Nội soi gây mê không đau, không khó chịu

Nội soi gây mê giúp người bệnh không còn cảm giác lo lắng, sợ hãi, khó chịu, kích thích vùng cổ họng khi nội soi dạ dày, hay cảm giác đau chướng bụng khi nội soi đại tràng…vv

Bệnh lý đường tiêu hóa là một nhóm bệnh khá phổ biến, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa đang có xu hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa tại Việt Nam. Để chẩn đoán, xác định, đánh giá các bệnh lý một cách chính xác, nội soi tiêu hóa là phương pháp cần thiết và có độ tin cậy cao. Hiện nay, phương pháp này đang được thực hiện một cách đơn giản, hiệu quả bởi các bác sĩ có kinh nghiệm và chuyên môn cao tại Trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao- Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Với phương pháp nội soi cổ điển, người bệnh luôn phải chịu những cảm giác như: Đau đớn, buồn nôn, khó chịu , kích thích vùng cổ họng khi nội soi dạ dày, hay cảm giác đau chướng bụng khi nội soi đại tràng…vv. Còn đối với nội soi gây mê thì những cảm giác đó sẽ không xuất hiện. Đây là phương pháp giúp cho người bệnh “tạm nghỉ ngơi”, tạm quên đi những cảm giác khó chịu, lo lắng, sợ hãi trong suốt quá trình nội soi.Qua đó, thủ thuật nội soi trở nên nhẹ nhàng, thoải mái hơn rất nhiều. Đặc biệt, nội soi gây mê giúp bác sĩ quan sát được kĩhơn toàn bộ những tổn thương nhỏ nhất ở những vị trí khuất. Thời gian gây mê phụ thuộc vào thời gian nội soi, người bệnh tỉnh ngay sau khi kết thúc soi. Thời gian gây mê ngắn, lượng thuốc mê ít nên không ảnh hưởng đến sức khỏe, và tâm sinh lý.

nôi soi

Người bệnh nội soi gây mê phát hiện Polyp đại trực tràng.

* Các trường hợp cần phải nội soi đường tiêu hóa

Nội soi tiêu hóa gây mê (nội soi dạ dày gây mê, hoặc nội soi đại tràng gây mê) được áp dụng cho những trường hợp sau:

– Nghi ngờ bệnh lý thực quản, dạ dày, tá tràng, đại tràng như: viêm, loét, ung thư, polyp, chảy máu, nuốt dị vật …

– Điều trị bệnh: Tiêm cầm máu, lấy dị vật, cắt polyp, thắt tĩnh mạch thực quản, sinh thiết chẩn đoán ung thư …

* Những điều cần chú ý trước và sau khi nội soi

Đối với Người bệnh: Người bệnh cần thông báo cho bác sỹ tình hình sức khỏe, những bệnh mình đang mắc phải. Người bệnh sẽ được hướng dẫn chuẩn bị như sau:

– Nếu nội soi dạ dày: Nhịn ăn ít nhất 6h trước nội soi. Nếu bệnh nhân có bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường… cần dùng thuốc thì vẫn dùng thuốc bình thường nhưng xem xét chỉnh liều.

– Nếu nội soi đại tràng: chuẩn bị làm sạch đại tràng theo quy trình.

– Có người nhà đi kèm.

– Ký cam kết làm thủ thuật

– Kết thúc nội soi: bệnh nhân được chăm sóc, theo dõi tại phòng hồi sức đến khi tỉnh hẳn. Đánh giá các chức năng: ý thức, hô hấp, tim mạch, vận động trước khi xuất viện. Thời gian theo dõi là 1 giờ sau hồi tỉnh. Bệnh nhân chỉ được ăn lại sau gây mê 3 giờ. Không được điều khiển xe ít nhất 2 giờ sau nội soi.

Hãy để Trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao chăm sóc sức khỏe của bạn và gia đình. Cần biết thêm thông tin xin vui lòng liên hệ số điện thoại: 0210.6254.134 để được tư vấn hỗ trợ.

Cao Thủy

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật