Phẫu thuật thành công bệnh tim bẩm sinh Ebstein cho trẻ nhi 4 tuổi

Ngày 24 tháng 8 vừa qua, Đơn vị Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực – Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã phẫu thuật thành công bệnh tim bẩm sinh Ebstein cho trẻ nhi 4 tuổi.

Em sinh ra trong một gia đình khó khăn tại mảnh đất Thanh Uyên – Tam Nông – Tỉnh Phú Thọ. Chia sẻ với chúng tôi, chị Phạm Thị Kim Nhu mẹ của em cho biết: khi biết con mắc căn bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp, gia đình đã đưa con đi thăm khám ở Bệnh viện Tim Hà Nội, sau khi được các bác sỹ khám, tư vấn về tình trạng sức khỏe và căn bệnh con mắc phải mặc dù là hiếm gặp nhưng với trình độ tay nghề cao của các Bác sỹ cùng với trang thiết bị hiện đại ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ hoàn toàn đáp ứng được ca phẫu thuật cho con tại tỉnh nhà. Gia đình chị đã quyết định đưa con về Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phẫu thuật.

2019 tim bam sinh 01

Êkíp phẫu thuật với sự tham gia của TS. Nguyễn Sinh Hiền –

Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội

Tại đây, em đã được phẫu thuật thành công, sức khỏe đã dần ổn định, bên cạnh những chi phí trong danh mục được  hưởng từ bảo hiểm ra, em còn nhận được sự hỗ trợ từ Quỹ Tấm lòng  Việt giúp đỡ chi trả một phần tiền phẫu thuật. Căn bệnh vừa hiếm gặp, vừa khó lại xảy đến với  hoàn cảnh khó khăn cho gia đình em là một sự vất vả không hề nhỏ. Nhưng mỉm cười lại đến với em khi được sự quan tâm từ phía Bệnh viện cũng như Quỹ Tấm lòng Việt đã giúp cha mẹ em phần nào vơi đi gánh nặng trong cuộc sống.

2019 tim bam sinh 02

BS. Triệu Quốc Thường – Trưởng Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực thăm khám

cho bệnh nhi hằng ngày sau phẫu thuật.

Theo BS CKI Triệu Quốc Thường – Trưởng Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực cho biết: “ Bệnh Ebstein là bệnh tim bẩm sinh có bất thường vị trí bám của lá van 3 lá. Loại dị tật này hiếm gặp, chiếm khoảng < 1% trong các bệnh tim bẩm sinh. Đây là một trong những phẫu thuật khó, số ca phẫu thuật rất hiếm gặp cả trên thế giới và ở Việt Nam. Ebstein là bệnh tim bẩm sinh phức tạp, mà trong đó các lá van của van ba lá (van thông giữa tâm nhĩ phải và tâm thất phải) không khép kín được vào nhau. Ở người bệnh, do sự bất thường này mà một phần máu có thể chảy ngược lại tâm nhĩ phải thay vì được bơm vào động mạch phổi để đến phổi và trao đổi ô xy tại phổi, từ đó làm cho lượng oxi trong máu thấp, tim phải hoạt động nhiều hơn để bơm máu lên phổi, cũng như thiếu oxi đến các cơ quan của cơ thể. Bệnh thường đi kèm theo một số bất thường về tim khác như: thông liên nhĩ, hẹp van động mạch chủ. Tâm nhĩ thường có kích thước lớn hơn so với bình thường.

Cũng theo Bác sỹ Thường: Trường hợp bệnh của cháu Mai là bệnh Ebstein kết hợp với thông liên thất rất hiếm gặp. Ca Phẫu thuật đã được diễn ra thành công tốt đẹp dưới sự tham gia phẫu thuật và chỉ đạo trực tiếp của TS. Nguyễn Sinh Hiền – Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cùng êkíp. Bác sĩ Thường cũng cho biết thêm: Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực luôn gắn kết chặt chẽ với Bệnh viện Tim Hà Nội, dưới sự chỉ bảo của các Thầy mà đến nay Đơn vị đã làm độc lập được rất nhiều kỹ thuật khó và hiếm gặp giúp cho người dân tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận không còn phải về tuyến Trung ương mà vẫn được thụ hưởng các kỹ thuật cao ngay tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Tim bẩm sinh là một bệnh lý gây nguy hiểm đến tính mạng con người, nhưng nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì niềm vui luôn mang đến bên bạn và gia đình bạn.

 

Hoa Lê

A1 1

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật