini.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần thận trọng khi sử dụng bình gas. Nên chọn và mua các loại bình gas, bếp gas có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không nên mua và sử dụng các sản phẩm trôi nổi tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Không nên sử dụng bếp và bình gas mini cũ, nếu bếp gas đã bị tróc sơn, han gỉ, chốt bình gas lỏng hay bếp rất khó đánh lửa, phải tốn sức “mồi” nhiều lần mới được thì tốt nhất không nên sử dụng bởi những bếp gas như thế này rất dễ bị rò rỉ gas ra bên ngoài, gây cháy nổ.

Trương Tĩnh

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN