Phẫu thuật nội soi thay van tim – Bước tiến vững chắc của khoa Phẫu thuật tim mạch Lồng ngực BVĐK tỉnh Phú Thọ

Bằng việc ứng dụng những kỹ thuật cao, chuyên sâu trong khám chữa bệnh, trong những năm qua Khoa Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã phẫu thuật cho hàng ngàn người bệnh mắc các bệnh về tim và mạch máu (Phẫu thuật thay van tim, phẫu thuật vá thông liên nhĩ, thông liên thất, phẫu thuật các bệnh tim bẩm sinh phức tạp, phẫu thuật bắc cầu nối chủ vành, phẫu thuật thay đoạn động mạch chủ, phẫu thuật bắc cầu động mạch ngoại vi…). Nổi bật trong đó là phẫu thuật nội soi thay van tim.

Người bệnh Bùi Đ.T sinh năm 1969 tại Tam Nông – Phú Thọ được phát hiện bị hẹp hở van hai lá cách đây 3 năm. Thời gian gần đây, anh T mệt và đau tức ngực nhiều nên đã đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khám.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, người bệnh được chẩn đoán: suy tim, rung nhĩ cơn, hẹp van hai lá khít, hở van hai lá nhiều và có chỉ định phẫu thuật thay van hai lá nhân tạo.

Ekip phẫu thuật nội soi thay van tim cho người bệnh
Ekip phẫu thuật nội soi thay van tim cho người bệnh

Người bệnh đã được các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực phẫu thuật thay van 2 lá bằng phương pháp nội soi. Sau phẫu thuật 6 ngày người bệnh ổn định, ăn uống và đi lại bình thường.

Bác sĩ thăm khám cho người bệnh sau phẫu thuật nội soi thay van tim
Bác sĩ thăm khám cho người bệnh sau phẫu thuật nội soi thay van tim
Sau phẫu thuật 6 ngày người bệnh hoàn toàn ổn định
Sau phẫu thuật 6 ngày người bệnh hoàn toàn ổn định

BSNT Dương Xuân Phương – Phụ trách Khoa Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực cho biết: Bệnh van tim có thể dẫn đến biến chứng suy tim nặng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, khả năng làm việc thậm chí là ảnh hưởng đến tuổi thọ của người bệnh. Phẫu thuật nội soi thay van tim giúp điều trị bệnh, giúp người bệnh có sức khỏe tốt hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Phẫu thuật nội soi thay van tim vết mổ nhỏ khoảng 4cm
Phẫu thuật nội soi thay van tim vết mổ nhỏ khoảng 4cm

Phẫu thuật nội soi thay van tim

Trước đây, để thay van tim phải tiến hành mổ mở, bác sĩ sẽ cưa toàn bộ xương ức với đường mổ dài, từ hõm ức tới mũi ức khoảng 15 – 20cm, bệnh nhân thường đau nhiều sau mổ và có thể gặp các biến chứng: Chảy máu, nhiễm trùng xương ức, sẹo xấu ảnh hưởng tâm lý bệnh nhân sau mổ, thời gian nằm viện, phục hồi sức khoẻ kéo dài từ 10 – 15 ngày và đặc biệt là người bệnh thường bị nguy cơ biến dạng lồng ngực…. Hiện nay với phẫu thuật nội soi thay van tim, người bệnh có thể ra viện sau mổ 1 tuần.

Điều dưỡng thay băng cho người bệnh
Điều dưỡng thay băng cho người bệnh

Trong quá trình thực hiện kỹ thuật thay van tim bằng phương pháp nội soi, các bác sĩ sẽ đưa dụng cụ nội soi vào qua hai lỗ nhỏ và chỉ cần một đường rạch thành ngực bên khoảng 4cm để đưa van nhân tạo vào cơ thể bệnh nhân.

Ưu điểm của phẫu thuật nội soi thay van tim là mất máu ít, nguy cơ nhiễm trùng thấp, ít xâm lấn và ít đau, thời gian nằm viện rút ngắn hơn, người bệnh có thể nhanh chóng hồi phục và quay trở lại được cuộc sống hàng ngày, đảm bảo được tính thẩm mỹ vì vết sẹo nhỏ.

Để thực hiện được phẫu thuật này, đòi hỏi trang thiết bị trong phòng mổ phải thật tốt, có hệ thống camera hỗ trợ, bác sĩ phẫu thuật cần có nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật tuần hoàn ngoài cơ thể phải tốt.

Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ quy tụ đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm, được trang bị hệ thống trang thiết bị hiện đại đã triển khai được nhiều kỹ thuật khó, chuyên sâu. Người bệnh được hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tuyến tỉnh, giảm tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương

Khoa Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực – Trung tâm Tim mạch

Hotline: 0210.6517.666

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật