Phát hiện sớm Ung thư phổi – Thạc sĩ Bác sĩ Phan Tiến Mạnh – Trung tâm Ung bướu

Tại sao lại cần phát hiện sớm ung thư phổi ?

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong co ở Việt Nam, Bệnh bệnh đến viện với các triệu chứng nặng nề và hầu hết đã chuyển giai đoạn di căn, rất khó điều trị. Vì cậy cần phát hiện sớm và điều trị sớm. Cùng bác sĩ Bác sĩ Phan Tiến Mạnh – Trung tâm Ung bướu tìm hiểu về cách phát hiện ung thư phổi sớm

Dấu hiệu sớm của ung thư phổi rất ít xuất hiện và cũng không có xét nghiệm sàng lọc nào có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Vì vậy, phần lớn bệnh nhân được chẩn đoán khi ung thư đã tiến triển và di căn ra khắp nơi trong cơ thể. Những người có nguy cơ mắc ung thư phổi cao (như những người đã và đang hút thuốc) được khuyến khích chụp CT phổi liều thấp để sàng lọc ung thư. Ung thư phổi tiến xa thường gây ra các triệu chứng đáng chú ý như đau lưng, đau đầu, giảm cân và mệt mỏi. Đau xương cũng rất phổ biến, bởi xương là nơi ung thư phổi có xu hướng di căn đầu tiên. Mặc dù hầu hết những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu trước khi di căn, nhưng một số người vẫn có thể thấy những dấu hiệu sớm của ung thư phổi. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những triệu chứng này có thể liên quan đến những bệnh khác chứ không chỉ là dấu hiệu của ung thư phổi. Nhận thức được bất kỳ thay đổi nào không giải thích được trong việc thở của mình là rất quan trọng.

Tags :